Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, một trong số quan chức bị sa thải là Michael Pack - Giám đốc Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ, do chính tay ông Trump lựa chọn.
Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden
Ông Biden ký hàng loạt sắc lệnh mới Ông Biden ký hàng loạt sắc lệnh mới

Ít nhất 4 quan chức do cựu Tổng thống Donald Trump chỉ định đã bị sa thải, bị yêu cầu từ chức hoặc cho nghỉ phép vào ngày đầu tiên ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, một trong số đó là Michael Pack - Giám đốc Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ, do chính tay ông Trump lựa chọn. Ông Pack từ bỏ vị trí trong bối cảnh nhân viên ngày càng phản đối và kêu gọi ông này từ chức.

Hàng loạt quan chức của ông Trump lần lượt
Ông Michael Pack. Ảnh: Thượng viện Mỹ

Ông Pack từ chức chỉ vài phút sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ điều hành Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và các mạng lưới liên quan. Ông Pack đã gây phản ứng giận dữ khi ông đảm nhận chức giám đốc Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ năm 2020 và đã sa thải ban lãnh đạo của mọi đài phát thanh phụ dưới quyền cũng như lãnh đạo các mạng lưới truyền hình.

Trước đó, ông Biden dự kiến sẽ có thay đổi lớn với Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ về mặt cơ cấu và quản lý, nhưng sự ra đi sớm của ông Pack cho thấy những thay đổi này có thể diễn ra sớm hơn dự kiến.

Nhóm của ông Biden cho biết họ không hài lòng với hiệu quả công việc của ông và đã bắn nhiều tín hiệu rằng ông cần phải ra đi.

Một người nữa là Kathy Kraninger, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng của ông Trump, đã đăng thư từ chức lên Twitter ngày 20/1, nói rằng bà sẽ từ chức theo nguyện vọng của ông Biden.

Bà Kraninger nói trong thư từ chức: “Tôi đã tập trung thực hiện các giải pháp hợp lý đối với các vấn đề phức tạp và mang lại giá trị thực sự cho người dân Mỹ”.

Những người cấp tiến cáo buộc bà Kraninger góp phần với nỗ lực của chính quyền ông Trump “bịt miệng” Cơ quan Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng (CFPB). Cơ quan này giám sát mọi thứ, từ các ngân hàng cho vay thế chấp cho tới công ty cho sinh viên vay tiền và nhà phát hành thẻ tín dụng.

Ông Biden cũng đã thông báo ông có kế hoạch đề cử Rohit Chopra - một ủy viên tại ủy ban Thương mại Liên bang, để thay thế bà Kraninger.

Một người nữa được ông Trump chỉ định là Peter Robb - cố vấn pháp lý của Ban Quan hệ Lao động Quốc gia, cũng bị sa thải sau khi từ chối đề nghị từ chức của ông Biden.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, ông Biden đã đề nghị ông Robb từ chức chiều 20/1, không lâu sau lễ nhậm chức.

Ông Robb cho biết nếu ông nghe theo đề nghị của ông Biden thì sẽ tạo ra tiền lệ không tốt cho quan hệ lao động ở Mỹ. Nhà Trắng cho biết ông này sau đó đã bị sa thải.

Trong khi đó, Michael Ellis, cố vấn pháp lý Cơ quan An ninh Quốc gia, vừa nắm vị trí đó một ngày trước khi ông Biden nhậm chức. Ông này đang phải nghỉ phép vì tổng thanh tra Bộ Quốc phòng đang điều tra quá trình bổ nhiệm.

Ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc mừng tới chính quyền kế nhiệm Ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc mừng tới chính quyền kế nhiệm
Toàn cảnh buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden Toàn cảnh buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden

In bài viết

Truyền hình