Chinh phục 14 đỉnh núi cao nhất thế giới trong 92 ngày
Chinh phục toàn bộ 14 đỉnh núi cao trên 8.000 m của trái đất là vinh quang đầy thách thức mà các nhà leo núi thường phải mất nhiều năm mới đạt được. Song cô Kristin Harila (37 tuổi, người Na Uy) và anh Tenjen "Lama" Sherpa (35 tuổi, người Nepal) đã leo lên toàn bộ các "nóc nhà thế giới" này chỉ trong 3 tháng 1 ngày.
Hai người đã lập kỷ lục sau khi vượt qua thành tích của nhà thám hiểm người Anh gốc Nepal Nirmal Purja, người đã leo lên toàn bộ 14 đỉnh trong 189 ngày năm 2019.
![]() |
| Cô Kristin Harila và hướng dẫn viên Tenjen Sherpa. |
Đôi bạn đồng hành Harila-Sherpa đã leo lên đỉnh Shishapangma ở khu vực Tây Tạng của Trung Quốc ngày 26/4 và sau đó đã chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới Everest cũng như các đỉnh Kanchenjunga, Lhotse, Makalu, Cho Oyu, Dhaulagiri, Manaslu và Annapurna ở Nepal.
Họ tiếp tục đến Pakistan để leo Nanga Parbat, Gasherbrum I, Gasherbrum II và Broad Peak trước khi đặt chân lên đỉnh K2, hoàn thành mục tiêu trong 92 ngày.
Cô Harila đã chinh phục thành công đỉnh K2 cao 8.611 m, ngọn núi cao thứ hai thế giới ngày 27/7. K2 là một trong những đỉnh núi nguy hiểm nhất đối với những người leo núi, khi hầu hết những người leo núi thường tử nạn khi xuống dốc, bởi chỉ một sai lầm nhỏ nhất cũng có thể gây ra lở tuyết, dẫn tới mất mạng. K2 còn nổi tiếng vì điều kiện thời tiết thay đổi thất thường và đến nay mới chỉ có 425 người chinh phục đỉnh này kể từ năm 1954, trong đó có khoảng 20 phụ nữ.
Anh Karrar Haidri, thư ký của Câu lạc bộ Alpine Pakistan cho biết, 14 đỉnh núi mà cả 2 đã chinh phục đều cao trên 8.000m. Anh Haidri nói: “Xin chúc mừng thành tích tuyệt vời này của Kristin Harila và Tenjen Sherpa. Họ đã thành công và an toàn khi chinh phục tất cả 14 đỉnh núi cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Họ đã làm điều đó trong 92 ngày”.
Còn theo Rigmor Berthier, thành viên nhóm báo chí nói về hành trình chinh phục đỉnh K2 của bộ đôi: “Harila nói rằng đó là một chuyến leo núi rất khó khăn vì lượng tuyết dày. Cô ấy rất biết ơn và vô cùng hạnh phúc khi được cùng Sherpa tạo ra kỷ lục. Sự hợp tác của cả hai đã thể hiện vẻ đẹp của tinh thần đoàn kết giữa những người leo núi, vượt qua biên giới và văn hóa để cùng nhau đạt được sự vĩ đại",
![]() |
| Vận động viên leo núi Kristin Harila. |
Cô Harila là người gốc Vadso, trên biển Barents ở cực Bắc của Na Uy, nơi điểm cao nhất chỉ là 633 m so với mực nước biển. Niềm đam mê leo núi của cô được thắp lên vào năm 2015 khi cô có chuyến đi đến Kilimanjaro ở Tanzania.
Vận động viên Harila trước đó đặt mục tiêu phá kỷ lục chinh phục tất cả 14 đỉnh núi cao nhất thế giới vào năm 2022. Tuy nhiên, Harila chỉ có mặt ở 12 đỉnh núi do vào thời điểm đó, Trung Quốc vẫn áp dụng quy định hạn chế người nước ngoài nhập cảnh để phòng dịch Covid-19.
| TĐO - "Nếu con bạn muốn leo núi thì đừng mất thời gian dạy con học bơi vì khả năng con bạn phải bơi trên núi rất thấp. Thay vào đó nếu biết nhóm lửa hay biết dùng dây thừng sẽ tốt hơn nhiều". |
| 700 triệu đồng là số tiền quyên góp được từ 3 mùa "leo núi" của những người đồng hành cùng Newborns Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Những con đường độc lạ nhất thế giới
Nhà leo núi người Na Uy lập kỷ lục chinh phục 14 đỉnh núi trong 3 tháng
Lượng tìm kiếm chuyến bay, cơ sở lưu trú của Việt Nam đang cao nhất thế giới
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








