Kiến nghị thu hồi tài sản tham nhũng, xử lý nghiêm chạy chức chạy quyền, số phận của các siêu dự án ngàn tỷ "đắp chiếu", hay kiến nghị đầu tư hạ tầng giao thông ở ĐBSCL... là những vấn đề được người dân quan tâm tại buổi tiếp xúc cư tri của Chủ tịch Quốc hội tại TP.Cần Thơ.  
Cần Thơ: Khởi công Khu tưởng niệm Lộ Vòng Cung - “Vành đai lửa” huyền thoại Cần Thơ hàng ngàn trẻ em có nguy cơ bị xâm hại cao Chủ tịch Quốc hội thông tin về cao tốc Bắc - Nam
chu tich quoc hoi xu ly nghiem tat ca cac truong hop chay chuc chay quyen
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi cử tri trước buổi tiếp xúc

Ngày 4/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều và phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề phòng chống tham nhũng, chạy chức chạy quyền, tăng giờ làm, tăng tuổi nghỉ hưu, tình trạng trẻ em bị xâm hại, đầu tư công và việc đầu tư hạ tầng giao thông cho vùng ĐBSCL... Sau khi lắng nghe Chủ tịch Quốc hội đã thông tin, giải thích thấu đáo các vấn đề cư tri đặt ra.

chu tich quoc hoi xu ly nghiem tat ca cac truong hop chay chuc chay quyen

Xử lý nghiêm tất cả các trường hợp chạy chức chạy quyền

Về vấn đề tham nhũng, cử tri Đinh Minh Hùng (ngụ quận Ninh Kiều) kiến nghị nhà nước xử lý mạnh, công bố thêm kết quả thu hồi tài sản tham ô, tham nhũng để người dân biết và kiên quyết với nạn chạy chức chạy quyền. “Hiện nay có chủ trương phòng chống chạy chức chạy quyền. Chúng tôi xin đề nghị Quốc hội khi họp kỳ tới đặt vấn đề mạnh hơn là nói không với chạy chức chạy quyền, được không? Không nói phòng chống nữa mà phải nói không”, ông Hùng kiến nghị.

chu tich quoc hoi xu ly nghiem tat ca cac truong hop chay chuc chay quyen
Cử tri Đinh Minh Hùng (ngụ quận Ninh Kiều) nêu kiến nghị đến Chủ tịch Quốc hội

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ xử lý nghiêm tất cả các trường hợp chạy chức chạy quyền. “Tôi xin nói để nhân dân biết chủ trương hiện nay là Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban bí thư đã đưa ra quy định phòng chống và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp chạy chức chạy quyền. Bất cứ trường hợp nào phát hiện chạy chức chạy quyền đều không dùng, ai chạy là không dùng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Vụ đại án AVG thu hồi được các gốc lẫn lãi, Nhà nước mất gì?

Đối với vấn đề cử tri yêu cầu công khai số tiền thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Các vụ án đã kết thúc điều tra tòa đã xử xong thì đều công bố số tài sản phải thu hồi và số thu hồi. Ví dụ, như vụ án công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu - AVG bán 95% cổ phần thì chúng ta đã thu hồi được 9.000 tỷ đồng, thu hồi ngay, thậm chí cả tiền lãi theo lãi suất ngân hàng.

“Hiện nay tiền tham nhũng sắp tới tòa xử thì chúng ta xác định thu được bao nhiêu nữa. Riêng vụ án này thì Nhà nước chưa mất tiền nhưng mất thì giờ, mất công sức quá, mất niềm tin của nhân dân; bây giờ phải lấy lại niềm tin của nhân dân” - Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Chủ tịch Quốc hội thông tin thêm, các vụ án tham nhũng đều phải báo cáo Quốc hội về công tác thi hành án hàng năm như thế nào, thu hồi tài sản tham nhũng được bao nhiêu.

12 dự án nghìn tỷ từng “đắp chiếu” có tín hiệu “chuyển mình”

Cử tri Nguyễn Xuân Xinh kiến nghị Chủ tịch Quốc hội thông tin về 12 dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” của Bộ Công thương đến giờ này thế nào? Theo tôi được biết đã có 11 dự án giao cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, còn 1 dự án nói cuối năm nay thấy không ổn thì giao. Như vậy, việc xử lý trách nhiệm của cơ quan chủ quản ra sao?, ông Xinh nêu.

chu tich quoc hoi xu ly nghiem tat ca cac truong hop chay chuc chay quyen
Cử tri Nguyễn Xuân Xinh trình bày kiến nghị gửi đến Chủ tịch Quốc hội

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã yêu cầu Chính phủ báo cáo và yêu cầu đưa vào nghị quyết mà Chính phủ phải chỉ đạo xử lý. “Đã có 2 dự án tái hoạt động và có khởi sắc gồm: Nhà máy sản xuất phân bón Hải Phòng đã có lợi nhuận 195 tỷ đồng; Nhà máy Thép Việt Trung lợi nhuận 456 tỷ đồng”, Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Bốn dự án tiếp tục từng bước vượt khó khăn để ổn định sản xuất như: Nhà máy Đạm Hà Bắc trong quý 1/2019 đã được giảm lỗ hơn 30 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất phân bón số 2 Lào Cai giảm lỗ hơn 5 tỷ đồng; dự án Nhà máy sản xuất sơ sợi Polyester Đình Hữu đã vận hành trở lại 3 dây chuyền; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất (Quảng Ngãi) vận hành lại từ tháng 10/2018; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước đã xử lý xong các khâu liên quan để sẵn sàng khởi động vận hành thương mại.

Ba dự án xây dựng dở dang của Tổng Công ty Giấy Việt Nam thì tiếp tục xây dựng phương án và tổ chức bán đấu giá dự án. Dự án nhà máy sản xuất nguyên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ đang tiếp tục gặp khó khăn, do cổ đông ngoài ngành chiếm tỷ lệ vốn trên 60% không góp thêm vốn nên khó tái cơ cấu lại. Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái nguyên chưa giải quyết được do tranh chấp hợp đồng giữa các nhà đầu tư với nhau và Chính phủ đang tiếp tục xử lý để giải quyết.

chu tich quoc hoi xu ly nghiem tat ca cac truong hop chay chuc chay quyen
Chủ tịch Quốc hội trao đổi thông tin các vấn đề cử tri quan tâm

“Tôi báo cáo cụ thể để cử tri thấy rằng Quốc hội theo dõi việc này rất sát và Chính phủ thường xuyên báo cáo”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Đường về miền Tây “nhích từng mét từng mét” ngày lễ tết

Liên quan đến vấn đề nguồn lực đầu tư cho vùng ĐBSCL, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Trung ương, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm đầu tư cho ĐBSCL, nhưng nguồn lực còn hạn chế”. Chủ tịch Quốc hội mong cử tri, nhân dân ĐBSCL tin tưởng rằng, lãnh đạo Trung ương, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm và tạo sự đầu tư công bằng, hợp lý, phù hợp với sự phát triển của các vùng miền.

chu tich quoc hoi xu ly nghiem tat ca cac truong hop chay chuc chay quyen
Hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL rất cần sự đầu tư để đồng bằng

Hiện nay quy hoạch về giao thông cho ĐBSCL đã có, nhà nước đang bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn và từng địa phương đã bám sát quy hoạch này để đầu tư. Dự án lớn nhất giao thông lớn nhất của ĐBSCL đang triển khai là đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; vừa qua, Chính phủ đã bố trí 2.186 tỷ đồng cho dự án, ách tắc về vốn đã được tháo gỡ. Quốc hội cũng đã thẩm tra để cùng Chính phủ bố trí nguồn vốn tiếp theo làm cầu Mỹ Thuận 2. Còn tuyến đường Cần Thơ nối Cà Mau sẽ triển khai trong giai đoạn tiếp theo. Về đường sắt sắp tới sẽ triển khai tuyến Cần Thơ -TP.HCM.

“Nếu như có một số tỉnh một số vùng người ta có quyền lựa chọn đi đường nào nhưng đi từ TP.HCM về Cần Thơ, tôi không có sự lựa chọn nào hết, bất buộc phải đi đường Quốc lộ 1. Con đường này vào dịp Tết, dịp lễ người dân phải nối đuôi nhau (xe máy, xe ôtô) nhích từng mét từng mét một dưới cái nắng chang chang của miền Nam” - Chủ tịch Quốc hội nêu.

In bài viết

Truyền hình