Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:12 | 04/10/2019 GMT+7

Cần Thơ hàng ngàn trẻ em có nguy cơ bị xâm hại cao

aa
Theo báo cáo của UBND TP.Cần Thơ trong giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 6/2019 trên địa bàn thành phố có 286 trẻ em bị xâm hại, trong đó có đến 280 trẻ bị xâm hại tình dục.
Cứu sống du khách người Bỉ 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp Cần Thơ nóng chuyện 140 khu dân cư tự phát, ngập lụt hơn 100 tuyến đường Cần Thơ "phố hóa thành sông": Người dân tấp nập lội nước, bơi xuồng

Ngày 3/10, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

can tho hang ngan tre em co nguy co bi xam hai cao
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện UBND TP.Cần Thơ cho biết, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 170 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó có 1 em là nam; có đến 168 trẻ bị xâm hại tình dục, có 1 trẻ bị mua bán và 1 bị bỏ rơi hoàn toàn. Đối tượng xâm hại các em chủ yếu là người quen, trong đó có 5 trường hợp là người ruột thịt. Nhìn chung các đối tượng xâm hại trẻ em là những người thiếu hiểu biết về pháp luật, không việc làm ổn định, nghiện rượu, sử dụng chất kích thích, ăn chơi đua đòi, thường xuyên tiếp cận với văn hóa phẩm đồi trụy. Trước đó, giai đoạn 2011 - 2015, thành phố có 116 trẻ bị xâm hại, trong đó có đến 112 trẻ bị xâm hại tình dục. Đa số các nạn nhân đều là trẻ em gái, chỉ ghi nhận được 1 trường hợp trẻ em nam.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân gia tăng được cho xuất phát từ những áp lực chi phí ngày càng tăng ở nhóm các gia đình có thu nhập thấp, khiến cha mẹ ít có thời gian chăm sóc con cái; những sản phẩm văn hóa đồi trụy tràn lan trên mạng, dễ dàng truy cập… Do đó, tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn diễn biến phức tạp, mức độ ngày càng nguy hiểm.

Báo cáo cũng nêu rõ, hiện Cần Thơ có 4.215 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; dây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị xâm hại trẻ em. Ngoài ra, những trẻ em có gia đình không hạnh phúc, học vấn thấp, khu vực vùng sâu vùng xa… cũng là những nhóm có nguy cơ bị xâm hại.

can tho hang ngan tre em co nguy co bi xam hai cao
Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ trao đổi với Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tại buổi làm việc các đại biểu cũng chỉ ra những khó khăn mà địa phương đang vướng phải; hầu hết nhân sự tại các ngành có sự phối hợp thực hiện công việc liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em đều là kiêm nhiệm...

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ kiến nghị Đoàn Giám sát của Quốc hội có ý kiến lên Quốc hội về việc xem xét cơ chế có tính chất phối hợp liên ngành để mang lại hiệu quả cho công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, thay vì rời rạc và kiêm nhiệm như hiện nay. Đề xuất Chính phủ đưa chương trình bảo vệ trẻ em là chương trình mục tiêu, tạo điều kiện phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Trong đó, chú trọng nguồn nhân lực và nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cộng tác viên có trách nhiệm bảo vệ trẻ em...

Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát cho rằng, theo báo cáo của địa phương, hiện thành phố có 281.426 trẻ em, trong đó có 170 trẻ bị xâm hại (thời điểm tính từ 2015 - 6/2019), chiếm tỷ lệ 0.6‰, tức là khoảng 2.000 trẻ em có 1 em bị xâm hại, trong khi tỷ lệ chung của Việt Nam hiện nay là 1‰. Con số này cho thấy Cần Thơ đang kềm chế tốt tình trạng trẻ em bị xâm hại.

can tho hang ngan tre em co nguy co bi xam hai cao
Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng chỉ ra rằng, báo cáo thành phố chưa chỉ rõ đặc điểm nổi bật của nhóm các nạn nhân (dân tộc, địa bàn, thành thị hay nông thôn, người địa phương hay di cư…). Đồng thời, băn khoăn về số liệu thu thấp báo cáo tình trạng xâm hại đối với trẻ em ở Cần Thơ chưa nhận diện đúng và đủ các trường hợp trẻ em bị xâm hại?

Ngoài ra, ông Bình cũng lưu ý, trong công tác thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, các địa phương cần chú trọng tuyên truyền, đi song hành với biện pháp răn đe đủ mạnh...

Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Bóc trần những thủ đoạn xuyên tạc kết quả bầu cử ở Việt Nam

Bóc trần những thủ đoạn xuyên tạc kết quả bầu cử ở Việt Nam

Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI được công bố vào chiều 21/3, song trước đó và ngay cả trước ngày cử tri cả nước đi bỏ phiếu (ngày 15/3), các đối tượng chống phá đã chuẩn bị sẵn các bài viết với những từ khóa “không công bằng”, “phi dân chủ”, “thiếu minh bạch”…
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.

Các tin bài khác

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

“Cả Việt Nam rủ nhau đi Trung Quốc”, hay “Biển người xếp hàng ở cửa khẩu chờ đi du lịch Trung Quốc”… là những ví von hài hước của truyền thông Việt Nam khi đưa tin về đợt cao điểm du lịch cuối tháng 4/2026, trong đó Trung Quốc là điểm đến được yêu thích.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động