Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng đã có thể tương đối yên tâm khi những con số cho thấy tình hình ở Bệnh viện Bạch Mai qua 10 ngày được kiểm soát tốt.
chu tich ha noi tuong doi yen tam voi o dich benh vien bach mai Tin vui: Số ca khỏi bệnh ở Việt Nam nhiều hơn số ca điều trị
chu tich ha noi tuong doi yen tam voi o dich benh vien bach mai Bệnh nhân 250 - hàng xóm của bệnh nhân 243 tiếp xúc với 153 người

Phát biểu kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố chiều 8/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận những ngày qua, các đơn vị liên quan đã triển khai quyết liệt chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, phản ứng nhanh khi có thông tin về ca nhiễm mới để xác định F1, F2 và tiến hành cách ly, cho xét nghiệm.

chu tich ha noi tuong doi yen tam voi o dich benh vien bach mai
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng đã có thể tương đối yên tâm vì đã kiểm soát tốt ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội là địa phương tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nhất trong cộng đồng

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khái quát tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Một số nước nước cạnh Việt Nam như Lào, Campuchia đã ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Ông Chung đề cập tới bài học về các chính sách liên quan đến giãn cách xã hội của một số nước gần Việt Nam. Theo ông, ban đầu, họ làm tốt nhưng không quyết liệt nên về sau lại xảy ra ca nhiễm mới, khiến các quốc gia này phải áp dụng các biện pháp cách ly mạnh mẽ hơn, thậm chí phong tỏa, như Singapore, Indonesia, Malaysia… Mới đây, Thái Lan cũng áp dụng chính sách thiết quân luật từ 22h đến 5h sáng và kiểm tra rất gắt gao.

Ở nước ta, hiện các ca nhiễm chủ yếu đều xuất phát từ Hà Nội và TP.HCM, còn các tỉnh khác ít hoặc không có. Hà Nam là địa phương lân cận Hà Nội mới ghi nhận ca nhiễm 251, được đánh giá là phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

“Đó là điều cần cảnh báo để thấy mức độ nguy hiểm, đã lây nhiễm ra cộng đồng”, ông Chung nói.

Một lần nữa, ông Chung khẳng định Hà Nội là địa phương tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nhất trong cộng đồng bởi có ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai nghiêm trọng nhất cả nước và mới đây lại xuất hiện các ca bệnh mới đã đi lại nhiều nơi như 237, 243.

Tương đối yên tâm về ổ dịch Bạch Mai

Tại ổ dịch Bạch Mai, trong cuộc giao ban hôm nay lãnh đạo BV khẳng định các nhân viên của công ty Trường Sinh, Hoàn Mỹ ngủ tại tầng 1 và 2 của Trung tâm điều dưỡng suốt từ ngày 10-28/3. Tức là tổng số nhân viên của công ty gần 90 người, có 28 người nhiễm Covid-19 thì 28 người này đều cơ bản ngủ ở tầng 1, tầng 2 của trung tâm dinh dưỡng. Đây là hội trường và nhà ăn của viện, chính là nơi lây nhiễm cao nhất, nên yên tâm với cộng đồng.

Ông Chung đánh giá thông tin này khiến TP "thở phào, nhẹ nhõm hơn".

Đối với nguồn lây từ đây, cơ bản TP đã phát hiện và ngăn chặn được. Hơn 4.000 bác sĩ, y tá trong BV Bạch Mai qua 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Đối với các sinh viên, học sinh, bệnh nhân đến học tập, điều trị cũng đều âm tính. Số người vào thăm thân, trông nom khám ngoại trú tại BV có 25.000 người thì hiện đã xét nghiệm được 16.000 người.

“Sau 10 ngày từ ngày 28/3 đến nay, với số liệu tổng kết được, có thể tương đối yên tâm, TP đang kiểm soát tốt tình hình ổ dịch BV Bạch Mai”, Chủ tịch UBND TP nhận định.

Về các trường hợp lây nhiễm chéo tại cộng đồng từ các trường hợp có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai, các trường hợp vào Bạch Mai từ ngày 24-28/3 vẫn là nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm.

chu tich ha noi tuong doi yen tam voi o dich benh vien bach mai Đức, Nga có số ca nhiễm mới COVID-19 cao kỷ lục

Ngày 8/4, Nga ghi nhận thêm 1.175 ca nhiễm mới COVID-19, con số kỷ lục kể từ đầu dịch. Trong khi đó, tại Đức, số ...

chu tich ha noi tuong doi yen tam voi o dich benh vien bach mai LHQ: Dịch COVID-19 lấy đi 195 triệu việc làm

Theo tính toán của Tổ chức Lao động Quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ), khoảng 6,7% giờ làm việc toàn cầu - tương đương ...

chu tich ha noi tuong doi yen tam voi o dich benh vien bach mai Cận cảnh cặp song sinh chào đời trong phòng cách ly COVID-19

Ngày 8/4, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật cho một sản phụ mang song thai trong thời gian cách ...

In bài viết

Truyền hình