Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:03 | 03/05/2023 GMT+7

Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và tình yêu lớn với Việt Nam

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina vừa qua tại Thủ đô Buenos Aires, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng trao Huân chương Hữu nghị tặng Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) và bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch ICAV.
Vinh danh người đóng góp cho tình hữu nghị Việt Nam - Argentina Vinh danh người đóng góp cho tình hữu nghị Việt Nam - Argentina
Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam tìm hiểu văn hóa Đồng Tháp Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam tìm hiểu văn hóa Đồng Tháp

Vinh dự đón nhận phần thưởng mang nhiều ý nghĩa ghi nhận những đóng góp của cá nhân bà Poldi Sosa Schmidt góp phần tăng cường tình hữu nghị của nhân dân hai nước, Chủ tịch Viện Poldi María Sosa chia sẻ: trong 26 năm làm việc tại Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam, “với tôi, đó không chỉ là công việc mà hơn hết còn là tình yêu với Việt Nam”.

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Sau khi được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hữu nghị, bà Poldi Sosa Schmidt phát biểu bày tỏ xúc động được trao tặng phần thưởng cao quý và danh dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Viện ICAV và đối tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp tổ chức các hoạt động đoàn kết hữu nghị giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch ICAV tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là sau chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và tình yêu lớn với Việt Nam ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Viện văn hóa Argentina-Việt Nam Poldi Sosa Schmidt.

Theo nội dung công bố tại lễ trao phần thưởng cao quý tặng bà Poldi María Sosa: ngày 19/4/2023, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Quyết định tặng thưởng Huân chương Hữu nghị đối với Viện ICAV và bà Poldi Sosa Schmidt.

Bà Poldi Sosa Schmidt, sinh năm 1943, là người có bề dày hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, rất nhiều năm qua dành tâm sức, trách nhiệm và tình cảm của mình, cùng những người bạn Argentina vun đắp tình hữu nghị, hòa bình và đoàn kết giữa nhân dân dân hai nước.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời trẻ khi còn ở Anh, bà Poldi Sosa Schmidt đã xuống đường hòa vào dòng người biểu tình phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và bày tỏ ủng hộ đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam.

Trong thời gian học đại học ở Chile, bà tham gia thành lập Viện Văn hóa Chile-Việt Nam - một tổ chức tập hợp nhân dân yêu chuộng hòa bình và chống cuộc xâm lược tàn bạo của đế quốc Mỹ ở nước ta; đồng thời hưởng ứng tích cực các hoạt động của Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam.

Bà Poldi Sosa Schmidt tham gia hoạt động của lực lượng cánh tả ở Argentina và Chile dưới các thời kỳ chế độ độc tài, thậm chí bà còn bị đuổi học khi còn là sinh viên Đại học Tổng hợp Buenos Aires (1965-1966) và Đại học Tổng hợp Chile (1970-1973) vì những hoạt động của tổ chức mình tham gia.

Ghi nhận những đóng góp của bà Poldi Sosa Schmidt trong phong trào đoàn kết với Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng, năm 1997, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam mời bà Poldi Sosa Schmidt tham dự Đại hội lần thứ VIII của Hội.

Kết nối những người bạn

Trở về từ Việt Nam, bà đã thành lập ICAV vào ngày 18/12/1997 với 25 thành viên là những người có cảm tình với Việt Nam. Mục tiêu của ICAV là giới thiệu nền văn hóa Argentina tại Việt Nam và quảng bá văn hóa Việt Nam đến Argentina; chi phí hoạt động của tổ chức này do các thành viên tự nguyện đóng góp.

Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và tình yêu lớn với Việt Nam ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Viện văn hóa Argentina-Việt Nam và Chủ tịch ICAV Poldi Sosa Schmidt.

Tháng 11/2004, nhân chuyến thăm sang nước bạn, Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao Huy chương Hữu nghị của nước ta tặng bà Poldi Sosa Schmidt.

Tháng 10/2017 tại Buenos Aires, Phó Chủ tịch nước Trương Thị Mỹ Hoa trao tặng bà Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ICAV.

Năm 2022, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của bà Poldi Sosa Schmidt, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ICAV, Chủ tịch Liên hiệp trao tặng bà Poldi Sosa Schmidt Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để ghi nhận những đóng góp không ngừng nghỉ của bà đối với nhân dân hai nước.

Từ ngày thành lập đến nay, ICAV tổ chức nhiều hoạt động như tổ chức triển lãm tranh ảnh, chiếu phim ra bản tin giới thiệu về Việt Nam, tổ chức kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, phối hợp Đại sứ quán ta ở Thủ đô nước bạn tổ chức các buổi nói chuyện giới thiệu về Việt Nam, về thân thế sự nghiệp của Bác Hồ, gặp gỡ giao lưu với lãnh đạo chính quyền địa phương và các trường đại học.

Theo số liệu báo cáo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Về hoạt động trao đổi đoàn, từ năm 1997-2019, ICAV tổ chức 21 đoàn nghị sĩ, bác sĩ, luật sư, giáo sư đại học các nhà hoạt động xã hội của Argentina sang thăm, tìm hiểu lịch sử, văn hóa, tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Thông qua những trải nghiệm thực tế ngay tại Việt Nam, những người bạn Argentina cho biết ngày càng yêu mến dải đất hình chữ S và dần trở thành những thành viên tích cực của ICAV, tham gia các hoạt động giao lưu và quảng bá, góp phần mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước, kết nối giữa hai dân tộc.

Luôn ủng hộ Việt Nam

Một số tư liệu báo cáo ghi nhận: Ngày 27/7/2016, bày tỏ ủng hộ những người bạn Việt Nam, ICAV đã tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài ở Hague (Hà Lan) về vụ kiện liên quan Biển Đông; tuyên bố của ICAV nêu rõ phán quyết của Tòa Trọng tài đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông, bảo đảm tuân thủ các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà các bên đã tham gia ký kết, đồng thời nhấn mạnh quyết định này có hiệu lực pháp lý đối với tất cả các bên có liên quan.

ICAV cũng yêu cầu các nước có liên quan phải tuân thủ phán quyết, có trách nhiệm bảo vệ hòa bình theo quy định của luật pháp quốc tế và phản đối các hoạt động gây căng thẳng tại Biển Đông như tăng cường sự hiện diện, lắp đặt thiết bị quân sự, xây dựng các đảo nhân tạo, cản trở các quyền chính đáng của ngư dân và tự do hàng hải.

Nhiều năm qua, lãnh đạo ICAV cho biết, ICAV không ngừng tuyên truyền cho nhân dân Argentina, đặc biệt là thế hệ trẻ về cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, hậu quả chiến tranh để lại đối với đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là chất độc da cam/dioxin; đồng thời thông tin đến người dân bạn những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam.

Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và tình yêu lớn với Việt Nam ảnh 3
Đại diện Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo ICAV găp gỡ, làm việc trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ngày 22/5/2015, tại Thủ đô bạn, Đại sứ quán phối hợp ICAV, Bộ Quốc phòng Argentina tổ chức tọa đàm và chiếu phim về Chiến dịch Điện Biên phủ nhân kỷ niệm 60 năm sự kiện trọng đại này.

Ngày 21/3/2016, ICAV phối hợp Đại sứ quán tổ chức tọa đàm về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong xã hội tại huyện Morerno, tỉnh Bares nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Đông đảo thành viên Phong trào quốc gia Alffonsin (MNA) và Phong trào Đoàn kết nhân dân (MUP) tham dự.

Nhiều đại biểu dự tọa đàm đã trao đổi tìm hiểu thêm về chính sách trợ giúp phụ nữ, công tác bình đẳng giới, hệ thống giáo dục và những thành tựu nổi bật của công cuộc Đổi mới ở Việt Nam.

Những năm gần đây, ICAV phối hợp Nhà Hữu nghị Cuba-Argentina tổ chức trình chiếu bộ phim nổi tiếng của nền điện ảnh Việt Nam “Cánh đồng hoang” kỷ niệm 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước...

Tại Thủ đô Buenos Aires, Nhóm Đối ngoại nhân dân đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Viện ICAV, do bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện dẫn đầu, tham dự có Phó Chủ tịch ICAV Zequie Rodrigo, Azul Suares và Martin. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Năng Khiếu, Phó Trưởng ban châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị) trao đổi thông tin về hoạt động hữu nghị Việt Nam-Argentina thời gian qua, phương hướng hợp tác trên kênh nhân dân giữa 2 nước.

Thời gian tới, hai bên sẽ sớm có những tổ chức hữu nghị tương ứng, qua đó làm cầu nối đầu mối tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước ngày càng phong phú, chặt chẽ và hiệu quả hơn.

ICAV quảng bá lịch sử văn hóa Việt Nam tới thanh niên Argentina ICAV quảng bá lịch sử văn hóa Việt Nam tới thanh niên Argentina
Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam

Theo Văn Nghiệp Chúc/Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động