Chuyên gia Mỹ bất ngờ khiêm tốn khi nói về tên lửa Nga
Với hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Trophy, xe tăng Mỹ có thể chặn đứng đòn tấn công từ tên lửa RPG-7. Nhận định được chuyên gia người Mỹ đưa ra khi nói về sức mạnh hệ thống APS do Israel sản xuất khi được tích hợp lên xe tăng Merkava và Abrams.
'Trước khi quyết định mua và trang bị cho Abrams, yêu cầu của chúng tôi là hệ thống phòng vệ này phải chặn được đòn tấn công từ vũ khí chống tăng RPG-7.
Qua một số cuộc thử nghiệm được chứng kiến và thực tế trên chiến trường đã chứng minh, hầu hết các cuộc tấn công của đạn RPG-7 đều bị Trophy ngăn chặn thành công từ khoảng cách án toàn cho xe tăng và kíp lái', chuyên gia Mỹ nói.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Được biết, khi trả lời lời câu hỏi về khả năng thành công của hệ thống APS này trong cuộc đối đầu với phiên bản RPG tối tân nhất hiện nay của Nga là RPG-30, vị chuyên gia này cho rằng: 'Thành công vẫn có nhưng tỉ lệ đã giảm đi đáng kể'.
Chỉ với nhận định trên cũng đủ cho thấy, đối phó với RPG-30 là thách thức thế nào với Trophy dù hệ thống phòng vệ này được giới thiệu có thể đánh chặn mọi loại tên lửa chống tăng tiên tiến hiện nay. Điều khiến chuyên gia hàng đầu của Mỹ khá khiêm tốn khi nói về khả năng của Trpphy với RPG-30 bởi vũ khí này của Nga được cho là có khả năng vô hiệu lớp bảo vệ trang bị trên các loại xe tăng hiện đại như Merkava của Israel, Abrams của Mỹ.
Cụ thể, khi một tên lửa chống tăng hay đạn pháo chống tăng đối phương bắn vào xe, máy tính của Trophy gắn trên xe dựa vào tín hiệu thu được về tên lửa thông qua radar và hệ thống cảm biến sẽ thiết lập tính toán quỹ đạo bay, góc độ mà tên lửa sẽ tiếp cận xe tăng.
Khi mối đe dọa được xác định, máy tính sẽ tính toán thời gian và kích nổ hệ thống phóng các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng và vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn. Hệ thống kích nổ bố trí hai bên hông của xe, sử dụng một tay nạp tự động đặt bên trong xe. Cánh tay được lập trình sẵn để hướng vụ nổ về phía mục tiêu.
Trong trường hợp tên lửa chống tăng không bị phá hủy hoàn toàn, năng lượng từ vụ nổ cũng làm giảm đáng kể, khiến quả đạn không thể thực hiện nhiệm vụ xuyên thủng vỏ giáp như mong muốn.
Tin bài liên quan
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba
Làm gì ngày mai?
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Đọc nhiều
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






