Chuyên gia Mỹ bất ngờ khiêm tốn khi nói về tên lửa Nga
Với hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Trophy, xe tăng Mỹ có thể chặn đứng đòn tấn công từ tên lửa RPG-7. Nhận định được chuyên gia người Mỹ đưa ra khi nói về sức mạnh hệ thống APS do Israel sản xuất khi được tích hợp lên xe tăng Merkava và Abrams.
'Trước khi quyết định mua và trang bị cho Abrams, yêu cầu của chúng tôi là hệ thống phòng vệ này phải chặn được đòn tấn công từ vũ khí chống tăng RPG-7.
Qua một số cuộc thử nghiệm được chứng kiến và thực tế trên chiến trường đã chứng minh, hầu hết các cuộc tấn công của đạn RPG-7 đều bị Trophy ngăn chặn thành công từ khoảng cách án toàn cho xe tăng và kíp lái', chuyên gia Mỹ nói.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Được biết, khi trả lời lời câu hỏi về khả năng thành công của hệ thống APS này trong cuộc đối đầu với phiên bản RPG tối tân nhất hiện nay của Nga là RPG-30, vị chuyên gia này cho rằng: 'Thành công vẫn có nhưng tỉ lệ đã giảm đi đáng kể'.
Chỉ với nhận định trên cũng đủ cho thấy, đối phó với RPG-30 là thách thức thế nào với Trophy dù hệ thống phòng vệ này được giới thiệu có thể đánh chặn mọi loại tên lửa chống tăng tiên tiến hiện nay. Điều khiến chuyên gia hàng đầu của Mỹ khá khiêm tốn khi nói về khả năng của Trpphy với RPG-30 bởi vũ khí này của Nga được cho là có khả năng vô hiệu lớp bảo vệ trang bị trên các loại xe tăng hiện đại như Merkava của Israel, Abrams của Mỹ.
Cụ thể, khi một tên lửa chống tăng hay đạn pháo chống tăng đối phương bắn vào xe, máy tính của Trophy gắn trên xe dựa vào tín hiệu thu được về tên lửa thông qua radar và hệ thống cảm biến sẽ thiết lập tính toán quỹ đạo bay, góc độ mà tên lửa sẽ tiếp cận xe tăng.
Khi mối đe dọa được xác định, máy tính sẽ tính toán thời gian và kích nổ hệ thống phóng các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng và vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn. Hệ thống kích nổ bố trí hai bên hông của xe, sử dụng một tay nạp tự động đặt bên trong xe. Cánh tay được lập trình sẵn để hướng vụ nổ về phía mục tiêu.
Trong trường hợp tên lửa chống tăng không bị phá hủy hoàn toàn, năng lượng từ vụ nổ cũng làm giảm đáng kể, khiến quả đạn không thể thực hiện nhiệm vụ xuyên thủng vỏ giáp như mong muốn.
Tin bài liên quan
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba
Làm gì ngày mai?
Các tin bài khác
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







