Các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kiểm soát chặt các tổ bay và chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam.
chua mo cua don du khach quoc te quan ly chat nguoi nhap canh Quảng Ngãi: Cách ly, xét nghiệm COVID-19 bắt buộc với người nhập cảnh
chua mo cua don du khach quoc te quan ly chat nguoi nhap canh Vịnh Hạ Long đón du khách tham quan trở lại từ hôm nay 1/5

Hôm nay (28/5), các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) họp. Các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kiểm soát chặt các tổ bay và chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn thảo về vấn đề quản lý người xuất nhập cảnh, tổ chức công tác cách ly đối với các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và người thân vào Việt Nam làm việc, sinh sống, học tập; giáo viên người nước ngoài, lưu học sinh; đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước; quản lý phi hành đoàn, tổ bay quốc tế; xem xét ý kiến về việc tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế;…

Phát biểu tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, lưu ý diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Trong bối cảnh chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Chỉ cần để lọt 1 ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Do đó, thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định". 

chua mo cua don du khach quoc te kiem soat chat to bay
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp ngày 28-5. (Ảnh: VGP)

Tán thành quan điểm này, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cũng đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; tổ chức cách ly tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định. Các ý kiến đề nghị giao Bộ Quốc phòng tổ chức tiếp nhận quản lý cách ly đối với các lưu học sinh vào Việt Nam học tập.

Theo khuyến cáo của PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, trước nguy cơ các ca xâm nhập vào Việt Nam rất cao, các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch như bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong để tổ chức thực hiện cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam theo đúng quy định.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt chẽ các phi công, thành viên tổ bay quốc tế; đặc biệt phải quản lý chặt chẽ các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). 

Về việc khởi động lại du lịch, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết sau dịch, Việt Nam đã khởi động lại du lịch nội địa. Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn… đã cung cấp nhiều chương trình khuyến mại, sản phẩm hấp dẫn đối với du khách trong nước.

Qua đó, du lịch nội địa đã có tăng trưởng tương đối tốt, thậm chí có những khách sạn đã đạt công suất tới 100%. Bà Thủy nhận định: "Đây là những tín hiệu rất lạc quan đối với du lịch nội địa". 

Đối với ý kiến về tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, các thành Ban chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam, chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại.

Các thành viên Ban chỉ đạo cũng thống nhất chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện và trước tiên chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh và bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo.

Song song với đó phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Về đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang cho phép đón du khách nước ngoài đến du lịch ở đảo Phú Quốc, Ban chỉ đạo giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bàn bạc, trao đổi cụ thể, thống nhất với tỉnh Kiên Giang về thời điểm, lộ trình mở cửa và các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ, báo cáo lại Ban chỉ đạo xem xét.

chua mo cua don du khach quoc te quan ly chat nguoi nhap canh Danh mục cấm của Hải quan Mỹ mà người nhập cảnh cần biết

Để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, hành khách nên tìm hiểu, tuân thủ, không nên mang theo ...

chua mo cua don du khach quoc te quan ly chat nguoi nhap canh Bất chấp cảnh báo về COVID-19, nhiều bang của Mỹ mở cửa kinh tế trở lại

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao buộc nhiều bang của Mỹ phải mở cửa kinh tế trở lại, mới đây nhất là Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana ...

chua mo cua don du khach quoc te quan ly chat nguoi nhap canh Người dân Sài Gòn dạo phố, Hà Nội mở hàng chuẩn bị đón khách ngày đầu dừng cách ly

Sau một ngày thực hiện dừng giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 kể từ 0h ngày 23/4, người dân ở TP HCM và Hà ...

Truyền hình