Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:13 | 03/12/2022 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia

aa
Chiều 2/12 (theo giờ địa phương), tại TP. Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Lãnh đạo Asia Society và 3 doanh nhân được Chính phủ Australia bổ nhiệm trong “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong”.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, sáng 2/12, tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia.
Chủ tịch Quốc hội gặp Thống đốc bang Victoria và tiếp Bộ trưởng Thương mại Australia Chủ tịch Quốc hội gặp Thống đốc bang Victoria và tiếp Bộ trưởng Thương mại Australia
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, sáng nay, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao của Chính phủ Australia thành lập tổ chức “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong” nhằm thực hiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa hai nước; nhấn mạnh, việc thực hiện hiệu quả “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” là một trong những cách thức để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá rất cao vai trò, vị thế của Australia trong khu vực và trên thế giới; mong muốn Australia hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam cũng như sẽ có có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam sang Australia. Hoan nghênh 3 doanh nghiệp tiên phong của Australia đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc kết nối doanh nhân hai nước trong gần 1 năm qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, từ đây sẽ hình thành đội hình ngày càng nhiều nhà đầu tư Australia vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia
Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia.

CEO Asia Society Australia Philipp Ivanov cho biết, “Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong” là sáng kiến của Chính phủ Australia nhằm thúc đẩy trực tiếp hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Australia để đóng góp cho tăng trưởng thương mại hai nước. Trong sáng kiến này, Chính phủ Australia đã bổ nhiệm 3 doanh nhân có nhiều kinh nghiệm và tiếng nói uy tín của Australia và đã từng tham gia đầu tư vào Việt Nam nhằm vận động các doanh nghiệp Australia tham gia đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, hỗ trợ vận động chính sách và đối thoại với chính quyền địa phương hai nước. Mặc dù đây là sáng kiến của Chính phủ, nhưng ông cho biết, đã nhận được sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu chính sách của Australia như Viện Nghiên cứu Australia – Việt Nam hay Asia Society...

CEO Aurecon Louise Adams cho biết, rất vinh dự khi được bổ nhiệm là một trong ba doanh nghiệp tiên phong tham gia vào “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, qua đó đã hiểu hơn về mối quan hệ giữa hai nước gần 50 năm qua và được đóng góp trực tiếp vào việc triển khai Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa hai quốc gia. Chia sẻ những cảm nhận đặc biệt qua thực tế trải nghiệm hoạt động đầu tư tại Việt Nam, CEO Aurecon nhận thấy, quan hệ hai nước ngày càng mạnh mẽ và thể hiện rất thực tế trong rất nhiều lĩnh vực.

Với vai trò là các doanh nhân tiên phong, trong một năm qua, các thành viên của “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” đã làm được rất nhiều việc với các đối tác Việt Nam và mong muốn làm được nhiều việc hơn nữa trong việc tăng cường quan hệ dựa trên niềm tin - đây là điểm mấu chốt để mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia
Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia tại buổi tiếp.

CEO Aurecon chia sẻ đang rất mong chờ sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia; mong muốn đây sẽ là dịp để hai nước thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới; đánh giá cao việc trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Australia đều thống nhất cao về tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ hai nước; mong muốn, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất.

Thông tin cụ thể những công việc mà các doanh nhân tiên phong đã thực hiện trong một năm qua, CEO SunRice Rob Gordon cho biết, qua đó đã lắng nghe, tổng hợp được ý kiến, mong muốn, những kinh nghiệm thực tiễn và cả những điều còn băn khoăn của các doanh nhân Australia khi đầu tư vào Việt Nam. Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong sẽ báo cáo những điều này tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại hai nước và cuộc họp Đối tác kinh tế vào năm 2023.

Theo CEO SunRice Rob Gordon, qua quá trình làm việc với các doanh nhân hai nước vừa qua, ông nhận thấy sự mong muốn, nhiệt thành, kỳ vọng của cả hai bên chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam; hy vọng các khuyến nghị của Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong sẽ đóng góp cụ thể, thiết thực cho Chính phủ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia
Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia.

Nhắc lại câu tục ngữ của người Việt Nam “trăm nghe không bằng một thấy”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” nên tổ chức nhiều hơn các đoàn doanh nhân Australia trực tiếp sang Việt Nam, lắng nghe các ý kiến đa chiều từ cả Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; cho biết sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các hiệp hội, các doanh nhân để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất; đồng thời đề nghị “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam tổ chức thêm các đoàn doanh nhân sang Việt Nam trực tiếp tìm hiểu môi trường đầu tư và các cơ hội hợp tác tại Việt Nam.

Nhấn mạnh, Việt Nam là nền kinh tế rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài chứ không chỉ riêng với Australia, các doanh nhân tiên phong cũng cho rằng, đây là áp lực để “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” truyền đạt lại với các doanh nhân Australia khẩn trương tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam; cam kết sẽ làm tốt hơn nữa để khuyến khích được nhiều doanh nghiệp sang đầu tư tại Việt Nam và sẽ đưa ra những khuyến nghị thiết thực để đóng góp cho Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước./.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Giáo dục và lãnh đạo đảng đối lập Australia Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Giáo dục và lãnh đạo đảng đối lập Australia
Sáng 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare; Lãnh đạo đảng đối lập Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 1/12, tại thủ đô Canberra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại thủ đô Canberra, bang New South Wales, bang South Australia và đại diện trí thức, lưu học sinh tại Australia.
Theo Lê Tuyết/VOV
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung chuẩn bị bầu cử, không để nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng tiến độ

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung chuẩn bị bầu cử, không để nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng tiến độ

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm sau Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan Quốc hội tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, không để tình trạng nghỉ Tết kéo dài làm ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị bầu cử.
Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Ngày 2/10, trong buổi làm việc với Quyền Thứ trưởng Bộ Giáo dục Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm bày tỏ mong muốn Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực thời gian tới.
6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm, chương trình hành động 2024-2027 giữa hai nước Việt Nam và Australia nhằm triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tập trung vào 6 lĩnh vực trụ cột.

Các tin bài khác

"Vượt" Đà Nẵng và TP HCM, Phú Quốc trở thành đô thị đầu tiên sở hữu tàu điện LRT

"Vượt" Đà Nẵng và TP HCM, Phú Quốc trở thành đô thị đầu tiên sở hữu tàu điện LRT

Phú Quốc vừa khởi công tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên, và tiến độ hoàn thành dự kiến chỉ hơn một năm để đón APEC 2027. Dự án đánh dấu bước khởi đầu cho việc đưa loại hình giao thông công cộng hiện đại, đẳng cấp quốc tế vào Việt Nam.
VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6

VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h00 ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam, GMT+7). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.
EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025

EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025

Chiều ngày 06/01/2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Với những thành quả nổi bật, toàn diện trong công tác Đảng, sản xuất kinh doanh, hoạt động Công đoàn, EVNSPC được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận và đánh giá cao.
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore: phá vỡ kỷ lục năm 2024

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore: phá vỡ kỷ lục năm 2024

Năm 2025, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại thứ 10 của Singapore với kim ngạch trao đổi song phương đạt mức kỷ lục mới với gần 40 tỷ SGD, tăng 26,2% so với cùng kỳ 2024, phá vỡ kỷ lục cũ của năm 2024 (31,67 tỷ SGD).

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam

Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam

Trao đổi nhanh với phóng viên TTXVN tại Moskva ngay sau khi Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, Giáo sư, Tiến sĩ Gheorghi Toloraia, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhấn mạnh Đại hội đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động