Theo chuyên gia Mỹ Robert Farley, để giành lợi thế trước sự nhòm ngó của các đối thủ tại Bắc Cực, Nga đang sở hữu 5 loại vũ khí tối tân mà chưa đối thủ nào có cơ hội sở hữu.
Nga thay thế hàng loạt MBT cũ bằng chiến tăng Armata, chuyên gia nói gì? Nga thay thế hàng loạt MBT cũ bằng chiến tăng Armata, chuyên gia nói gì?
Belarus mong muốn sở hữu hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga Belarus mong muốn sở hữu hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga

Những vũ khí mang lại lợi thế cho Nga đã được chuyên gia quân sự Mỹ Robert Farley nêu tên. Trong đó, vũ khí đầu tiên được nói đến chính là tàu phá băng.

Hiện nay Nga đang sở hữu hạm đội tàu phá băng lớn nhất và tối tân nhất thế giới với khoảng trên 40 tàu và hiện là nước duy nhất trên thế giới vận hành đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu phá băng Sibir dự kiến sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay, trong khi những con tàu khác dự kiến sẽ tham gia vào hạm đội của Rosatom ở Murmansk vào năm 2022, 2024 và 2026. Sibir sẽ là một phiên bản cải tiến so với tàu tiền nhiệm Arktika.

Chuyên gia Mỹ điểm danh loạt vũ khí tối tân giúp Nga thống trị Bắc Cực
Tàu phá băng nguyên tử - 'kẻ mở đường' đưa nước Nga thống trị Bắc Cực. Nguồn: Internet

Tiếp theo là tàu ngầm hạt nhân Akula. Đây là lớp tàu được đánh giá là 'con quái vật' mang theo kho vũ khí khổng lồ giúp Nga răn đe đối thủ.

Loại vũ khí thứ ba giúp Nga chiếm lợi thế tại Bắc Cực chính là tiêm kích MiG-31. Đây là dòng chiến đấu cơ có tốc độ nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại khi có thể đạt vận tốc cực đại gần 3 Mach. Máy bay có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ từ đánh chặn, tấn công mặt đất và đối hải. Để hoàn thành những nhiệm vụ đó, MiG-31 mang theo số lượng bom đạn lên tới gần 9 tấn. Đặc biệt trong đó có cả tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Chuyên gia Mỹ điểm danh loạt vũ khí tối tân giúp Nga thống trị Bắc Cực
Máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga. Nguồn: people.com.cn

Theo chuyên gia Mỹ, bảo bối tiếp theo chính là máy bay tầm xa Tu-95. Đây là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất và lâu đời nhất vẫn còn hoạt động. Máy bay có tầm hoạt động trên 10.000km mà không cần tiếp nhiên liệu, trọng lượng vũ khí tối đa máy bay này có thể mang theo lên tới trên 20 tấn các loại.

Và vũ khí cuối cùng mang đến thế mạnh cho Nga tại Bắc Cực theo đánh giá của chuyên gia Mỹ chính là các lực lượng đặc biệt được đào tạo chuyên tác chiến ở nơi có điều kiện khắc nghiệt này. Đặc biệt là Lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz.

Chuyên gia Mỹ điểm danh loạt vũ khí tối tân giúp Nga thống trị Bắc Cực
Lực lượng Spetsnaz của Nga. Nguồn: Internet

Lực lượng Spetsnaz được đặt dưới sự chỉ huy thống nhất của Tổng cục Tình báo Bộ Tổng Tham mưu (viết tắt theo tiếng Nga – GRU).

Lực lượng này được giao thực hiện các nhiệm vụ chính là tổ chức và tiến hành trinh sát, phát hiện và phá hoại các cơ sở quan trọng ở hậu phương địch, tiêu hủy các phương tiện tấn công hạt nhân và các cơ sở quan trọng khác, tổ chức và huấn luyện các đội du kích hoặc quân nổi dậy ở vùng hậu phương địch, tìm kiếm và tiễu trừ biệt kích đối phương và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

KTRV Nga giới thiệu 'sát thủ' diệt hạm Kh-59MK mới kèm hàng loạt vũ khí tối tân KTRV Nga giới thiệu 'sát thủ' diệt hạm Kh-59MK mới kèm hàng loạt vũ khí tối tân
Nga giành được hàng loạt hợp đồng giá trị tại Triển lãm MAKS 2021 Nga giành được hàng loạt hợp đồng giá trị tại Triển lãm MAKS 2021
In bài viết

Truyền hình