Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận sản phẩm bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.
bo kit xet nghiem covid 19 cua viet nam duoc who chap thuan Việt Nam ủng hộ Quỹ ứng phó với Covid-19 của WHO 50.000 USD
bo kit xet nghiem covid 19 cua viet nam duoc who chap thuan Mỹ doạ không khôi phục tài trợ, yêu cầu WHO cải tổ
bo kit xet nghiem covid 19 cua viet nam duoc who chap thuan
Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được WHO chấp thuận - Ảnh minh họa

Ngày 24/4, tổ chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp thuận sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học Công nghệ giao Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

Theo WHO đánh giá, bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do công ty Việt Á sản xuất theo Quy trình danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Trước đó, ngày 21/4, Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh thông báo cấp chứng nhận bán hàng tự do tại EU và Vương quốc Anh cho bộ test kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất, sau quá trình kiểm định tại đây.

Bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế châu Âu bao gồm Vương quốc Anh.

Đây là sản phẩm được Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng nghiên cứu và sản xuất từ đầu vụ dịch COVID-19, ra mắt ngày 5/3 và đã được sử dụng tại Việt Nam với hiệu quả phát hiện bệnh tốt (độ nhạy 100% trên mẫu có từ 5 copy). Sản phẩm này cũng đã được xuất khẩu đi Phần Lan, Ukraine, Campuchia, Ba Lan...

Đại diện công ty Việt Á cho biết, thời gian đầy đủ của quy trình để cho ra kết quả dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2 là hơn 2 tiếng. Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện virus này là Real-Time RT-PCR.

Nhà sản xuất cho biết, cho phí sản xuất bộ kít đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên hiện giá chỉ còn 400.000– 600.000 đồng/test. Mỗi bộ kit gồm 50 test, dùng 50 lần, có thể dùng cho 50 bệnh nhân.

Hiện, năng lực sản xuất của công ty theo đóng gói dùng trong nước là khoảng 10.000 test/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần (khoảng 30.000 test/ngày). Còn theo đóng gói xuất khẩu thì công suất trung bình là 100.000 test/ngày và tối đa là 200.000 test/ngày. Với các công suất này thì hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hoặc hỗ trợ quốc tế.

bo kit xet nghiem covid 19 cua viet nam duoc who chap thuan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận hơn 900 tỷ đồng ủng hộ chống dịch COVID-19

Số tiền và hiện vật ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 qua UBTƯ MTTQ Việt Nam đến ngày 24/4 đã lên tới hơn 900 tỷ ...

bo kit xet nghiem covid 19 cua viet nam duoc who chap thuan Vì sao người mắc COVID-19 dương tính trở lại sau khi âm tính?

Hiện Việt Nam có 5 bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn ...

bo kit xet nghiem covid 19 cua viet nam duoc who chap thuan Thủ tướng ra Chỉ thị 19 tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Truyền hình