Ở rất nhiều nơi trên khắp thế giới như Paris (Pháp), Venice (Italia), Barcelona (Tây Ban Nha)... chúng ta dễ dàng bắt gặp những cây cầu trĩu nặng vì các cặp đôi yêu nhau mua ổ khoá, bấm lên cầu rồi vứt chìa khoá đi. Người ta gọi đó là những ổ khoá tình yêu.
chuyen tinh dam le dang sau nhung o khoa tinh yeu Lời chúc Valentine tiếng Anh lãng mạn, ngọt ngào, ý nghĩa nhất
chuyen tinh dam le dang sau nhung o khoa tinh yeu Tổng hợp những lời chúc Valentine cho bạn bè hay nhất, ý nghĩa nhất

Mỗi cặp đôi móc khoá tình yêu lên các cây cầu lại gửi gắm hy vọng về một mối tình keo sơn, gắn bó. Nhưng chẳng mấy ai thực sự biết được nguồn gốc của những chiếc khoá tình yêu này và vì sao hình ảnh ổ khoá lại đại diện cho tình yêu vĩnh cửu?

Có nhiều sự tích lý giải thắc mắc này. Tuy nhiên, câu chuyện tình đầy bi kịch và sầu thảm tại Serbia nhiều năm về trước được coi là lời giải thích hợp lý và mang nhiều ý nghĩa hơn cả.

Truyện kể rằng, năm 1914, khắp châu Âu đang chìm trong chiến loạn. Những chàng trai trẻ bị buộc phải gia nhập quân đội và rất nhiều người đã tử trận trong cuộc chiến vô vọng, không có hồi kết này.

chuyen tinh dam le dang sau nhung o khoa tinh yeu
Cầu Most Ljubavi tại Serbia - nơi bắt nguồn của câu chuyện ổ khóa tình yêu

Chàng trai Relja của thị trấn Vrnjacka Banja (Serbia) cũng không phải ngoại lệ. Dù không hề muốn rời xa gia đình và đặc biệt là xa tình yêu của đời chàng - cô gái mang tên Nada, Relja vẫn phải lên đường tòng quân.

Với tình yêu sâu đậm, Nada và Rejia đã không do dự khi quyết định "trói buộc" nhau bằng một lễ đính hôn. Họ đã rất hy vọng về một mái ấm hạnh phúc, bình yên trước khi Áo tuyên chiến với Serbia, khiến Rejia không còn cách nào khác ngoài việc ra trận, chiến đấu bảo vệ đất nước.

Dù rất buồn, song Nada vẫn luôn tin tưởng, chờ đợi Rejia sống sót trở về với cô. Một ngày kia, cuộc chiến kết thúc, nhưng Rejia đã một đi không trở lại. Rejia đã đem lòng yêu một cô gái khác ở Corfu, để lại Nada trong nỗi đợi chờ.

chuyen tinh dam le dang sau nhung o khoa tinh yeu
Cây cầu móc rất nhiều khoá tình yêu ở Paris (Pháp)

Quá đau khổ vì bị phản bội, Nada chìm trong buồn tủi rồi cuối cùng từ giã cõi đời trong cô độc, ở độ tuổi còn rất trẻ. Cái chết của cô cũng đặt dấu chấm buồn cho câu chuyện tình đáng lẽ ra đã có kết cục hạnh phúc.

Câu chuyện về Nada và Rejia lan truyền trong thị trấn. Các cô gái sợ rằng người yêu mình cũng dễ thay lòng đổi dạ như Rejia. Để bảo vệ tình yêu của mình, họ mua những ổ khoá có viết tên mình và người yêu rồi gắn chúng vào cây cầu nơi Nada và Rejia từng gặp gỡ.

Chìa khoá sau đó đều được ném xuống sông để không gì có thể tháo khoá ra được nữa. Họ tin rằng với cách này, tình yêu của họ sẽ mãi mãi khăng khít, keo sơn, gắn bó.

Chuyện tình buồn dần chìm vào quên lãng cho tới khi được nhà thơ Desanka Maksimovic nhắc tới trong bài thơ Molitva za ljubav (Người cầu nguyện tình yêu). Từ đó, hàng trăm cặp đôi trẻ biết đến truyền thuyết này và tìm mua những ổ khóa có khắc tên để gắn vào những cây cầu.

chuyen tinh dam le dang sau nhung o khoa tinh yeu
Khoá tình yêu ở Venice (Italia)

Cây cầu đầu tiên nơi có hàng trăm nghìn ổ khóa tình yêu như vậy có tên là Most Ijubavi, có nghĩa là cầu tình yêu. Trào lưu này nhanh chóng lan rộng ra các thành phố khác như Paris hay Barcelona, tạo ra những chiếc cầu tình yêu nổi tiếng ngày nay.

Ở một số nơi, người ta buộc phải dỡ những ổ khoá tình yêu khỏi thân cầu để tránh áp lực khiến cây cầu sụp đổ. Ngược lại, ở thị trấn Vrnjacka Banja - nơi khởi nguồn câu chuyện, các ổ khoá vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Chuyện tình Nada - Rejia chỉ là một trong số vô vàn câu chuyện tình kết thúc không có hậu do chiến tranh chia cắt. Dù câu chuyện có thực sự tồn tại hay không, nhưng niềm tin về một tình yêu vĩnh cửu là có thật và hàng trăm nghìn ổ khoá tình yêu ở khắp nơi trên thế giới là minh chứng đẹp đẽ, ý nghĩa nhất về điều đó.

chuyen tinh dam le dang sau nhung o khoa tinh yeu Gợi ý chọn quà cho bạn gái trong ngày Valentine 14/2

Những món quà ý nghĩa dưới đây hy vọng sẽ giúp "cánh mày râu" ghi điểm trong mắt bạn gái, người yêu và vợ của ...

chuyen tinh dam le dang sau nhung o khoa tinh yeu Tổng hợp những lời chúc Valentine cho bạn bè hay nhất, ý nghĩa nhất

Valentine vốn là ngày lễ dành cho các đôi lứa, cho những kẻ đang yêu. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp tốt để chúng ...

chuyen tinh dam le dang sau nhung o khoa tinh yeu 30 lời chúc Valentine 14/2 ngọt ngào nhất cho bạn gái

Ngày lễ Tình nhân Valentine (14/2) là ngày hội tình yêu lớn nhất trong năm của những cặp đôi đang yêu nhau. Đây không chỉ ...

In bài viết

Truyền hình