Theo nguồn gốc, vào ngày Lễ Tình nhân Valentine 14/2, con trai sẽ chủ động tặng quà cho con gái. Tuy nhiên, phong tục này có sự thay đổi ở từng quốc gia. Ở Việt Nam, con trai tặng quà cho con gái hoặc con gái chủ động gửi quà đều được.
le tinh nhan valentine 142 ai phai tang qua cho ai Gợi ý những món quà ý nghĩa nhất tặng chồng dịp Valentine 14/2
le tinh nhan valentine 142 ai phai tang qua cho ai Gợi ý chọn quà cho bạn gái trong ngày Valentine 14/2

Ngày Valentine là ngày gì?

Ngày Valentine còn gọi là ngày Lễ Tình nhân, rơi vào ngày 14/2 hàng năm. Đây là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu, những cặp đôi yêu nhau sẽ gửi quà, tặng nhau những lời chúc ngọt ngào và cùng hướng đến một mối quan hệ bền chặt, lâu dài. Cũng có nhiều người chọn ngày này để tỏ tình với người mình thương thầm bấy lâu. Quà tặng phổ biến nhất của lễ Tình nhân là socola, vì món quà này mang ý nghĩa mong tình yêu cũng sẽ ngọt ngào như socola vậy. 

le tinh nhan valentine 142 ai phai tang qua cho ai
Ngày Valentine 14/2 là ngày tôn vinh tình yêu.

Về nguồn gốc, có nhiều truyền thuyết xoanh quanh ngày Valentine, nhưng truyền thuyết dưới đây là phổ biến nhất và được nhiều người chấp nhận nhất.

Valentine là tên một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ III, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ.

Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm.

Do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine ("Từ Valentine của em").

Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần, ngày 14/2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi.

Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la.

Ngày Lễ Tình nhân, ai tặng quà cho ai?

Trước đây ngày Valentine 14/2 là ngày lễ được tổ chức ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia. Xét theo nguồn gốc, ngày này là ngày bạn trai tặng quà cho bạn gái, tuy nhiên phong tục này thay đổi tùy từng quốc gia và theo quan niệm của mỗi người. Tại Việt Nam, con trai tặng quà con gái hay con gái tặng quà con trai trước vào lễ Valentine đều được.

Ngoài tặng quà cho nhau, nhiều đôi uyên ương cũng lên kế hoạch đi du lịch, hoặc hẹn hò nhau ở một địa điểm lãng mạn. Ngày Lễ Tình nhân ở Việt Nam còn được coi là lễ tỏ tình.

Với những cặp vợ chồng, ngày Valentine 14/2 cũng được coi là ngày kỷ niệm đáng nhớ. Các gia đình thường tổ chức bữa ăn ấm cúng, hoặc đi chơi gần. Các ông chồng thường sẽ tặng quà vợ nhiều hơn là vợ tặng chồng. 

Dù chỉ mới xuất hiện cách đây không lâu, nhưng ngày lễ Valentine vốn có nguồn gốc từ phương Tây đang dần được người Việt chấp nhận. Dù là ngày lễ của phương Tây, nhưng với ý nghĩa tốt đẹp - cầu mong hạnh phúc, thuận hòa, ngày 14/2 dần trở thành một ngày lễ rất được coi trọng.

le tinh nhan valentine 142 ai phai tang qua cho ai Bật mí cách chọn quà Valentine cho bạn trai để ngày lễ thêm ngọt ngào

Ngày lễ tình nhân không phải chỉ phụ nữ mới nhận được quà mà còn là cơ hội để các cô gái tặng quà bạn ...

le tinh nhan valentine 142 ai phai tang qua cho ai Giữa mùa dịch corona sân khấu im lìm, Tú Tri bất ngờ tặng YunBin món quà Valentine cảm động

Nhiều người tò mò về sự “biến mất” bất ngờ của Tú Tri nhưng ít ai biết đó là khoảng thời gian vô cùng khó ...

le tinh nhan valentine 142 ai phai tang qua cho ai Lễ tình nhân (Valentine 14/2) là ngày nào?

Lễ tình nhân (Valentine 14 tháng 2) là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình ...

Truyền hình