Điểm chấm thẩm định của 51 thí sinh dính gian lận thi THPT quốc gia 2018 đủ điểm trúng tuyển nên vẫn được tiếp tục học tại các trường đại học, cao đẳng.

Sáng 8/5, tại Hội nghị báo cáo viên do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã thông tin về một số vấn đề trong lĩnh vực giáo dục. Trong đó có vấn đề xử lý thí sinh và phụ huynh trong vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018.

“Quan điểm của Bộ GD&ĐT là phải xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, và công khai, minh bạch. Không chấp nhận những người có gian lận trong thi cử được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành. Vì vậy, Bộ đề nghị các địa phương cần cương quyết đưa ra khỏi ngành Giáo dục những cán bộ giáo viên có sai phạm”, ông Nhạ cho biết.

51 thi sinh gian lan thi thpt quoc gia 2018 van tiep tuc hoc dai hoc
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ báo cáo tại hội nghị sáng 8/5.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục, tại Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp sơn so với điểm đã công bố. Trong đó thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9 điểm.

Tại Hòa Bình, có 64 thí sinh được sửa điểm thi, trong đó thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,45 điểm, bài thi được nâng nhiều nhất là 9,25 điểm.

Trong danh sách thí sinh được nâng điểm của Hòa Bình và Sơn La, có 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển đại học, cao đẳng. Còn lại 1 thí sinh đã nhập học vào Học viện An ninh năm 2017.

Trong 108 thí sinh liên quan đến gian lận thi hiện đã có 82 thí sinh trúng tuyển năm 2018 bị 26 trường đại học, cao đẳng buộc thôi học.

Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển đang được các trường cho tiếp tục theo học.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu người nào trong số 12 sinh viên này, nếu kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

51 thi sinh gian lan thi thpt quoc gia 2018 van tiep tuc hoc dai hoc

Liên quan đến vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, theo kết quả chẩm thẩm định của có 330 bài thi của 114 thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố. Thí sinh được nâng nhiều điểm nhất là 29,95 điểm.

Trong số 114 thí sinh có 72 thí sinh đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp năm 2018 và chỉ có 3 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT. Có 39 thí sinh đã nhập học và hiện đang học tại 23 trường đại học, cao đẳng. Bộ Giáo dục khẳng định, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu người nào trong số 39 sinh viên này có tham gia vào quá trình gian lận thi cử sẽ bị xử lý theo quy định.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, hiện Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý các tiêu cực gian lận xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Quan điểm của Bộ Công an và Bộ GD&ĐT là tuyệt đối không dung túng cho sai phạm, đảm bảo đúng các quy định của quy chế và pháp luật. Các sai phạm trong thi cử phải xử lý nghiêm, xử lý đến cùng để đảm bảo công bằng cho kỳ thi.

Tuy nhiên, việc công bố các thông tin liên quan đến quá trình điều tra như danh tính của thí sinh và các đối tượng có liên quan chỉ được công khai đầy đủ sau khi kết thúc quá trình điều tra của cơ quan điều tra.

In bài viết

Truyền hình