Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:20 | 27/03/2023 GMT+7

Chuyên gia Đức: Lạc quan về kinh tế Việt Nam

aa
Tiến sĩ người Đức Rainer Zitelmann khẳng định, Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu.
Báo Đức ca ngợi sự thay đổi của nền kinh tế Việt Nam Báo Đức ca ngợi sự thay đổi của nền kinh tế Việt Nam
Chuyên gia nhận định: Chuyên gia nhận định: "SVB sụp đổ không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và kinh tế Việt Nam"
Việt Nam hiện là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới. (Nguồn: Vietnamnet)
Việt Nam hiện là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới. (Nguồn: Vietnamnet)

Ông đánh giá thế nào về mức tăng trưởng 8% của kinh tế Việt Nam năm 2022? Liệu Việt Nam có giữ được nhịp tăng trưởng đó trong năm nay không?

Tôi không thể đưa ra bất kỳ dự đoán ngắn hạn nào, nhưng tôi tin, Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Điều kiện tiên quyết để đạt được điều này là nền kinh tế tiếp tục đi theo con đường kinh tế thị trường.

Việt Nam là một ví dụ tuyệt vời đến nỗi, tôi đã chọn đất nước này để viết trong cuốn sách của mình. Cuốn sách viết về Việt Nam và Ba Lan, trong đó, tôi giải thích rằng, hai quốc gia này là hình mẫu cho các quốc gia khác muốn thoát nghèo.

Vào cuối năm 1993, 79,7% dân số Việt Nam sống trong cảnh nghèo đói. Đến năm 2006, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 50,6% và năm 2020, tỷ lệ này chỉ còn 5%.

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới, với nền kinh tế sôi động, tạo ra nhiều cơ hội tuyệt vời cho những người lao động chăm chỉ và các doanh nhân trên khắp thế giới.

Từ một quốc gia không thể sản xuất đủ gạo cung cấp cho người dân trước khi bắt đầu cải cách thị trường, Việt Nam đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà xuất khẩu hàng điện tử quan trọng.

Theo ông, kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức gì trong năm nay?

Việt Nam nên lấy gợi ý từ bảng xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế năm 2023 do Quỹ Di sản (Heritage Foundation) nghiên cứu. Điểm mạnh và điểm yếu của nền kinh tế Việt Nam được mô tả rõ ràng ở đó.

Cụ thể, Việt Nam được xếp hạng cao trong các lĩnh vực như Sức khỏe tài chính, Chi tiêu của Chính phủ và xếp hạng vừa phải cho Tự do kinh doanh, Tự do tiền tệ; song xếp hạng chưa tốt trong các chỉ số như Chính phủ liêm chính, Hiệu quả tư pháp, Quyền sở hữu và Tự do đầu tư.

Vì vậy, tăng cường pháp quyền là thách thức chính đối với Việt Nam. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước cũng rất quan trọng. Tỷ trọng doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam còn quá cao.

Chuyên gia Đức: Lạc quan về kinh tế Việt Nam

TS. Rainer Zitelmann là doanh nhân, chuyên gia bất động sản và tác giả nổi tiếng thế giới. Sau khi làm việc với vai trò giáo sư lịch sử tại Đại học Freie Berlin, ông trở thành người phụ trách mảng lịch sử đương đại cho nhật báo Die Welt. Tháng 9/2022, ông đến Hà Nội và tổ chức họp báo ra mắt cuốn sách Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu bằng tiếng Việt. TS. Rainer Zitelmann đã viết và xuất bản 23 cuốn sách, trong đó, nổi bật là cuốn Quái kiệt làm điều khác biệt.

Theo bảng xếp hạng các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới năm 2022 của tạp chí US News & World Report, Việt Nam là quốc gia hùng mạnh thứ 30 thế giới với GDP đạt trên 363 tỷ USD, dân số vượt 98,2 triệu dân. Ông đánh giá thế nào về kết quả này?

Đây là kết quả của chính sách Đổi mới năm 1986. Những nỗ lực trong công cuộc cải cách kinh tế thị trường ở Việt Nam đang được đền đáp.

Điểm tự do kinh tế là 61,8 và Việt Nam trở thành nền kinh tế tự do thứ 72 trong bảng xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế năm 2023. Điểm số này tốt hơn 1,2 điểm so với năm ngoái.

Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng thứ 14 trong số 39 quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và điểm tổng thể của Việt Nam cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không chỉ là điểm số gần đây nhất, mà là sự thay đổi trong bảng xếp hạng của Việt Nam. Theo quan điểm của tôi, không một quốc gia nào có quy mô tương đương trên toàn thế giới đạt được nhiều tự do kinh tế như Việt Nam, kể từ năm 1995.

Trở lại năm 1995, khi bảng xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế lần đầu được tổng hợp, Việt Nam chỉ đạt 41,7 điểm. Trong những năm qua, Việt Nam đã tăng 20 điểm.

Ông dự đoán thế nào về tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và xa hơn?

Tôi rất lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam. Điều quan trọng nhất là quốc gia này không quên rằng, thành công kinh tế là kết quả của chính sách “ít nhà nước, nhiều thị trường”.

Nếu Việt Nam thực hiện các cải cách thị trường tự do hơn nữa, giảm ảnh hưởng của nhà nước và tham nhũng, tăng cường pháp quyền, thì tiềm năng phải nói là vô hạn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam hứa hẹn sẽ tăng tốc trong thời gian tới. Nhận định của ông?

Tôi đồng ý với quan điểm trên. FDI vào Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều trong thời gian tới. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp khắp thế giới nhận ra rằng, Việt Nam có tiềm năng to lớn, chứ không chỉ vì mức lương tương đối thấp.

Châu Âu và Mỹ đang theo đuổi chiến lược không trở nên quá phụ thuộc đơn phương vào Trung Quốc và Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Điều gì giúp doanh nghiệp “ngoại” chọn Việt Nam làm bến đỗ, thưa ông?

Như tôi đã chia sẻ ở trên, nhiều quốc gia muốn đa dạng hóa hơn nữa các khoản đầu tư vào châu Á và Việt Nam đang được hưởng lợi từ điều này.

Trung Quốc đã rất thành công trong nhiều thập niên nhờ các chính sách cải cách thị trường tự do. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ảnh hưởng của nhà nước ở Trung Quốc đã tăng trở lại. Đây là lý do tại sao một số công ty đang chuyển các bộ phận sản xuất sang Việt Nam.

Việt Nam có tiềm năng trở thành “con hổ mới của châu Á” Việt Nam có tiềm năng trở thành “con hổ mới của châu Á”
Về triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam, Ðại sứ Sayakane Sisouvong (Xay-nhạ-càn Xi-xu-vông), Chủ tịch Câu lạc bộ nhà ngoại giao Lào, cựu Phó Tổng Thư ký ASEAN cho rằng, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP đáng kinh ngạc trong thời gian qua. Việt Nam có tiềm năng trở thành con hổ mới của châu Á trong tương lai gần.
Kinh tế Việt Nam phát triển mạnh nhờ sự bùng nổ các xu thế kỹ thuật số Kinh tế Việt Nam phát triển mạnh nhờ sự bùng nổ các xu thế kỹ thuật số
Trang fintechnews.sg nhận định khi phần lớn thế giới trải qua "cơn gió" suy thoái, kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, một phần nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ xuất nhập khẩu và xu thế kỹ thuật số.
Theo Linh Chi/Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng

Kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng

Trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường lớn đều sụt giảm, kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường các nước châu Phi đạt khoảng 3 tỷ
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.
Nhiều tín hiệu tích cực dự báo kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ

Nhiều tín hiệu tích cực dự báo kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ

Sáng 29/2, Tổng Cục Thống kê công bố báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2024 với nhiều số liệu khả quan đặc biệt là trong ba lĩnh vực chân kiềng tăng trưởng quan trọng (đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng).

Các tin bài khác

Cần Thơ sẽ hỗ trợ tối đa để Khu công nghiệp VSIP sớm đi vào hoạt động

Cần Thơ sẽ hỗ trợ tối đa để Khu công nghiệp VSIP sớm đi vào hoạt động

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh như trên tại buổi tiếp ông Pang Te Chinh, Tổng Lãnh sự Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ chiều ngày 10/7.
Việt Nam và Nhật Bản hợp tác phát triển chuyển đổi số

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác phát triển chuyển đổi số

Chiều 7/7, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã diễn ra lễ ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam-Nhật Bản (VADX JAPAN).
Đà Nẵng thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào 7 lĩnh vực

Đà Nẵng thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào 7 lĩnh vực

Công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ xanh, công nghệ thông tin, điện tử, vi mạch và bán dẫn, xúc tiến hợp tác nguồn nhân lực là những lĩnh vực Đà Nẵng mong muốn thu hút các đối tác Nhật Bản đầu tư. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Gặp gỡ Đà Nẵng - Nhật Bản tổ chức ngày 5/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Nữ sinh từ chối 15 học bổng du học Mỹ, đặt cược vào ngôi trường “0 tuổi” và cái kết như mơ

Nữ sinh từ chối 15 học bổng du học Mỹ, đặt cược vào ngôi trường “0 tuổi” và cái kết như mơ

Trúng tuyển vào 15 trường đại học của Mỹ, trong đó có những trường thuộc top 50 thế giới với các suất học bổng lên tới hàng trăm nghìn USD, thậm chí đã “ đặt cọc ” một trường , nhưng ở “phút 89”, Dương Bảo Tiên lại quyết định đầu quân cho Đại học VinUni. Sau 4 năm, thực tế đã chứng minh quyết định đó của Bảo Tiên là hoàn toàn đúng đắn.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024) tuần này mang lại nhiều may mắn trong sự nghiệp của tuổi Tý. Khi được đặt đúng chỗ, bản mệnh có thể nhận được sự công nhận và giúp đỡ từ những đồng nghiệp, cấp trên, mở rộng con đường hoan lộ.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024) tuổi Ngọ ăn nên làm ra bất kể đi theo lĩnh vực gì.
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024) Sư Tử nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm. Những người còn độc thân sẽ có cơ hội tìm được tình yêu định mệnh của mình.
Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Chiều ngày 10/7, tại chợ Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), UBND phường Đồng Xuân, Công an phường Đồng Xuân tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ngày 8/7, tàu USS Blue Ridge của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 8 - 12/7).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động