Sau nhiều tháng thất vọng vì độ trễ trong xét nghiệm Covid-19 truyền thống, phương pháp xét nghiệm dựa trên nước bọt mới có thể là lựa chọn nhanh chóng, giá rẻ mà độ chính xác tương đối khả quan.
Clip: COVID-19 tấn công mạnh nhất trong cơ thể người vào thời điểm nào? Clip: COVID-19 tấn công mạnh nhất trong cơ thể người vào thời điểm nào?
Hà Nội: Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm COVID-19 ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên Hà Nội: Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm COVID-19 ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên

Theo CNN đưa tin, phương pháp xét nghiệm Covid-19 SalivaDirect đến từ các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Cộng đồng Yale đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hôm 15/8.

Đô đốc Brett Giroir, trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, người phụ trách các vấn đề về Covid-19 của Mỹ, cho biết: “Xét nghiệm SalivaDirect để phát hiện SARS-CoV-2 có thể sẽ thay đổi tình hình, giúp giảm tải cho hệ thống xét nghiệm chậm và khan hiếm hiện tại.”

cnn xet nghiem covid 19 moi dua tren nuoc bot nhanh re ma chinh xac
Đô đốc Brett Giroir. Ảnh: Forbes

Không giống như một số xét nghiệm Covid-19 khác yêu cầu đồ chuyên dụng, xét nghiệm SalivaDirect không yêu cầu một miếng gạc hoặc thiết bị thu thập cụ thể. Nó cũng có thể sử dụng được với thuốc thử từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Nathan Grubaugh, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Yale, cho biết: “Chúng tôi đã đơn giản hóa xét nghiệm để chỉ tốn vài đô la cho thuốc thử và chúng tôi hy vọng rằng các phòng thí nghiệm sẽ chỉ tính phí khoảng 10 USD cho mỗi mẫu thử. Nếu các giải pháp thay thế rẻ tiền như SalivaDirect có thể được triển khai trên toàn quốc, chúng ta có thể xử lý được đại dịch này, thậm chí trước cả khi vaccine thực sự xuất hiện.”

cnn xet nghiem covid 19 moi dua tren nuoc bot nhanh re ma chinh xac 1
Phương pháp xét nghiệm Covid-19 mới dựa trên nước bọt hứa hẹn sẽ giúp tìm ra virus corona nhanh hơn mà chính xác. Ảnh: Yahoo

Các nhà nghiên cứu cho biết, xét nghiệm Covid-19 mới có thể cho kết quả trong vòng chưa đầy 3 tiếng, và độ chính xác tương đương với phương pháp truyền thống lấy mẫu dịch từ mũi. Họ cho biết các xét nghiệm SalivaDirect có thể được công bố rộng rãi trong những tuần tới.

Yale có kế hoạch xuất bản “mã nguồn mở”, nghĩa là các phòng thí nghiệm được chỉ định có thể đi theo giao thức để thực hiện các xét nghiệm Covid-19 của riêng họ theo hướng dẫn của Yale, FDA cho biết.

Tin tức về xét nghiệm SalivaDirect được đưa ra vào thời điểm quan trọng. Nhiều nơi đang giảm lượng xét nghiệm do thủ tục phức tạp và thời gian chờ đợi kéo dài. Còn những nước tái bùng phát Covid-19 đang có nhu cầu cao, trong khi phương pháp xét nghiệm nhanh lại không đủ chính xác.

Trung Quốc có thể chấp thuận vắc xin Covid-19 dù chưa vượt qua thử nghiệm giai đoạn 3 Trung Quốc có thể chấp thuận vắc xin Covid-19 dù chưa vượt qua thử nghiệm giai đoạn 3

Vắc xin Covid-19 đáp ứng được tiêu chuẩn về hiệu quả sẽ được Trung Quốc phê duyệt ngay để sử dụng trong trường hợp khẩn ...

Nga sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt trong vòng một tháng tới Nga sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt trong vòng một tháng tới

Giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya (Nga) - Alexander Ginzburg cho biết, việc tiêm chủng vaccine COVID-19 ...

In bài viết

Truyền hình