Trang chủ Quốc tế
06:47 | 02/06/2021 GMT+7

Chính sách 3 con của Trung Quốc vấp phải hoài nghi

aa
Hôm 31/5, Chính phủ Trung Quốc quyết định cho phép các gia đình có tối đa 3 con. Chính sách này đã vấp phải nhiều hoài nghi rằng liệu có tạo ra nhiều khác biệt hay không. Người dân cũng yêu cầu chính quyền cung cấp chi tiết về những "biện pháp hỗ trợ" đã được hứa hẹn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam - Nhật Bản tập trung thúc đẩy 05 lĩnh vực hợp tác Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam - Nhật Bản tập trung thúc đẩy 05 lĩnh vực hợp tác
Vấp phải chỉ trích, Australia cân nhắc rút việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ Vấp phải chỉ trích, Australia cân nhắc rút việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ

Hôm qua, Bắc Kinh thông báo họ đang dỡ bỏ giới hạn mỗi gia đình chỉ được sinh 2 con, vài tuần sau khi dữ liệu điều tra dân số xác nhận tốc độ già hóa nhanh và mức sinh giảm khiến dân số Trung Quốc bắt đầu thiếu hụt.

Chính sách 3 con của Trung Quốc vấp phải hoài nghi
Chính sách 3 con của Trung Quốc vấp phải hoài nghi.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, sự thay đổi chính sách lớn sẽ bao gồm các biện pháp hỗ trợ "có lợi cho việc cải thiện cơ cấu dân số".

Người dân Trung Quốc cho biết, chi phí nuôi dạy con cái ở các đô thị rất cao. Giá nhà ở đô thị đắt đỏ, học phí những trường tư thục của trẻ em cũng khiến họ chịu áp lực lớn trong bối cảnh hệ thống giáo dục cạnh tranh khốc liệt. Đây những yếu tố ngăn cản việc họ sinh thêm con.

Theo một báo cáo của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson năm ngoái, phụ nữ ở Trung Quốc đang phải đối mặt với khoảng cách giới ngày càng lớn về mức độ tham gia lực lượng lao động và thu nhập. Đồng thời, họ phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc trẻ em ngày càng tăng khi dịch vụ chăm sóc trẻ em do nhà nước hỗ trợ đã giảm xuống.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ cuộc họp của Bộ Chính trị hôm 31/5 do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cho biết, kết hợp với chính sách mới, Trung Quốc sẽ giảm chi phí giáo dục, tăng thuế và hỗ trợ nhà ở, đảm bảo lợi ích hợp pháp của phụ nữ khi đi làm. Tuy nhiên, không có chi tiết cụ thể.

James Liang, giáo sư tại Trường Kinh tế Đại học Bắc Kinh và là người sáng lập tập đoàn du lịch trực tuyến khổng lồ Trip.com Group, hồi tháng trước đã kêu gọi Trung Quốc cấp cho cha mẹ của mỗi trẻ sơ sinh 1 triệu NDT để nâng tỷ lệ sinh chỉ 1,3 con/phụ nữ vào năm 2020. Tỷ lệ này phù hợp với các nước như Nhật Bản và Italia, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 2,1.

Khi Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con vào năm 2016, tỷ lệ sinh đã tăng lên trong thời gian ngắn, sau đó đã sụt giảm nhanh chóng do chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng.

Yi Fuxian, một nhà khoa học của Đại học Wisconsin và là nhà phê bình lâu năm về chính sách sinh đẻ của Trung Quốc cho biết, chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ đã có chuyển biến tốt.

Theo Thời báo Hoàn cầu, người dân ở các thành phố lớn thừa nhận sự khó khăn khi sinh 3 con nhưng cũng cho rằng kinh tế không phải là yếu tố duy nhất.

“Điều quan trọng nhất là thay đổi một số quan điểm về thói quen đối với trẻ em và các giá trị gia đình trong xã hội có tỷ lệ sinh giảm, đồng thời hình thành những kỳ vọng và khả năng chấp nhận mới, cũng như quan điểm về hạnh phúc”, bài xã luận nói.

Bộ VHTT&DL xác nhận có đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh Bộ VHTT&DL xác nhận có đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh
Từ việc 'ngâm' tiền từ thiện 13 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung hơn 6 tháng, nghệ sĩ Hoài Linh khiến dư luận bức xúc và có người đệ đơn lên Bộ VHTT&DL đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của ông.
Vấp phải chỉ trích, Australia cân nhắc rút việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ Vấp phải chỉ trích, Australia cân nhắc rút việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ
Thủ tướng Morrison mới đây cho biết "rất khó có khả năng" người nhập cảnh từ Ấn Độ phải đối mặt với các hình phạt tù như đã ban hành mới đây.
Đề xuất ngân sách quốc phòng của Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối kịch liệt của lưỡng đảng Đề xuất ngân sách quốc phòng của Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối kịch liệt của lưỡng đảng
Mức đề xuất ngân sách quốc phòng mới của Tổng thống Bide tăng 1,6% so với năm 2021 (740 tỉ USD).

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Sự thay đổi về năng lực quản lý di sản đã cho phép Trung Quốc tham gia sâu hơn vào việc bảo vệ các cổ vật quốc tế. Hiện nay, hệ thống bảo tàng của quốc gia này đang cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ tạm thời cho hiện vật văn hóa từ những vùng có xung đột, chiến tranh, giúp bảo toàn các giá trị lịch sử thế giới trước nguy cơ bị hủy hoại.

Các tin bài khác

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh

Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh

Ngày 10/6, Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền nhân dân thành phố Trùng Khánh đồng tổ chức đã diễn ra tại Trùng Khánh.
Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi; Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran; NASA công bố phi hành đoàn Artemis III... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/6.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Ngày 10/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày nước Nga và giới thiệu chương trình Trại hè Trẻ em Quốc tế Artek - một trong những trung tâm giáo dục, giao lưu thanh thiếu nhi hàng đầu của Liên bang Nga. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và những người yêu mến văn hóa Nga, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động