Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden vừa lật ngược tuyên bố của người tiền nhiệm Donald Trump, ủng hộ Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện.
Hé lộ cuộc gọi cuối cùng của chính quyền Biden và ông Ghani trước khi Taliban tiến vào Kabul Hé lộ cuộc gọi cuối cùng của chính quyền Biden và ông Ghani trước khi Taliban tiến vào Kabul
Chính quyền Biden chuyển tù nhân đầu tiên khỏi trại giam Guantanamo Chính quyền Biden chuyển tù nhân đầu tiên khỏi trại giam Guantanamo

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Bonnie Jenkins thông báo, Washington khôi phục lập trường ủng hộ Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và có kế hoạch thúc đẩy để Hiệp ước này có hiệu lực thi hành.

Chính quyền Mỹ lật ngược tuyên bố của ông Trump liên quan cấm thử hạt nhân
Nguồn minh họa: Shutter Stock

Được biết, Hiệp ước CTBT được ký cách đây 25 năm, trong đó các nước tham gia cam kết "không thực hiện bất kỳ vụ thử vũ khí hạt nhân hay vụ nổ hạt nhân nào khác, đồng thời cấm và ngăn chặn bất kỳ vụ nổ hạt nhân nào như vậy ở bất kỳ nơi nào thuộc quyền tài phán hoặc quyền kiểm soát của quốc gia ấy".

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, chính quyền Mỹ cập nhật học thuyết hạt nhân, trong đó tuyên bố từ chối yêu cầu phê chuẩn và áp dụng hiệu lực của CTBT, đồng thời bảo lưu quyền nối lại các vụ thử hạt nhân trong trường hợp cần thiết.

Đến nay văn kiện đã được 185 quốc gia ký tham gia và 170 nước trong số đó phê chuẩn. Để có hiệu lực thi hành, CTBT phải có sự phê chuẩn của 44 quốc gia được nêu trong Phụ lục số 2. Trong số này có 36 quốc gia đã phê chuẩn hiệp ước, bao gồm ba quốc gia có vũ khí hạt nhân là Nga, Anh và Pháp.

Trong số 8 nước còn lại có 3 nước không ký hiệp ước là Ấn Độ, Triều Tiên và Pakistan. Năm quốc gia nữa đã ký nhưng chưa phê chuẩn là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ai Cập, Israel và Iran.

Chính quyền Mỹ lật ngược tuyên bố của ông Trump liên quan cấm thử hạt nhânNguồn minh họa: Shutter Stock
Tổng thống Biden bác bỏ các tuyên bố sai sự thật từ cựu Tổng thống Donald Trump Tổng thống Biden bác bỏ các tuyên bố sai sự thật từ cựu Tổng thống Donald Trump
Hủy bỏ di sản Trump, chính quyền ông Biden bị kiện đòi 15 tỷ USD Hủy bỏ di sản Trump, chính quyền ông Biden bị kiện đòi 15 tỷ USD
In bài viết

Truyền hình