Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
10:40 | 12/03/2026 GMT+7

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

aa
Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

- Việt Nam đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Là một người bạn của Việt Nam, ông theo dõi sự kiện chính trị quan trọng này như thế nào?

- Như tôi đã viết trong cuốn sách "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam", kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập năm 1930, Đảng đã kiên định và nhất quán khẳng định vai trò của mình như một lực lượng chính trị chân chính, có uy tín và năng lực lãnh đạo, luôn trung thành với các mục tiêu và lý tưởng cách mạng của Đảng cũng như của toàn thể dân tộc Việt Nam: độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Trong suốt 96 năm qua, Đảng luôn đồng hành cùng dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với sự chỉ đạo trực tiếp, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Tổng Bí thư qua các thời kỳ, nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, dù phải đối mặt với những thử thách hết sức khắc nghiệt trong lịch sử: từ cuộc đấu tranh giành độc lập năm 1945 và thống nhất đất nước năm 1975, đến công cuộc Đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa từ năm 1986.

Những ngày đầu năm 2026, khắp các vùng miền Việt Nam tràn ngập không khí phấn khởi đón Tết Nguyên đán truyền thống và chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước các bạn cũng đang chuẩn bị bầu ra các nhà lãnh đạo chính trị chủ chốt.

Nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam. (Ảnh: KT)
Nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam. (Ảnh: KT)

- Theo ông, sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống chính trị và quá trình phát triển của Việt Nam?

- Việc bầu ra đội ngũ lãnh đạo mới của đất nước chắc chắn sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, một quá trình đã đạt được nhiều kết quả mang tính đổi mới. Kỷ luật của Đảng được thực thi nghiêm minh; cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực được đẩy mạnh với quyết tâm chính trị rất cao, theo nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Phương thức lãnh đạo và cầm quyền của Đảng tiếp tục được đổi mới theo hướng ngày càng khoa học, dân chủ, hiệu lực và hiệu quả. Những kết quả này khẳng định sự đoàn kết, đồng thuận và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn hệ thống chính trị trong việc xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam trong sạch, vững mạnh, đồng thời nhận được sự ủng hộ rộng rãi và đánh giá tích cực của cán bộ, đảng viên và toàn xã hội.

Đáng chú ý, lần đầu tiên Việt Nam triển khai mô hình chính quyền hai cấp, ở cả cấp trung ương và địa phương (cấp tỉnh và cấp xã). Cuộc cải cách hành chính quan trọng này nhằm tinh gọn bộ máy nhà nước, giảm số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã, đồng thời bỏ cấp hành chính trung gian cấp huyện và sắp xếp lại tổ chức của quân đội, công an, các cơ quan thanh tra, tòa án, viện kiểm sát và các cơ quan quản lý theo ngành dọc ở địa phương.

- Ông hãy chia sẻ về sự khác biệt giữa bầu cử ở Brazil và bầu cử ở Việt Nam?

- Những khác biệt trong phương thức và thực tiễn tổ chức bầu cử ở Brazil tại các cấp chính quyền phản ánh sâu sắc đặc trưng văn hóa và hệ thống chính trị của Brazil, đồng thời gắn liền với cách thức phân bổ quyền lực chính trị ở mỗi quốc gia. Việt Nam là một nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa, Đảng Cộng sản giữ vai trò lãnh đạo.

Hệ thống chính trị - đảng phái của Brazil được tổ chức theo mô hình cộng hòa liên bang theo chế độ tổng thống, với cơ quan lập pháp lưỡng viện và một hệ thống đa đảng phân tán, đòi hỏi việc hình thành các liên minh chính trị để điều hành đất nước.

Brazil là một nước Cộng hòa Liên bang với sự phân quyền giữa ba nhánh quyền lực: hành pháp, lập pháp và tư pháp. Tổng thống là nguyên thủ quốc gia đồng thời là người đứng đầu chính phủ, được bầu trực tiếp bởi cử tri với nhiệm kỳ bốn năm.

Cơ quan lập pháp quốc gia là Quốc hội (National Congress), một cơ quan lưỡng viện gồm: Hạ viện (Chamber of Deputies) - đại diện cho nhân dân theo tỷ lệ dân số; Thượng viện Liên bang (Federal Senate) - đại diện cho 26 bang và quận liên bang.

Brazil có hệ thống đa đảng với số lượng đảng chính trị rất lớn. Năm 2025 có 35 đảng được đăng ký chính thức. Sự phân mảnh đảng phái là một đặc điểm nổi bật và kéo dài của hệ thống chính trị Brazil, đặc biệt gia tăng kể từ quá trình tái dân chủ hóa.

Hệ thống bầu cử theo tỷ lệ với danh sách mở đối với cơ quan lập pháp là một trong những yếu tố khuyến khích sự phân mảnh này, đồng thời làm nổi bật vai trò cá nhân của các chính trị gia.

Do mức độ phân mảnh cao của hệ thống đảng phái, đảng của tổng thống được bầu hiếm khi giành được đa số ghế trong Quốc hội. Vì vậy, để điều hành đất nước, tổng thống cần xây dựng và duy trì một liên minh rộng rãi giữa các đảng trong Quốc hội. Cơ chế này thường được gọi là “chế độ tổng thống liên minh” (coalition presidentialism).

Mô hình này, dựa trên quá trình thương lượng và phân chia quyền lực giữa các đảng trong liên minh cầm quyền, giúp bảo đảm khả năng điều hành của chính phủ. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ một số hạn chế, như nguy cơ bất ổn chính trị, tình trạng phân bổ lợi ích mang tính bảo trợ chính trị, cũng như rủi ro tham nhũng.

Hệ thống chính trị Brazil cũng chịu tác động của nhiều hiện tượng khác như: sự biến động lớn trong lựa chọn đảng phái của cử tri, liên hệ tương đối yếu giữa các đảng và xã hội (do truyền thống lãnh đạo mang tính cá nhân), và tình trạng các nghị sĩ thay đổi đảng phái khá thường xuyên, dù pháp luật đã có những nỗ lực nhằm hạn chế hiện tượng này.

Ông Pedro de Oliveira nhận giải Nhất loại hình Sách, ngôn ngữ tiếng Bồ Đào Nha, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII. (Ảnh: Minh Quyết)
Ông Pedro de Oliveira nhận giải Nhất loại hình Sách, ngôn ngữ tiếng Bồ Đào Nha, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII, ngày 05/11/2022. (Ảnh: Minh Quyết)

- Ông kỳ vọng gì vào Quốc hội Việt Nam khóa XVI trong việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước và tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia khác, trong đó có Brazil?

- Theo quan sát của tôi và qua các hội thảo được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil, tôi tin rằng Quốc hội mới và các nhà lãnh đạo mới được bầu sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được.

Ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì; lạm phát, nợ công và thâm hụt ngân sách được kiểm soát hiệu quả. Cán cân thương mại liên tục đạt thặng dư cao. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt khoảng 6,3% mỗi năm, thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Năm 2025, quy mô GDP của Việt Nam vượt 510 tỷ USD, cao gấp 1,47 lần so với năm 2020; thu nhập bình quân đầu người vượt 5.000 USD, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng hiện đại hóa với sự gia tăng tỷ trọng của công nghiệp và dịch vụ.

Nhiều dự án tồn đọng kéo dài và các tổ chức hoạt động kém hiệu quả trước đây đã được xử lý; hệ thống kết cấu hạ tầng được mở rộng đồng bộ với nhiều dự án quy mô lớn và có ý nghĩa chiến lược quốc gia được đưa vào vận hành.

Khu vực kinh tế tư nhân được khuyến khích phát triển mạnh mẽ, trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, với sự xuất hiện của nhiều tập đoàn tư nhân lớn có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội và phát triển con người cũng đạt được nhiều tiến bộ đáng kể; hệ thống an sinh xã hội và mức sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Các chính sách phát triển con người toàn diện được triển khai hiệu quả; Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Việt Nam tăng đáng kể, đạt 0,766, tăng 14 bậc và gia nhập nhóm quốc gia có mức phát triển cao. Đồng thời, thứ hạng của Việt Nam trong Chỉ số Hạnh phúc Thế giới tăng 33 bậc, lên vị trí 46 trong số 143 quốc gia.

Giáo dục và đào tạo được cải cách căn bản; khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ.

- Ông kỳ vọng gì vào sự kiện bầu cử này tại Việt Nam?

- Tôi tin tưởng rằng, Quốc hội mới được bầu sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam, qua đó tiếp tục trở thành một hình mẫu cho thế giới về cách một đất nước đoàn kết có thể bảo vệ mình trước mọi hình thức can thiệp, giữ vững chủ quyền và tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch danh dự Hội người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản), thu xếp công việc để trở về nước trực tiếp tham gia bỏ phiếu, bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách cho giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ của cử tri mà còn gửi gắm niềm tin, trí tuệ và ý chí của nhân dân vào những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình. Trong không khí đó, lực lượng Công an nhân dân luôn hiện diện như một “lá chắn thép” vững chắc, góp phần bảo đảm để ngày hội dân chủ của toàn dân diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công tốt đẹp.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Từ góc nhìn của một doanh nhân đã sống và điều hành doanh nghiệp tại nhiều châu lục, ông Santiago de los Reyes (quốc tịch Uruguay), Giám đốc Phát triển Thị trường Quốc tế tại NSCA (Starduct), cho rằng sự ổn định về chính sách, môi trường kinh doanh cởi mở và đối thoại giữa nhà hoạch định chính sách với cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Ông đã chia sẻ những nhận định này trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử

Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử

Đó là đánh giá chung của một số cơ quan kiểm tra và tìm hiểu thực tế của chúng tôi tại xã Yên Lãng (Hà Nội) vừa qua. Để làm rõ hơn nội dung này, tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Lỗ Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy – Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ).
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Phiên bản di động