Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:20 | 11/02/2026 GMT+7

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV trong công tác đối ngoại

aa
Đối ngoại, hội nhập quốc tế không chỉ góp phần quan trọng trong việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, mà còn kiến tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại
Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường vừa có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIV của Đảng trong ngành Ngoại giao.

- Xin đồng chí cho biết những nét mới quan trọng của đường lối đối ngoại Đại hội XIV và ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay?

- Đường lối đối ngoại của Đại hội XIV thể hiện sự kế thừa các mục tiêu, nguyên tắc, phương châm đã được khẳng định qua các nhiệm kỳ Đại hội trước, đồng thời bổ sung các nội hàm mới, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang trải qua những thay đổi mang tính thời đại.

Trước hết, Đại hội XIV khẳng định và tiếp nối những nội hàm cốt lõi của đối ngoại về độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa. Đây là những nền tảng xuyên suốt của đối ngoại trong nhiều thập kỷ qua, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước. Kế thừa những nền tảng đó, trong bối cảnh đất nước đang nỗ lực bứt phá để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số và thực hiện thắng lợi hai mục tiêu 100 năm, đường lối đối ngoại của Đại hội XIV có những phát triển quan trọng để phục vụ hiệu quả hơn sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Một là, Đại hội nhấn mạnh mục tiêu “phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước”. Như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh: “Noi gương Bác, chúng ta phải bắt nhịp với sự vận động của thế giới, tìm ra con đường mang lại hòa bình, ổn định, thịnh vượng, phát triển và xây dựng vị thế cao hơn, vững chắc hơn cho đất nước trong kỷ nguyên mới”, chúng ta phải củng cố hơn nữa cục diện đối ngoại rộng mở, thuận lợi cho đất nước phát triển trên cơ sở những kết quả đạt được thời gian qua. Chúng ta không chỉ củng cố các khuôn khổ quan hệ đi vào chiều sâu, ổn định và thực chất, mà còn chủ động tham gia và đóng góp nhiều hơn vào giải quyết các vấn đề chung của toàn cầu. Trong các cơ chế hợp tác song phương với các nước, các đối tác cũng như tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, sự đóng góp trách nhiệm, tiếng nói và uy tín của Việt Nam được khẳng định mạnh mẽ, thể hiện rõ nét hơn bản sắc, văn hóa và phong cách đối ngoại Việt Nam. Đây là tâm thế của một Việt Nam chân thành, trách nhiệm; luôn nỗ lực vì hòa bình, an ninh và phát triển, vì các vấn đề chung mà cộng đồng quốc tế quan tâm; đóng góp vào nền chính trị thế giới, kinh tế toàn cầu và văn minh nhân loại, xứng đáng với lịch sử dựng nước, giữ nước hào hùng của dân tộc.

Hai là, Đảng ta bổ sung quan điểm “tự chủ chiến lược”, “tự cường”. Đây là quan điểm chỉ đạo chung, và rất quan trọng với đối ngoại. “Tự chủ chiến lược”, “tự cường” điều kiện tiên quyết để giữ vững sự chủ động, độc lập trong đối ngoại, bảo đảm vững chắc lợi ích quốc gia-dân tộc trong một thế giới đầy biến động. Tư duy này xuất phát từ quy luật vận động của cách mạng Việt Nam, nhất quán với tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tự lực cánh sinh là chính, sự giúp đỡ của các nước bạn là quan trọng… phải đem sức ta mà giải quyết công việc của ta”.

Ba là, Đại hội XIV đã khẳng định đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế, cùng với tăng cường quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ “trọng yếu, thường xuyên”. Theo đó, đối ngoại, hội nhập quốc tế trở thành một phương thức quan trọng, một công việc thường xuyên, liên tục và có tầm quan trọng hàng đầu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đối ngoại, hội nhập quốc tế không chỉ góp phần quan trọng trong việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, mà còn kiến tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước. Nội hàm này cũng khẳng định đối ngoại, hội nhập quốc tế là sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cần có sự tham gia chủ động, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và địa phương.

- Để hiện thực hóa đường lối đối ngoại Đại hội XIV, theo đồng chí, công tác đối ngoại cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào nhằm thực hiện các mục tiêu chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới?

- Việc triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV đòi hỏi sự chủ động, đồng bộ và quyết liệt, để sớm chuyển hóa các định hướng chiến lược thành kết quả cụ thể. Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, “kỷ nguyên vươn mình hàm ý tạo sự chuyển động mạnh mẽ, dứt khoát, quyết liệt, tích cực, nỗ lực, nội lực, tự tin để vượt qua thách thức, vượt qua chính mình, thực hiện khát vọng, vươn tới mục tiêu, đạt được những thành tựu vĩ đại”. Tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV vào ngày 7/2/2025 vừa qua, Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã có bài tham luận rất quan trọng về phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới. Theo đó, công tác đối ngoại ngay sau Đại hội có một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, thống nhất nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về sứ mệnh, mục tiêu và nhiệm vụ của đối ngoại theo tinh thần Đại hội XIV, đặc biệt là tính “trọng yếu, thường xuyên”, trong toàn hệ thống chính trị. Việc phổ biến, tuyên truyền cần được triển khai sâu rộng từ Trung ương đến từng địa phương, lan tỏa tới các Cơ quan đại diện của ta và cộng đồng hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó tạo nền tảng hiểu biết đúng, đầy đủ và sâu sắc, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hai là, khẩn trương thể chế hóa và cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIV, với trọng tâm là hoàn thiện các quy định của Đảng về triển khai đối ngoại và hội nhập quốc tế, vận hành hiệu quả Quy chế 392 của Bộ Chính trị về quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại, bảo đảm sự phối hợp đồng bộ trong toàn hệ thống. Các ban, bộ, ngành, địa phương cần chủ động xây dựng tầm nhìn và chương trình hành động bám sát thực tiễn, sớm đưa các định hướng chiến lược vào cuộc sống.

Ba là, xây dựng và triển khai chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Trong đó, ưu tiên mở rộng và làm sâu sắc hơn mạng lưới quan hệ, không chỉ với các đối tác truyền thống, mà cả các đối tác tiềm năng như các tập đoàn công nghệ lớn, nhằm huy động nguồn lực cho phát triển. Ngoại giao phục vụ phát triển cần được đẩy mạnh với tư duy đột phá, trọng tâm là ngoại giao kinh tế và công nghệ, phục vụ các mục tiêu tăng trưởng hai con số, thúc đẩy các chuyển đổi lớn của đất nước, các dự án hạ tầng chiến lược, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả. Lan tỏa sức mạnh mềm và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định một Việt Nam đổi mới, phát triển, nỗ lực đóng góp cho mục tiêu chung của nhân loại. Nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu, dự báo, không để bị động, bất ngờ trong bất kỳ tình huống nào; phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại, quốc phòng và an ninh để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và lợi ích quốc gia, bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, thuận lợi cho phát triển.

Bốn là, bố trí nguồn lực phù hợp cho công tác đối ngoại, tương xứng với thế và lực mới của đất nước và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; khẩn trương hoàn thiện các nghị định và văn bản pháp lý liên quan cụ thể hóa Nghị quyết 250 của Quốc hội, đầu tư xây dựng hạ tầng đối ngoại hiện đại, an toàn, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học-công nghệ, đổi mới tư duy và phương pháp làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Năm là, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, với bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, hội tụ cả đức, sức, tài, có kỷ luật, kỷ cương, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới. Tăng cường đào tạo đội ngũ chuyên gia, đổi mới công tác đánh giá cán bộ, hoàn thiện cơ chế thu hút, sử dụng, đãi ngộ và trọng dụng nhân tài, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực đối ngoại và hội nhập quốc tế cho đội ngũ cán bộ cấp chiến lược.

Sáu là, tăng cường phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các ban, bộ, ngành, địa phương và các lực lượng làm công tác đối ngoại, cùng với sự tham gia chủ động của doanh nghiệp và nhân dân. Đẩy mạnh đối ngoại địa phương và các hình thức ngoại giao chuyên ngành như ngoại giao công nghệ, ngoại giao môi trường, ngoại giao năng lượg; tăng cường chia sẻ thông tin, kết nối và dùng chung dữ liệu phục vụ nghiên cứu, tham mưu, hoạch định chính sách. Phát huy vai trò của người dân, địa phương và doanh nghiệp với tư cách chủ thể và đối tượng thụ hưởng của đối ngoại; nâng cao trách nhiệm của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong hỗ trợ, kết nối, bảo vệ lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và quảng bá hình ảnh Việt Nam hòa bình, đổi mới, phát triển, sẵn sàng đóng góp chủ động và trách nhiệm hơn cho cộng đồng quốc tế.

- Với tinh thần hành động của Nghị quyết Đại hội XIV, xin đồng chí cho biết Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã có những biện pháp, hành động cụ thể nào để triển khai Nghị quyết của Đại hội đi vào cuộc sống?

- Đảng ủy Bộ Ngoại giao quán triệt rất rõ tinh thần Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo là quyết tâm hành động thần tốc, quyết liệt ngay từ đầu nhiệm kỳ “không để một ngày lãng phí, một tuần chậm trễ”. Với nhận thức đó, Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã sớm chủ động xây dựng Chương trình hành động theo hướng tích hợp “3 trong 1” để triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I và Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ I. Hiện Ban Thường vụ Đảng ủy đã cập nhật, bổ sung Chương trình hành động và sẽ sớm trình Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Ngoại giao thông qua để tổ chức triển khai đồng bộ, xuyên suốt.

Chương trình hành động được xây dựng với rất nhiều đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và trí tuệ tập thể của tất cả các đơn vị trong Bộ Ngoại giao. Các nội hàm chủ yếu là các nhóm nhiệm vụ về ngoại giao song phương, ngoại giao đa phương, ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, công tác biên giới lãnh thổ, ngoại giao văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, bảo hộ công dân, thông tin đối ngoại, nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược, công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành ngoại giao… trong đó xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm và đột phá. Qua Chương trình hành động này, chúng ta khẳng định nhận thức sâu sắc về sứ mệnh của đối ngoại trong kỷ nguyên mới, tinh thần đổi mới mạnh mẽ cả về tư duy và phương pháp triển khai đối ngoại và quyết tâm nâng cao năng lực của toàn ngành.

Đảng ủy Bộ cũng tập trung chỉ đạo các đơn vị trong Bộ phối hợp cùng các cơ quan liên quan triển khai thể chế hóa, cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIV bằng các chủ trương, định hướng cụ thể. Đồng thời, chúng ta cũng xác định rõ, cùng với công tác quán triệt Nghị quyết Đại hội, các nhiệm vụ đối ngoại cần được thực hiện với tinh thần hành động hết sức khẩn trương. Chỉ trong 2 tuần sau Đại hội, Bộ Ngoại giao đã triển khai một loạt các hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước với nhiều bạn bè, đối tác, trong đó có cuộc điện đàm của Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Nga, Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Singapore, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia; chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Lê Hoài Trung với tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư…

Tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và nỗ lực của toàn ngành ngoại giao, chúng ta sẽ hoàn thành các nhiệm vụ đối ngoại được giao, góp phần triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, góp phần đưa đất nước phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới.

Nâng cao nhận thức lý luận của Đảng về đối ngoại và hội nhập quốc tế Nâng cao nhận thức lý luận của Đảng về đối ngoại và hội nhập quốc tế
Kỳ vọng từ những “trụ cột” đối ngoại trong bối cảnh mới Kỳ vọng từ những “trụ cột” đối ngoại trong bối cảnh mới
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng là sự tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn; thể hiện ý chí, khát vọng của toàn Đảng, toàn dân quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đã xác định những mục tiêu phát triển chiến lược của đất nước trong giai đoạn mới và đặt ra yêu cầu phải nâng cao năng lực hiện thực hóa các mục tiêu thành kết quả cụ thể, đo đếm được, người dân được thụ hưởng trực tiếp.
Đảng bộ tại Trung Quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Đảng bộ tại Trung Quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Ngày 7/2, Đảng ủy tại Trung Quốc đã tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tham dự trực tuyến Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động thể hiện tinh thần chủ động, khẩn trương và quyết tâm sớm cụ thể hóa Nghị quyết vào thực tiễn công tác của Đảng bộ tại địa bàn.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.

Các tin bài khác

Hội nghị hiệp thương lần hai: Thống nhất cao trong lựa chọn lập danh sách sơ bộ người ứng cử

Hội nghị hiệp thương lần hai: Thống nhất cao trong lựa chọn lập danh sách sơ bộ người ứng cử

Ngày 10/2, ông Hoàng Công Thủy, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký ban hành báo cáo Kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Báo cáo nhận định, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, đúng thời gian theo quy định; thể hiện sự thống nhất cao trong việc thảo luận, lựa chọn, thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.
Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày

Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm tại các xã, phường ven biển tỉnh Quảng Trị, không khí tuyên truyền hướng về ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Với nhiều hình thức linh hoạt, thiết thực, các địa phương tập trung thông tin đầy đủ về thời gian, quy định, quyền và nghĩa vụ bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lực lượng ngư dân thường xuyên bám biển dài ngày.
100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm

100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm

Ngày 10/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, trong đó 100% ứng cử viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm.
Kế thừa nguồn gene đỏ: Thanh niên Việt - Trung tiếp nối mạch nguồn hữu nghị

Kế thừa nguồn gene đỏ: Thanh niên Việt - Trung tiếp nối mạch nguồn hữu nghị

Ngày 10/2, tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Buổi thuyết trình Thanh niên Việt -Trung với chủ đề “Kế thừa nguồn gene đỏ” đã diễn ra với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu thanh niên hai nước, qua đó góp phần làm sâu sắc nhận thức về truyền thống cách mạng và tiếp nối mạch nguồn hữu nghị Việt -Trung trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động