Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:43 | 13/03/2026 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

aa
Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định
Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân
Những ngày đầu tháng 3/2026 tại các tuyến đường, phố, trên địa bàn Hà Nội, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra khẩn trương. (Ảnh: Huy Khánh/Vietnam+)

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Kính thưa Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, ngày 15/3/2026 sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Chủ tịch Quốc hội đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị mọi mặt cho cuộc bầu cử đến thời điểm này?

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là dịp để cử tri cả nước phát huy quyền làm chủ, trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong các cơ quan quyền lực Nhà nước. Vì vậy, để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đòi hỏi cần có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị.

Cho đến thời điểm hiện nay, khi ngày bầu cử đã cận kề, đánh giá tổng thể cho thấy công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã và đang được triển khai với tinh thần chủ động, khẩn trương, toàn diện, đồng bộ và bám sát quy định của pháp luật, đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, dân chủ, đúng pháp luật. Có thể đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử qua những nội dung cơ bản sau đây:

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thứ nhất, trong lãnh đạo công tác bầu cử, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Trong năm 2026, yêu cầu chính trị đặt ra là tổ chức thật tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của nhân dân cả nước. Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục ban hành Kết luận số 03-KL/TW ngày 23/2/2026 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị.

Theo tinh thần đó, các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương và địa phương đã chủ động rà soát, xây dựng và ban hành hệ thống văn bản đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, phù hợp với Hiến pháp, luật, văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, bám sát yêu cầu thực tiễn.

Qua đó, xác lập cơ sở pháp lý hoàn chỉnh, đồng bộ, rõ ràng cho các tổ chức phụ trách bầu cử thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. Chẳng hạn như ở Trung ương, các cơ quan đã ban hành đầy đủ 27/27 văn bản, tài liệu theo yêu cầu tại văn bản số 03/HĐBCQG-CTĐB ngày 9/7/2025 của Hội đồng Bầu cử quốc gia; Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành 14 nghị quyết và văn bản hướng dẫn, cùng với 34 văn bản giải đáp, hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến tổ chức hội nghị giới thiệu người ứng cử, cơ cấu, số lượng, hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ở địa phương, các tỉnh, thành phố đã ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn, tổ chức các hội nghị tập huấn nghiệp vụ bầu cử, vận hành khu vực bỏ phiếu, chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh, trật tự, y tế… sẵn sàng cho ngày bầu cử. Các văn bản này đã góp phần hướng dẫn kịp thời, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai công tác bầu cử ở các địa phương.

Thứ hai, nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là khâu then chốt nhất của bầu cử. Việc giới thiệu người ứng cử được tiến hành công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định, bảo đảm tính kế thừa, liên thông và đổi mới.

Quá trình hiệp thương được tổ chức nghiêm túc, dân chủ, khách quan, trên cơ sở kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, ngày 14/2/2026, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước; cơ cấu người ứng cử cơ bản bảo đảm tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, các ngành, lĩnh vực và các vùng miền.

Về nhân sự ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp: Tổng số người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh theo danh sách chính thức là 4.223 người (được bầu theo luật định là 2.554 người); cấp xã là 121.242 người (được bầu theo luật định là 72.613 người).

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân
Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày chương trình hành động với cử tri Hà Nội. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Như đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, chúng ta phấn đấu bầu đủ số lượng, cơ cấu đại biểu, nhưng chất lượng đại biểu phải được đặt lên hàng đầu.

Thứ ba, công tác lập và rà soát danh sách cử tri được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. Theo thống kê sơ bộ, cả nước có hơn 78 triệu cử tri tham gia cuộc bầu cử lần này.

Điểm nhấn quan trọng là việc chuyển từ phương thức quản lý danh sách cử tri thủ công sang quản lý tự động trên nền tảng công nghệ thông tin giúp rút ngắn thời gian lập danh sách, in thẻ cử tri, giảm áp lực cho chính quyền cấp xã và nâng cao hiệu quả kiểm tra, xác thực thông tin cử tri, bảo đảm tính chính xác và kịp thời.

Công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng pháp luật, bảo đảm khách quan, thận trọng. Công tác tổ chức tiếp xúc cử tri và bồi dưỡng người ứng cử được chuẩn bị sớm theo kế hoạch, đúng quy định, tạo điều kiện để người ứng cử chuẩn bị kỹ lưỡng, thể hiện rõ trách nhiệm, bản lĩnh và cam kết trước cử tri; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng vận động bầu cử, bảo đảm tính dân chủ, công khai và nghiêm túc của cuộc bầu cử.

Thứ tư, công tác giám sát, kiểm tra được triển khai bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, phát huy hiệu quả vai trò hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc; qua đó tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm cuộc bầu cử được tổ chức đúng quy định, an toàn, dân chủ và đúng tiến độ.

Ở Trung ương, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thành 2 đợt giám sát, kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố.

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân
Ảnh: TTXVN

Ở địa phương, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố đã chủ động ban hành kế hoạch và thành lập các đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, bảo đảm triển khai đồng bộ, thống nhất trên toàn địa bàn.

Hoạt động giám sát, kiểm tra được thực hiện theo phân cấp, bám sát tiến độ từng giai đoạn, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, góp phần nâng cao kỷ luật, kỷ cương và chất lượng tổ chức bầu cử ở cơ sở.

Thứ năm, công tác thông tin, truyền thông về bầu cử được tổ chức triển khai đồng bộ, kịp thời, với nội dung phong phú, hình thức đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương.

Các cơ quan báo chí đã bám sát tiến độ và các nội dung trọng tâm của cuộc bầu cử, phản ánh đầy đủ hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, góp phần cung cấp thông tin chính thống, chính xác, khách quan tới cử tri, các tầng lớp nhân dân; đồng thời, tập trung phản ánh không khí dân chủ, nghiêm túc và kết quả các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên phạm vi cả nước.

Các cơ quan báo chí, thông tin đã có nhiều cố gắng trong phổ biến quy định của pháp luật về bầu cử, giúp cử tri hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, nắm vững trình tự, thủ tục tiến hành bầu cử; cập nhật đầy đủ, kịp thời danh sách người ứng cử, chương trình hành động và các hoạt động vận động bầu cử theo đúng quy định.

Tại địa phương, các tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện, đặc thù từng địa bàn… Qua đó, góp phần tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự quan tâm của cử tri đối với cuộc bầu cử.

Thứ sáu, công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội phục vụ cuộc bầu cử được triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, luôn được các cơ quan xác định là một nhiệm vụ trọng yếu, có ý nghĩa then chốt đối với thành công của cuộc bầu cử.

Các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ bầu cử, trong đó có bảo vệ hệ thống công nghệ thông tin, không gian mạng đã được xây dựng, bám sát từng giai đoạn của quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử với tinh thần chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân
Không khí rộn ràng trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 ở Phú Thọ. (Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN)

Như vậy, có thể đánh giá, công tác chuẩn bị bầu cử đã được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, tích cực, chủ động và toàn diện, bảo đảm tốt nhất các điều kiện để Ngày hội lớn diễn ra thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên, từ nay cho đến khi hoàn thành cuộc bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử không được chủ quan, lơ là, mà vẫn cần phải tiếp tục tập trung cao độ, liên tục kiểm tra, rà soát, xử lý kịp thời những khó khăn, hạn chế, vướng mắc nảy sinh, bảo đảm các điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, dân chủ, bình đẳng và đúng pháp luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

- Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh chúng ta triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và chuyển đổi số mạnh mẽ. Xin Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chia sẻ về những điểm mới đáng chú ý trong công tác tổ chức và tiến hành bầu cử để phù hợp với bối cảnh mới?

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn: Ngày 24/6/2025, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là cuộc bầu cử đầu tiên thực hiện Luật Bầu cử sau khi được sửa đổi, bổ sung.

So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử lần này có những điểm mới quan trọng, thể hiện sự đổi mới trong tư duy tổ chức, phương thức triển khai và yêu cầu ngày càng cao đối với chất lượng đại biểu, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Một là, thời điểm tổ chức bầu cử sớm hơn 2 tháng: Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; ấn định ngày bầu cử vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026; sớm hơn 2 tháng so với các cuộc bầu cử trước đó; đồng thời, rút ngắn thời gian các bước của quy trình bầu cử.

Tuy nhiên, các bước tiến hành cần rất chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Điều này cũng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm rất cao, ý thức kỷ luật công vụ và sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức hữu quan trong tổ chức triển khai công tác chuẩn bị và tiến hành bầu cử phải chặt chẽ, nâng cao hơn.

Hai là, thẩm quyền xác định khu vực bỏ phiếu và tổ chức phụ trách bầu cử được thiết kế phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Điều này đòi hỏi sự chủ động, phối hợp và tinh thần trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong công tác bầu cử.

Hệ thống các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương được thiết kế lại tương ứng với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bao gồm: Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố; Ủy ban bầu cử ở xã, phường, đặc khu; Ban bầu cử đại biểu Quốc hội; Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và cấp xã; cùng với Tổ bầu cử (khoản 6 Điều 4 Luật Bầu cử).

Để bảo đảm yêu cầu tổ chức bầu cử trên phạm vi rộng, khối lượng công việc lớn và tính đại diện cao, số lượng thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử được quy định với khung thành viên mở rộng, cụ thể tại các Điều 21, 22, 24 và 25 của Luật Bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân
Ảnh: TTXVN

Thẩm quyền xác định khu vực bỏ phiếu được điều chỉnh lại theo hướng phân định rõ ràng, phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp: Ủy ban Nhân dân cấp xã có thẩm quyền quyết định việc xác định khu vực bỏ phiếu và báo cáo Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh; trường hợp cần thiết, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh việc xác định khu vực bỏ phiếu (khoản 4 Điều 11 Luật Bầu cử).

Những thay đổi này đòi hỏi sự chủ động, phối hợp chặt chẽ và tinh thần trách nhiệm cao của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong công tác bầu cử; đồng thời tăng cường vai trò quản lý, điều hành thống nhất của cấp tỉnh trong công tác bầu cử.

Ba là, tăng cường tính công khai, minh bạch và mở rộng khả năng tương tác trong phương thức vận động bầu cử.

Bên cạnh hình thức tiếp xúc trực tiếp, hội nghị tiếp xúc cử tri có thể tổ chức theo hình thức trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp với trực tuyến, trên cơ sở bảo đảm đầy đủ các điều kiện về kỹ thuật, an toàn thông tin và an ninh mạng.

Ủy ban Nhân dân nơi tổ chức hội nghị có trách nhiệm thông báo công khai về hình thức, nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức hội nghị và các điểm truy cập trực tuyến nhằm tạo điều kiện để cử tri tham dự đầy đủ, thuận lợi (Điều 66 Luật Bầu cử).

Quy định này góp phần mở rộng không gian và phương thức tương tác giữa người ứng cử với cử tri, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin bầu cử của cử tri, bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hoạt động vận động bầu cử. Đồng thời, trong công tác tổ chức bầu cử, điều này cũng đặt ra yêu cầu bảo đảm hoạt động vận động bầu cử phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Bốn là, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện công tác tổ chức bầu cử.

Có nhiều nội dung mới, mang tính đột phá về ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số là điểm nhấn trong thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã quy định rõ Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban bầu cử cấp tỉnh trong phạm vi, nhiệm vụ của mình chỉ đạo tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động: Thông tin, tuyên truyền và vận động bầu cử; cập nhật, báo cáo tình hình, tiến độ bầu cử; việc lập, niêm yết danh sách cử tri, in thẻ cử tri; cập nhật tiến độ cử tri tham gia bỏ phiếu; hỗ trợ việc tổ chức kiểm phiếu, tổng hợp kết quả kiểm phiếu.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hỗ trợ việc tổ chức kiểm phiếu, tổng hợp kết quả kiểm phiếu phải bảo đảm chính xác và bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật về bầu cử… trên cơ sở bảo đảm bảo mật các thông tin, kết quả bầu cử theo quy định của Luật An toàn thông tin mạng, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và các quy định của pháp luật về bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân
Cử tri quét mã QR bằng điện thoại thông minh để nhanh chóng kiểm tra các thông tin liên quan đến quyền bầu cử. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Một điểm mới đáng chú ý của kỳ bầu cử lần này là việc rà soát và quản lý danh sách cử tri trên cơ sở dữ liệu dân cư, đồng thời tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNeID để tra cứu khu vực bỏ phiếu, kiểm tra thông tin cá nhân và phản ánh kịp thời các sai sót cần điều chỉnh.

Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 8202/QĐ-BCA-C06 ngày 7/10/2025 hướng dẫn chi tiết nội dung này. Việc chuyển từ phương thức quản lý danh sách cử tri thủ công sang quản lý tự động trên nền tảng công nghệ thông tin giúp rút ngắn thời gian lập danh sách, in thẻ cử tri, giảm áp lực cho chính quyền cấp xã và nâng cao hiệu quả kiểm tra, xác thực thông tin cử tri, bảo đảm tính chính xác và kịp thời.

Danh sách cử tri được cập nhật, điều chỉnh thường xuyên kể từ thời điểm niêm yết đến trước thời điểm bỏ phiếu 24 giờ theo quy định.

- Chỉ còn ít ngày nữa là đến Ngày bầu cử. Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch có điều gì muốn gửi gắm tới đồng bào, cử tri cả nước?

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn: Đây là một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Tôi trân trọng đề nghị và mong muốn đồng bào, cử tri cả nước phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân; đồng thời, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Với truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm cao của cử tri và nhân dân cả nước, tôi tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

- Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-quoc-hoi-sang-suot-lua-chon-dai-bieu-xung-dang-dai-dien-cho-y-chi-nguyen-vong-cua-nhan-dan-post1098640.vnp

Rộn ràng không khí bầu cử tại vùng đồng bào Khmer ở Cần Thơ Rộn ràng không khí bầu cử tại vùng đồng bào Khmer ở Cần Thơ
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Đoàn Việt Nam đóng góp thực chất vào thành công chung của Đại hội đồng IPU-152

Đoàn Việt Nam đóng góp thực chất vào thành công chung của Đại hội đồng IPU-152

Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đã tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm và có nhiều đóng góp thực chất vào thành công chung của Đại hội đồng.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, hội nhập tốt, tuân thủ pháp luật nước sở tại và giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại IPU-152 về hòa bình, công lý cho thế hệ tương lai

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại IPU-152 về hòa bình, công lý cho thế hệ tương lai

Tại Phiên thảo luận chung, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, nhấn mạnh thông điệp nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai.

Các tin bài khác

Hơn 1.300 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI từ 11-13/5 tại Hà Nội

Hơn 1.300 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI từ 11-13/5 tại Hà Nội

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/5/2026 tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu, quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức, nhân sự và định hướng hoạt động trong giai đoạn mới.
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh

Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh. Tạp chí Thời đại xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam sẵn sàng vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11

Việt Nam sẵn sàng vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11

Đại sứ Đỗ Hùng Việt khẳng định quyết tâm thúc đẩy đối thoại, nâng cao tính minh bạch, xây dựng lòng tin và giải trừ quân bị khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT tại New York.

Đọc nhiều

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Phiên bản di động