Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:34 | 24/10/2024 GMT+7

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: 75% kinh phí công đoàn chăm lo cho người lao động ở cơ sở

aa
Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, 75 % kinh phí công đoàn đã dành để chăm lo cho người lao động ở cấp cơ sở. Đại đa số các đại biểu Quốc hội cũng đồng tình với việc duy trì mức kinh phí công đoàn 2%.
Sáng 24/10, tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV, các đại biểu quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung của dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi).
Nên duy trì 2% kinh phí công đoàn
Đề nghị tiếp tục duy trì mức kinh phí công đoàn 2% và quy định như dự thảo luật, đại biểu Trần Nhật Minh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) cho biết, nguồn kinh phí công đoàn đã được duy trì và phát huy có hiệu quả từ năm1957 - khi Luật Công đoàn được ban hành lần đầu tiên. Mục đích của quy định nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động tại công đoàn cơ sở.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: 75% kinh phí công đoàn chăm lo cho người lao động ở cơ sở
Lãnh đạo Công đoàn Việt Nam trao quà và chụp hình lưu niệm cùng người lao động tỉnh Bình Dương trong chương trình "Chuyến bay Công đoàn 2024"(Ảnh: T.L).
Theo đại biểu Trần Nhật Minh, việc luật hóa và tiếp tục duy trì kinh phí công đoàn 2% như trong dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) là cần thiết: “Nguồn kinh phí này được sử dụng tại công đoàn cơ sở chủ yếu để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, như thăm hỏi, ốm đau, quà Tết, quà sinh nhật, các hoạt động về văn hóa thể thao của đoàn viên công đoàn và người lao động”.
Với đại biểu Trần Kim Yến (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh), việc đảm bảo duy trì kinh phí công đoàn 2% còn đảm bảo sự độc lập của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên và người lao động.
Đại biểu Lê Thị Thanh Lam (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang) cho rằng qua thực tiễn, nguồn thu 2% là cơ sở quan trọng giúp công đoàn xây dựng đủ mạnh để chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động. Qua đó tạo sự gắn kết trong mọi hoạt động giữa công đoàn và người lao động ngày càng tốt hơn.
Đồng tình với các quan điểm trên, đại biểu Chu Thị Hồng Thái (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn) cho rằng việc duy trì kinh phí công đoàn để chăm lo cho đoàn viên, người lao động và giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.
Sửa luật để Công đoàn Việt Nam càng lớn mạnh
Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã giải trình, tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội về một số vấn đề lớn trong dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi). Ông Nguyễn Đình Khang cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam trân trọng tiếp thu ý kiến các đại biểu, tiếp thu chỉnh sửa trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi).
Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu (Ảnh: T.L).
Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu (Ảnh: T.L).
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Công đoàn phải đảm bảo quán triệt và thể chế hoá sâu sắc các quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng liên quan đến việc xây dựng và phát triển đất nước; phù hợp với Hiến pháp năm 2013, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật hiện hành đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối toàn diện của Đảng đối với tổ chức công đoàn.
Nêu rõ mục đích của việc sửa đổi Luật Công đoàn, Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam cho biết: “Luật Công đoàn sửa đổi phải làm sao để Công đoàn Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, ngày càng lớn mạnh, hoạt động hiệu quả và thu hút đông đảo người lao động tham gia”.

Đồng thời, Luật Công đoàn (sửa đổi) cần kế thừa và giữ nguyên những nội dung đã khẳng định được tính hợp lý, ổn định, hiệu quả trong quá trình thực hiện vừa qua. Sửa Luật có tham khảo và tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế, bảo đảm phù hợp với thể chế chính trị, yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Về kinh phí công đoàn, Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam nhận định đại đa số các đại biểu đồng tình với mức 2%. Trong quá trình soạn thảo, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có báo cáo tiếp thu giải trình những ý kiến có liên quan về kinh phí công đoàn. Theo đó, trong 2 % kinh phí công đoàn thì có tới 75% được để lại công đoàn cơ sở nhằm chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Ông Nguyễn Đình Khang hoan nghênh trong thực tế, các chủ doanh nghiệp tại các doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cao hơn, có lợi cho người lao động.
Một điểm đáng lưu ý trong dự thảo Luật công đoàn sửa đổi. Đó là với những khó khăn của doanh nghiệp gặp khó khăn, Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã thiết kế tại Điều 30 thêm quy định miễn, giảm, tạm dừng đóng kinh phí công đoàn.

Liên quan tới việc gia nhập và hoạt động trong Công đoàn Việt Nam của người lao động là người nước ngoài, ông Nguyễn Đình Khang cho rằng đa số ý kiến của đại biểu Quốc hội đều đồng tình với quy định cho phép người lao động nước ngoài có quyền gia nhập và hoạt động trong Công đoàn Việt Nam. Điều này phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 và xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã nghiên cứu và đề xuất một số giải pháp cụ thể được thể hiện trong dự thảo luật tại Điều 5 và Điều lệ Công đoàn Việt Nam nhằm hạn chế những tác động tiêu cực nếu có.

Khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2024 Khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2024
Đưa “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” đến với đoàn viên công đoàn, người lao động Đưa “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” đến với đoàn viên công đoàn, người lao động
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền chính trị, pháp luật cho công nhân trong tình hình mới

Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền chính trị, pháp luật cho công nhân trong tình hình mới

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỳ vọng hội nghị quán triệt Chỉ thị 58 của Ban Bí thư sẽ thúc đẩy đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân, góp phần xây dựng giai cấp công nhân có ý thức chính trị, kỷ luật lao động và hiểu biết pháp luật.
Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Với tỷ lệ tán thành là 100%, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã bầu ông Nguyễn Anh Tuấn, giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023-2028.
10 sự kiện, hoạt động công đoàn tiêu biểu năm 2025

10 sự kiện, hoạt động công đoàn tiêu biểu năm 2025

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động công đoàn tiêu biểu năm 2025.

Các tin bài khác

Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 11/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, với sự đồng thuận cao về yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý nhằm đáp ứng bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng của lãnh đạo các nước, chính đảng Cuba, Brunei, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Chile, Thụy Điển, Hungary và các tổ chức quốc tế.
Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM

Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM

Ngày 11/4, Ngày hội Pháp ngữ 2026 đã diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) với nhiều hoạt động phong phú, góp phần lan tỏa tình yêu tiếng Pháp và thúc đẩy giao lưu văn hóa trong cộng đồng.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động