Trang chủ Kinh tế
09:26 | 10/07/2017 GMT+7

Nếu con muốn leo núi, đừng bắt học bơi !

aa
TĐO - "Nếu con bạn muốn leo núi thì đừng mất thời gian dạy con học bơi vì khả năng con bạn phải bơi trên núi rất thấp. Thay vào đó nếu biết nhóm lửa hay biết dùng dây thừng sẽ tốt hơn nhiều".

Đó là quan điểm của chuyên gia tư vấn về sinh trắc vân tay và khai vấn cuộc sống (Life Coaching) Nguyễn Hạnh Tuyết Trinh.

neu con muon leo nui dung bat hoc boi

Nguyễn Hạnh Tuyết Trinh: Khi con bạn đưa ra những quyết định về tương lai của nó, hãy tôn trọng và đừng ép con thành bác sỹ hay kỹ sư (như thế hệ chúng tôi đã từng bị). Thay vào đó, hãy cùng con chuẩn bị hành trang thật kỹ để con bạn sẵn sàng lên đường với sự lựa chọn của mình.

Trinh là người sáng lập và điều hành Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục KISCenter, đã có hơn 1.000 giờ tư vấn sinh trắc vân tay, giúp được hơn 500 khách hàng kết nối với bản thân mình, yêu thương bản thân và yêu thương những người xung quanh nhiều hơn.

Trao đổi với Thời Đại, Trinh cho biết đó là phần thưởng lớn nhất cô nhận được trong quá trình khởi nghiệp.

Có thể kể một chút về quá trình trải nghiệm của Trinh trước khi tiến hành dự án Startup giáo dục KISCenter năm 2017?

- Giống như nhiều bạn bè cùng lứa, tôi lớn lên trong tình thương và bao bọc của gia đình. Ba mẹ tôi mong muốn con cái có cuộc sống ổn định và hạnh phúc. Tuy nhiên, để tìm được câu trả lời cho thế nào là hạnh phúc thì thật không đơn giản mà mãi sau này tôi mới từ từ ngộ được qua câu nói của Gandhi: Hạnh phúc là khi ta nghĩ, nói và làm giống nhau.

Tôi trải qua 4 năm học đại học khá vất vả vì ngành học không phù hợp với khả năng và sở thích của mình cho nên rất thấu hiểu sự hoang mang trong hành trình đi tìm bản thân. Tuy nhiên, tôi may mắn có được nhiều trải nghiệm để tự khám phá và tìm hiểu bản thân qua 5 năm làm khai vấn (coach), kinh doanh (sale), phục vụ khách hàng và được học với những thầy cô có tư tưởng lớn trong ngành giáo dục như thầy Giản Tư Trung, TS Cherie Carter - Scott người được mệnh danh là Mother of Coaching để rồi tìm ra niềm đam mê thực sự là làm giáo dục.

Công việc của tôi hiện nay đơn giản là giúp mọi người "hiểu nhau" để có thể yêu thương nhau đúng cách.

Start up thực ra chỉ là một công việc. Điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta hạnh phúc khi được làm những điều mình thích và có khả năng nhất, đáp ứng và phục vụ được nhu cầu xã hội. Xã hội chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề để giải quyết. Càng nhiều start up giải quyết và đáp ứng đúng nhu cầu xã hội thì điều đó càng tuyệt vời.

Đam mê làm giáo dục, vậy quan điểm của Trinh về giáo dục đối với trẻ em ở Việt Nam hiện tại như thế nào?

Quan điểm về giáo dục của tôi ảnh hưởng khá nhiều từ Chương trình Phát triển Hạt giống lãnh đạo IPL và từ nhà giáo Giản Tư Trung. Tôi quan điểm giáo dục phải giúp cho chúng ta có khả năng tự phát triển bản thân và độc lập về suy nghĩ.

Điều này rất quan trọng, đặc biệt trong thời đại phát triển nhanh chóng như bây giờ. Nếu một người thiếu khả năng tự giáo dục, người đó rất dễ tụt hậu và/hoặc phải lệ thuộc vào người khác.

Và một trong những xuất phát điểm quan trọng của giáo dục là thấu hiểu bản thân mình. Từ đó mới có thể tìm được những con đường phát triển phù hợp cho chính bản thân mình.

Khi dư luận xôn xao về HomeSchooling, Trinh đã góp thêm ít “dầu” vào với hy vọng “ngọn lửa” tranh cãi bùng cháy mạnh lên...?

Theo tôi, tranh luận về giáo dục cho con cái là một việc rất nên làm và cần được phản biện thường xuyên trên các diễn đàn xã hội, để các bậc cha mẹ có thêm nhiều thông tin và góc nhìn đa chiều về giáo dục.

Tôi cho rằng HomeSchooling sẽ giúp trẻ điều kiện tốt hơn để phát triển tư duy độc lập, tư duy sáng tạo và tập trung nhiều hơn vào những thế mạnh của trẻ. Điều này càng đúng với môi trường giáo dục Việt Nam khi mà mọi thứ “phải thế này, phải thế kia”, khi mà trẻ không được đưa ra chính kiến của mình...

Ngoài ra, HomeSchooling cũng giúp giảm thời gian học xuống và tập trung vào những môn quan trọng cho tương lai của trẻ.

Phụ huynh không cần lo lắng nếu chọn HomeSchooling thì con của họ không thể tốt nghiệp PTTH để du học, bởi yêu cầu của các trường nước ngoài khi tuyển sinh từ 16-17 tuổi thường chỉ là SAT và tiếng Anh (IETLS, TOEFL). Điều quan trọng là phải xác định trẻ sẽ đi du học ở đâu, ngành nào, trường nào.

Như thế nếu chọn HomeSchooling cho con, cha mẹ cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất là thực sự hiểu con, hiểu mong muốn, thế mạnh, đam mê của con. HomeSchooling là khởi đầu cho một con đường dài phải được xây trên nền móng vững chắc. HomeSchooling không phải cho “cha mẹ” mà là cho “con”.

Bởi vậy khi chọn HomeSchooling bạn phải biết được con mình cần học gì? Phương pháp nào thích hợp? Môi trường nào sẽ giúp con phát triển tốt nhất. Bạn sẽ dạy được cho con mình những gì?... Các bậc cha mẹ cần phải có một lộ trình tự tìm hiểu lại bản thân, kiến thức và có phương án lấp lỗ hổng.

Rất khó để chúng ta “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Do đó, cần có một cộng đồng để hỗ trợ cho nhau và đồng thời cho trẻ có bạn bè để vui chơi.

Với HomeSchooling thì một người (vợ hoặc chồng) sẽ phải ở nhà dạy dỗ con. Lúc đó vấn đề tài chính sẽ do người còn lại gánh vác. Ngoài ra, học phí đi du học cũng sẽ là một vấn đề. Nếu trẻ không đạt được học bổng thì học phí cũng cần được tính trước.

Có giải pháp nào khác để con không phải bị rập khuôn bởi cách giáo dục trong trường học hiện nay không?

Nếu bạn chưa chắc chắn lắm về khả năng đi du học của con nhưng lại không hài lòng với phương pháp giáo dục rập khuôn của Việt Nam thì có một giải pháp là vẫn cho trẻ học tại trường công và xây dựng nền móng cho trẻ thông qua các khóa học kỹ năng, tiếng Anh. Nhưng cần chú ý những điểm quan trọng sau:

1. Không quá tập trung vào điểm số của trường và xem trường công như môi trường cho con tương tác, trải nghiệm.

2. Cùng con “học lại” các kiến thức ở trường theo phương pháp mới phù hợp với con mình để cho con thấy sự thú vị của việc học tập đúng phương pháp

3. Cùng con tham gia các khóa học kỹ năng sống nhằm xây dựng các kỹ năng cần thiết để con có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh: phản biện, sáng tạo, tổng hợp, kết nối, bảo vệ bản thân…

4. Cuối cùng và quan trọng nhất: Khi con bạn đưa ra những quyết định về tương lai của nó, hãy tôn trọng và đừng ép con thành bác sỹ hay kỹ sư (như thế hệ chúng tôi đã từng bị). Thay vào đó, hãy cùng con chuẩn bị hành trang thật kỹ để con bạn sẵn sàng lên đường với sự lựa chọn của mình.

Nếu con bạn muốn leo núi thì đừng mất thời gian dạy con học bơi vì khả năng con bạn phải bơi trên núi rất thấp. Thay vào đó nếu biết nhóm lửa hay biết dùng dây thừng sẽ tốt hơn nhiều.

Tôi không khuyên phụ huynh hãy HomeSchooling ngay cho con mình, nhưng nếu thấy nó thích hợp hãy tìm hiểu, thảo luận và tìm những người cùng chí hướng vì chúng ta sẽ cần sự hỗ trợ từ cộng đồng rất nhiều khi bạn quyết định HomeSchooling cho con.

Như tôi mở KISCenter không những chỉ là đam mê về giáo dục - kinh doanh, mà đó là bước chuẩn bị cho con môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng tiềm năng của con tôi sau này. Cuối cùng tôi vẫn tin rằng một đứa trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình phải có sự kết hợp giữa khả năng tự giáo dục - gia đình - nhà trường.

Vậy Trinh mong muốn cải thiện điều gì ở môi trường giáo dục Việt Nam?

Tôi chỉ có một khao khát là giúp mọi người, đặc biệt là các bậc cha mẹ thấu hiểu bản thân, tận dụng khả năng thiên phú của con mình, đừng bắt con phải thực hiện ước mơ của mình và giúp mọi người liên tục cập nhật và học hỏi những kiến thức mới về nuôi dạy con cái.

Một trong những trụ cột ảnh hưởng lớn đến sự giáo dục của một đứa trẻ vẫn là gia đình. Tôi hy vọng qua các dự án của mình sẽ giúp được các gia đình "hiểu" để giao tiếp và gần gũi nhau hơn. "Hiểu" để biết được rằng tương lai con cái chúng ta sẽ phụ thuộc vào chính cha mẹ và bản thân các em. Kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn chỉ đơn giản là bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ trong từng gia đình.

Tôi đang nỗ lực để có một chương trình đào tạo và hỗ trợ khách hàng dài hạn nhằm giúp họ đi đúng những lộ trình mong muốn về phát triển bản thân, cân bằng cuộc sống và cải thiện mối quan hệ.

Anh Thư Trần

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Doanh nghiệp dược Việt Nam nỗ lực đạt chuẩn GMP EU

Doanh nghiệp dược Việt Nam nỗ lực đạt chuẩn GMP EU

Các doanh nghiệp dược phẩm đang nỗ lực tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, như Tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc của Liên minh châu Âu (EU GMP)…
ROX Group 29 năm bền bỉ sáng tạo giá trị thuận ích cho cuộc sống

ROX Group 29 năm bền bỉ sáng tạo giá trị thuận ích cho cuộc sống

Xuyên suốt quá trình phát triển, sứ mệnh kiến tạo giá thị thuận ích luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của ROX Group. Doanh nghiệp mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng đồng thời khuyến khích khách hàng, cộng đồng theo đuổi lối sống văn minh, hài hòa cả về thể chất và tinh thần.
Tân Á Đại Thành vinh dự góp mặt tại hội nghị toàn quốc về phát triển kinh tế tư nhân

Tân Á Đại Thành vinh dự góp mặt tại hội nghị toàn quốc về phát triển kinh tế tư nhân

Ngày 18/5, tại Hội trường Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
GSM ra mắt nền tảng Xanh SM Platform, chính thức phân phối ô tô điện VinFast VF 3 và VF 5 tại Lào

GSM ra mắt nền tảng Xanh SM Platform, chính thức phân phối ô tô điện VinFast VF 3 và VF 5 tại Lào

Ngày 17/5/2025, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM), đơn vị vận hành Xanh SM – thương hiệu gọi xe thuần điện đầu tiên tại Đông Nam Á, chính thức công bố triển khai nền tảng công nghệ Xanh SM Platform tại Lào. Đồng thời, GSM cũng công bố việc phân phối chính thức hai mẫu ô tô điện VinFast VF 3 và VF 5 ở quốc gia này.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động