Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 8/9, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo rằng, chính phủ sẽ cạn kiệt tiền vào tháng 10.
Quân đội Guinea đảo chính, bắt giữ tổng thống và giải tán chính phủ Quân đội Guinea đảo chính, bắt giữ tổng thống và giải tán chính phủ
Hoa Kỳ công bố chương mới về sự can dự Washington với Afghanistan chính thức bắt đầu Hoa Kỳ công bố chương mới về sự can dự Washington với Afghanistan chính thức bắt đầu

Theo Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, hiện nay, bộ đã thực hiện "các biện pháp bất thường" để giữ nguồn cung cấp ngân quỹ cho chính phủ. Nếu giới hạn nợ không được nâng lên, "Hoa Kỳ sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình lần đầu tiên trong lịch sử".

Chính phủ Hoa Kỳ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 10
Chính phủ Hoa Kỳ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 10. Ảnh minh họa

Để trì hoãn kịch bản vỡ nợ xảy ra, tháng trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã dừng việc chi một số khoản tiền. Bà Yellen cảnh báo rằng, một vụ vỡ nợ sẽ gây ra "tác hại không thể khắc phục được" đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và các thị trường tài chính toàn cầu. Thậm chí, việc tiến đến gần ngưỡng vỡ nợ cũng có thể gây tác hại.

"Chúng ta đã rút ra bài học từ những trong quá khứ rằng, việc chờ đợi đến phút cuối cùng mới đình chỉ hoặc tăng hạn trần nợ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm tăng chi phí vay ngắn hạn cho người nộp thuế và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ", bà Yellen viết.

Được biết, nợ và thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ đã tăng vọt trong đại dịch Covid-19 sau khi chính phủ nước này thông qua các đạo luật quy mô lớn nhằm giảm thiểu thiệt hại do tác động kinh tế của dịch bệnh.

Mức trần nợ là tổng số tiền mà quốc hội cho phép chính phủ liên bang vay mượn để chi trả các khoản an sinh xã hội, trợ cấp y tế, trả lương cho quân nhân, hoàn thuế và các khoản chi trả khác. Vì vậy, việc quốc hội không nâng trần nợ có thể sẽ đẩy chính phủ vào cảnh vỡ nợ vì không còn tiền mặt hoạt động. Điều này dẫn đến tình trạng rối loạn tài chính, thậm chí rơi vào vòng suy thoái kinh tế mới.

Theo diễn biến liên quan, hai phe Dân chủ và Cộng hòa hiện vẫn đang bế tắc trong việc đưa ra thỏa thuận liên quan tới vấn đề tăng trần nợ.

Trong khi Nhà Trắng kêu gọi quốc hội hành động nhanh chóng trong việc tăng trần nợ, thì đảng Cộng hòa lại chối việc này trừ khi Hoa Kỳ phải thực hiện các chương trình cắt giảm chi tiêu và giảm nợ theo mong muốn của phe này.

Tổng thống Mỹ Biden đặt trọn hy vọng vào gói ngân sách 6.000 tỷ USD Tổng thống Mỹ Biden đặt trọn hy vọng vào gói ngân sách 6.000 tỷ USD
Chủ nhà hàng Italia điêu đứng vì bị ông Trump phạt nhầm trước khi rời nhiệm sở Chủ nhà hàng Italia điêu đứng vì bị ông Trump phạt nhầm trước khi rời nhiệm sở
In bài viết

Truyền hình