Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã yêu cầu các bang sẵn sàng phân phối vaccine COVID-19 vào cuối tháng 10. Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Pfizer cho rằng, họ sẽ có đủ dữ liệu để yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép cho loại vaccine tiềm năng của mình.
Moscow sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân vào cuối năm nay Moscow sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân vào cuối năm nay
Mỹ né tránh hợp tác quốc tế phát triển vaccine COVID-19 Mỹ né tránh hợp tác quốc tế phát triển vaccine COVID-19

Hầu hết các chuyên gia y tế trên thế giới đều cho rằng loại vaccine COVID-19 của Mỹ có khả năng thành công, không phải là không thể. Loại vaccine này đang sẵn sàng đứng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

cnn vaccine se khong the chua khoi nen kinh te toan cau
CNN: 'Vaccine sẽ không thể chữa khỏi nền kinh tế toàn cầu'.

Tuy nhiên, với ít nhất 7 loại vaccine trong giai đoạn 3 thử nghiệm, khả năng cao ít nhất một loại vaccine sẽ thành công sẽ xuất hiện trong những tháng tới. Các công ty dược phẩm cũng đang chạy đua để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Một loại vaccine hiệu quả được coi là "viên đạn thần kỳ" sẽ cho phép nền kinh tế toàn cầu nhanh chóng chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp. Tuy nhiên, lý do tại sao quá trình phục hồi có thể diễn ra chậm là do vaccine thường không hiệu quả 100% và sẽ có một số hạn chế khi sử dụng.

Quá trình phân phối có thể là một vấn đề, kể cả trong nước và phân phối đi quốc tế. Ngay cả khi vượt qua những thách thức đó, một số người có thể chọn không dùng thuốc chủng ngừa.

Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics đã vạch ra một loạt kết quả tiềm năng đối với các nền kinh tế sau khi vaccine được chứng nhận trong một nghiên cứu gần đây. "Sẽ là sai lầm nếu cho rằng vaccine sẽ thay đổi triển vọng kinh tế trong năm tới", ông nói.

Ông Neil Shearing nói tiếp: "Trường hợp nếu vaccine hiệu quả cao sẽ được sản xuất và phân phối nhanh chóng. Trường hợp ngược lại nếu vaccin kém hiệu quả hơn phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong sản xuất và phân phối và sẽ bị thiếu hụt vào năm 2021".

"Trong hầu hết các tình huống trung lập, các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển dối với một số du khách nước ngoài sẽ vẫn được áp dụng trong tương lai gần", nhà kinh tế cho biết.

Thách thức đầu tiên là bản thân vaccine: WHO cho biết tiêu chuẩn một loại vaccine thường có hiệu quả ít nhất 70% nhưng họ lại đặt ngưỡng tối thiểu cho vaccine COVID-19 là 50%. Điều đó có nghĩa là người dân được chủng ngừa vẫn có thể có nguy cơ bị lây nhiễm virus.

Nguồn cung là một yếu tố quan trọng khác: Theo Shearing, số liệu từ các nhà phát triển cho thấy 1 tỷ liều vaccine COVID-19 có thể có sẵn trong năm nay, với 7 tỷ liều khác sẵn sàng để phân phối vào năm 2021. Tuy nhiên, những con số đó giả định rằng nhiều loại vaccine được chấp thuận và nguồn cung có thể sụt giảm.

Kim và ống tiêm chuyên dụng là vật dụng cần thiết để tiêm vaccine nhưng các quốc gia bao gồm Mỹ đang không có đủ. Trên thế giới, tình trạng khan hiếm lọ thủy tinh chứa vaccine cũng đang diễn ra. Phát ngôn viên của WHO cho biết họ không kỳ vọng việc tiêm chủng vaccine COVID-19 được rộng khắp khoảng giữa năm 2021.

Cuối cùng, nhiều người không muốn dùng vaccine: Theo một cuộc khảo sát do Ngân hàng Deutsche ủy quyền, chỉ 61% người dân ở Pháp nói rằng họ có kế hoạch tiêm vaccine nếu một loại vaccine được chứng nhận trong 6 tháng tới. Trong khi ở Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ là 70% đến 75%. Ở châu Âu, chỉ một nửa dân số đồng ý rằng vaccine an toàn.

“Từ quan điểm của nền kinh tế toàn cầu, vấn đề không đơn giản như việc có hay không có vaccine", ông Shearing khẳng định.

Moscow sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân vào cuối năm nay Moscow sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân vào cuối năm nay

Thị trưởng thành phố Sergei Sobyanin cho biết Moscow có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vaccine COVID-19 vào cuối năm nay.

Mỹ né tránh hợp tác quốc tế phát triển vaccine COVID-19 Mỹ né tránh hợp tác quốc tế phát triển vaccine COVID-19

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ sẽ không tham gia phát triển và phân phối vaccine COVID-19, vì họ không ...

Mỹ dự kiến cung cấp vaccine COVID-19 vào cuối tháng 10 Mỹ dự kiến cung cấp vaccine COVID-19 vào cuối tháng 10

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ yêu cầu các quan chức y tế công cộng tiểu bang chuẩn bị phân phối ...

In bài viết

Truyền hình