Thông qua khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý II/2022 (Business Climate Index - BCI), cho thấy triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam được cải thiện và có nhiều tín hiệu tích cực.
HDBank và Unilever Việt Nam hợp tác, nâng cao lợi ích cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh HDBank và Unilever Việt Nam hợp tác, nâng cao lợi ích cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ban Thư ký APEC Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ban Thư ký APEC
Chủ tịch EuroCham Alain Cany: Đây là thời điểm thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam
Chủ tịch EuroCham Alain Cany (Ảnh: EuroCham).

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã mời hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam tham gia khảo sát để thực hiện báo cáo về chỉ số môi trường kinh doanh quý II/2022 (Business Climate Index - BCI).

Theo đó, tín hiệu tích cực được chỉ ra chính là triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam. Gần 80% lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện. Về mối liên hệ giữa tăng trưởng xanh và FDI, gần 90% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, không chỉ vì nó sẽ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn vì sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới.

"Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh. Do đó, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam", ông Alain Cany chia sẻ.

Sau khi tăng trong quý đầu tiên, BCI đã giảm 4,4 điểm phần trăm trong quý II/2022 xuống 68,8 điểm. Trái ngược với hồi đầu năm nay, các yếu tố kép như chiến dịch quân sự tại Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng gợn sóng của chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Mặc dù BCI đã giảm điểm, nhưng chỉ số này vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý IV/2021 (61 điểm).

So với quý I/2022, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cho biết, niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm xuống. 60% số người được hỏi dự đoán rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý III/2022, trong khi con số này quý trước đó là 69%.

Ngoài ra, 45% số người tham gia khảo sát cho thấy, họ rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng, công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III/2022.

Triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng được lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá tích cực. Cụ thể, 79% lãnh đạo các doanh nghiệp thông tin, tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý I/2022.

Về mối liên hệ giữa tăng trưởng xanh và FDI, gần 90% số người được hỏi cho rằng, Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Khảo sát của EuroCham cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. 35% số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI. Trong khi đó, 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính. Tương tự như vậy, 45% số người tham gia khảo sát cho biết các khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới các thủ tục hành chính - điều làm cản trở khả năng tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Do các yếu tố kép như xung đột kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến khiến BCI trong quý II giảm nhẹ so với quý I (xuống còn 68,8 điểm) nhưng vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý IV năm 2021.

Bình luận về con số trên, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, các yếu tố ảnh hưởng đến Chỉ số Môi trường kinh doanh quý II/2022 hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam. Liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu. Vấn đề này không phải của riêng Việt Nam.

Theo ông Thue Quist Thomasen, trong bối cảnh việc mở cửa và hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, Việt Nam đã xử lý ổn định tốt tình hình, giảm thiểu tác động từ sự bất ổn của kinh tế toàn cầu. Điều này thể hiện ở việc duy trì lạm phát ở mức gần mục tiêu và sự cải thiện trong xếp hạng tín dụng của đất nước.

“Do niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian đầy biến động, nên nguồn vốn FDI đổ vào vẫn được duy trì. Thị trường Việt Nam nói chung nên được đánh giá một cách tích cực", Giám đốc điều hành của YouGov Việt Nam nhận định.

BCI được xem là thước đo hàng đầu của cộng đồng các nhà đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật về tình hình kinh doanh và những dự báo cho các doanh nghiệp của họ tại Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn về thị trường, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã mời hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về tình hình kinh doanh và những dự báo cho các doanh nghiệp của họ tại Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu của YouGov Việt Nam đã thực hiện khảo sát và tổng hợp dữ liệu cho báo cáo này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italy Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italy
Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng
In bài viết

Truyền hình