Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, đã đến thăm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ ngày 28- 29/4.
Thái Nguyên muốn hợp tác với Canada trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội Thái Nguyên muốn hợp tác với Canada trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội
Đó là mong muốn của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, bà Nguyễn Thanh Hải nhân buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada bà Mélanie Joly đến thăm và làm việc.
USAID hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long USAID hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Chiều 5/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ khởi động Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Mekong (MII) nhằm hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế số và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 thông qua phát triển nguồn nhân lực năng động và sẵn sàng hơn cho chuyển đổi số, đồng thời huy động và kết nối các nguồn lực để hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

ĐBSCL là nơi sinh sống của hơn 17 triệu người Việt Nam, là khu vực sản xuất quan trọng bao gồm xuất khẩu sang Australia, và là nơi có hệ sinh thái sông nước và vùng ngập mặt đa dạng. Đại sứ tái khẳng định cam kết lâu dài của Australia đối với các ưu tiên của Việt Nam về phát triển bền vững khu vực ĐBSCL.

Australia cam kết cho sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Mekong
Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie gặp ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy Chủ tịch UBND TP Cần Thơ để trao đổi về quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt Nam.

Kể từ năm 2000, Australia đã đóng góp hơn 650 triệu đô-la Úc hỗ trợ phát triển cho khu vực ĐBSCL. Các hỗ trợ bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh, phát triển dịch vụ công và nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo. Australia đã đóng góp đáng kể trong việc kết nối khu vực ĐBSCL với phần còn lại của đất nước bằng việc hỗ trợ xây dựng cầu Mỹ Thuận và cầu Cao Lãnh, khoản đầu tư viện trợ lớn nhất từ trước đến nay của Australia vào lục địa Đông Nam Á.

Kể từ năm 1981, Australia đã hỗ trợ 280 học giả từ các tỉnh ĐBSCL đến học tại các trường đại học Australia và gần 100 nhà lãnh đạo hoàn thành khóa đào tạo trong các lĩnh vực như giáo dục, an toàn thực phẩm và lãnh đạo khu vực công. Mối quan hệ đối tác lâu dài và mối liên kết bền vững giữa người dân hai nước thể hiện cam kết sâu sắc của Australia đối với khu vực ĐBSCL.

Cũng trong chuyến công tác này, Đại sứ Mudie đã đến thăm làng bích họa gần cầu Cao Lãnh, nơi bốn năm trước, các nghệ sĩ Australia và Việt Nam tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên khắp ngôi làng để kỷ niệm mối quan hệ hợp tác của hai nước.

Đại sứ Mudie cho biết: “Australia ghi nhận tầm quan trọng của khu vực châu thổ cả về dân số lẫn vai trò sản xuất trong tầm nhìn của Việt Nam về sự thịnh vượng, sức chống chịu và an ninh. Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam duy trì sự bền vững về kinh tế và môi trường trong khu vực và mang lại tương lai tươi sáng cho người dân sinh sống tại ĐBSCL".

Australia cam kết cho sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Mekong
Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie cắt băng khánh thành trạm cấp nước tại trường tiểu học Tân Huệ.

Cũng trong chuyến thăm, Đại sứ Mudie thảo luận về những thách thức môi trường phức tạp đang diễn ra mà ĐBSCL phải đối mặt. Những thách thực này trở nên trầm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu và các vấn đề xuyên biên giới liên quan đến nước ở lưu vực sông Mê-kông.

Australia và Việt Nam đã nhất trí ra tuyên bố chung về cam kết hành động thiết thực về biến đổi khí hậu vào tháng 11 năm 2021. Trong khuôn khổ cam kết này, Australia đang hỗ trợ canh tác lúa thông minh và phù hợp với khí hậu và quản lý môi trường tại khu vực châu thổ.

Đại sứ cũng đến thăm vườn quốc gia Tràm Chim, nơi mà Australia đang nơi hỗ trợ của chuyển đổi hệ thống quản lý môi trường của vườn bằng các giải pháp công nghệ sáng tạo. Đại sứ đã đến thăm Trường Tiểu học Tân Huệ, nơi Australia đã tài trợ cơ sở hạ tầng để cung cấp nước sạch cho học sinh.

Australia cam kết cho sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Mekong
Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie thăm vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp

Australia đã cam kết 232 triệu đô-la Úc cho Hợp tác Mekong ‑ Australia vào tháng 11/2020. Sáng kiến này hỗ trợ nâng cao kỹ năng, khả năng chống chịu của nền kinh tế và môi trường, thương mại và đầu tư, an ninh mạng và cơ sở hạ tầng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Mudie đã gặp gỡ lãnh đạo tỉnh, đại diện khu vực tư nhân, trường đại học và các đối tác phát triển để đảm bảo rằng các hỗ trợ nêu trên sẽ góp phần vào việc phát triển bền vững ở ĐBSCL.

Australia cam kết cho sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Mekong
Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie và Tổng lãnh sự Sarah Hooper thăm cầu Cao Lãnh, một biểu tượng của quan hệ đối tác Australia và Việt Nam.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Mudie cũng thảo luận về các cơ hội để Australia và Việt Nam cùng hợp tác hướng tới tăng trưởng đồng đều, và được dẫn dắt bởi khu vực tư nhân cũng như sự phát triển bền vững của các tỉnh thuộc ĐBSCL. Vào tháng 11/2021, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố việc hoàn thiện Chiến lược Nâng cao Hợp tác Kinh tế Australia-Việt Nam (EEES), hỗ trợ tham vọng chung trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư thương mại hai chiều. Đại sứ đã thảo luận về các cơ hội ở ĐBSCL để hỗ trợ các mục tiêu này.

Chuyến thăm tái khẳng định cam kết của Australia đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh ĐBSCL trong khuôn khổ quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm điện năng phục vụ và phát triển kinh tế - xã hội bền vững Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm điện năng phục vụ và phát triển kinh tế - xã hội bền vững
Sáng 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp về tình hình cung ứng điện và vấn đề cấp than, khí cho sản xuất điện.
Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực
Sáng ngày 3/3/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã hội đàm với bà Katrina Cooper, Thứ trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á và Nhóm các đối tác toàn cầu, Trưởng SOM ASEAN, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đang ở thăm Việt Nam từ ngày 2-4/3/2022.

In bài viết

Truyền hình