Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
16:22 | 17/08/2025 GMT+7

Chủ tịch Cuba tri ân sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam

aa
Trong thông điệp ngày 16/8, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam dành cho Cuba, coi đây là “món quà vinh dự” đến từ một dân tộc cần cù, anh hùng và được thế giới ngưỡng mộ.
Quan hệ hữu nghị là tài sản chung Việt Nam và Cuba dày công vun đắp
Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Ngày 16/8, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã đăng thông điệp trên nền tảng X, bày tỏ lòng cảm kích trước sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam.

Thông điệp trên mạng xã hội X của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez
Thông điệp trên mạng xã hội X của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez. (Ảnh: X)

Ông viết: "Kỷ lục hào phóng mà nhân dân Việt Nam dành cho Cuba không chỉ là một hành động yêu thương mà chúng tôi vô cùng biết ơn. Đó còn là món quà khiến chúng tôi vinh dự vì đến từ một dân tộc cần cù và anh hùng, một dân tộc đã vươn lên sau nhiều cuộc chiến tranh và giờ đây khiến thế giới ngưỡng mộ bởi sự phát triển bền vững của mình".

Chủ tịch Cuba cũng chia sẻ bài đăng của Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes, trong đó vị Đại sứ cho biết "chúng tôi vô cùng cảm động trước sự tham gia nhiệt tình của nhân dân Việt Nam trong chiến dịch vận động ủng hộ Cuba vừa được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động".

Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez tại buổi gặp gỡ đại biểu hữu nghị nhân dân và thế hệ trẻ Cuba vào tháng 9-2024 - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez tại buổi gặp gỡ đại biểu hữu nghị nhân dân và thế hệ trẻ Cuba vào tháng 9/2024. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 15/8, trao đổi với báo chí, Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes nhấn mạnh tình cảm đặc biệt của người dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba, đồng thời cho biết Đại sứ quán sẵn sàng phối hợp với các cơ quan để sự ủng hộ của người dân Việt Nam được triển khai hiệu quả, đem lại tác động lớn nhất đến người dân Cuba.

"Tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Cuba được tôi luyện từ trong quá khứ. Nhân dân Cuba luôn yêu mến, trân trọng nhân dân Việt Nam, và ngược lại, nhân dân Việt Nam luôn dành cho Cuba tình cảm hết sức tốt đẹp, gắn bó.

Trong những giờ phút vừa qua, những biểu hiện đoàn kết của hàng nghìn người dân Việt Nam vượt xa sự mong đợi của chúng tôi.

Điều chúng tôi ấn tượng không chỉ ở con số - số tiền quyên góp hoàn thành mục tiêu chỉ trong vài giờ- mà hơn thế là sự hỗ trợ tinh thần to lớn. Đây sẽ là tấm gương cho quan hệ giữa Việt Nam và Cuba, cũng như cho quan hệ quốc tế giữa các quốc gia.

Thành quả đạt được trong thời gian qua không thể có nếu không có tình cảm đặc biệt giữa hai nước - tình cảm được vun đắp từ Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân. Tình đoàn kết với Cuba đã ăn sâu vào trái tim mỗi người dân Việt Nam, được thể hiện bằng những hành động cụ thể để giúp đỡ một đất nước đang gặp khó khăn cách xa hàng nghìn km. Đây là biểu hiện đoàn kết vô cùng vĩ đại và kỳ diệu", Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes nói.

Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cùng nhiều cơ quan, đơn vị, báo chí tổ chức, với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”.

Chương trình kéo dài 65 ngày (từ 13/8 đến 16/10/2025), nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, vật tư y tế và triển khai các hoạt động nhân đạo bền vững, giúp nhân dân Cuba vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai và cấm vận.

Theo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đến 18h ngày 16/8, chương trình đã tiếp nhận 1,375 triệu lượt ủng hộ, với tổng số tiền lên tới 271,9 tỷ đồng, vượt hơn 4 lần mục tiêu tối thiểu 65 tỷ đồng của cả đợt vận động.

Thông tin tiếp nhận ủng hộ nhân dân Cuba:

- Tên đơn vị: TW HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

- Số tài khoản: 2022

- Ngân hàng: Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBBank)

- Nội dung chuyển khoản: CUBA

Lễ phát động cấp quốc gia: Ủng hộ nhân dân Cuba về lương thực, vật tư y tế và nhu yếu phẩm Lễ phát động cấp quốc gia: Ủng hộ nhân dân Cuba về lương thực, vật tư y tế và nhu yếu phẩm
Việt Nam - Cuba: Trọn tình từ thuở hàn vi Việt Nam - Cuba: Trọn tình từ thuở hàn vi
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội thảo tại Cuba kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Fidel Castro về Việt Nam

Hội thảo tại Cuba kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Fidel Castro về Việt Nam

Ngày 05/02, tại Đại học La Habana (Cuba) đã diễn ra hội thảo đặc biệt kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Tổng Tư lệnh Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, khoa Nghiên cứu Việt Nam "Hồ Chí Minh" (Đại học La Habana), Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam phối hợp tổ chức.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Ngày 02/02, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã ra thông điệp bày tỏ quan ngại trước những tác động có thể gây ra đối với tình hình kinh tế - xã hội của Cuba từ các biện pháp thuế quan của Hoa Kỳ liên quan đến các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, đồng thời khẳng định sự chia sẻ, đoàn kết và cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhân dân Cuba thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo...
"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương

"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương

Chương trình "Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các địa phương triển khai đã lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế, với tổng ngân sách hơn 6,7 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Việt Nam-Nga khẩn trương triển khai các cam kết thỏa thuận về năng lượng

Việt Nam-Nga khẩn trương triển khai các cam kết thỏa thuận về năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga, đẩy mạnh hợp tác năng lượng, giao thông, kinh tế, thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng sâu sắc.
Lào khẳng định luôn dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Việt Nam

Lào khẳng định luôn dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Việt Nam

Tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, lãnh đạo Lào khẳng định luôn coi trọng và ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Việt Nam, đồng thời thống nhất tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác.
Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác làm sâu sắc quan hệ song phương

Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác làm sâu sắc quan hệ song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 30/3 Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã có cuộc làm việc với đồng chí Taylan Coskun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp (PCF), nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Đảng và hai nước trong thời gian tới.
Gia Lai mở rộng hợp tác toàn diện với nhiều tỉnh ở Lào và Campuchia

Gia Lai mở rộng hợp tác toàn diện với nhiều tỉnh ở Lào và Campuchia

Tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào gồm Attapeu, Champasak, Salavan, Sekong và 3 tỉnh đông bắc Campuchia gồm Ratanakiri, Stung Treng và Preah Vihear, giai đoạn 2026-2030.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Sáng 30/3, khi tham gia hoạt động trồng cây theo nghĩa vụ tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sinh thái tốt đẹp là thành quả chung của toàn dân, đồng thời cũng cần sự chung tay xây dựng của mọi người.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động