Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
14:00 | 18/04/2022 GMT+7

Nhiều đổi thay tích cực tại Tây Bắc Việt Nam từ sự hỗ trợ của Australia

aa
“Australia và các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam có mối quan hệ đối tác sâu sắc và lâu dài. Chúng ta cùng chia sẻ các mục tiêu phát triển dài hạn và kết nối người dân hai nước một cách mạnh mẽ”, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam thông tin trong chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên từ ngày 12-15/4/2022.
Australia hỗ trợ lao động Việt Nam nâng cao kỹ năng nghề logistics Australia hỗ trợ lao động Việt Nam nâng cao kỹ năng nghề logistics
Giao lưu nhân dân là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Australia Giao lưu nhân dân là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Australia

Đoàn công tác của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa có chuyến thăm các tỉnh Sơn La và Điện Biên, gặp mặt lãnh đạo chính quyền địa phương và nông dân, doanh nghiệp đang hưởng lợi từ các dự án do Australia tài trợ.

Chuyến thăm nhằm tái khẳng định cam kết của Australia trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh Tây Bắc là một phần trong quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam, thông qua chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất Nông nghiệp và phát triển Du lịch” (GREAT), một dự án thuộc Chương trình Hợp tác Phi chính phủ Australia (ANCP) do tổ chức CARE Quốc tế thực hiện tại Việt Nam, và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR).

Tại đây, đoàn đã ghi nhận nhiều đổi thay tích cực trong quá trình triển khai các dự án.

Các đối tác của chương trình GREAT bao gồm Hợp tác xã măng sạch Xuân Nha ở xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, chủ homestay là các phụ nữ địa phương ở Bản Vặt, huyện Mộc Châu đã thông tin đến đoàn sự kết nối giữa các doanh nghiệp và nhóm du lịch dựa vào cộng đồng với các thị trường có giá trị cao. Bất chấp tác động của COVID-19, chương trình GREAT vẫn hỗ trợ Bản Vặt phát triển từ 2 lên 17 cơ sở kinh doanh homestay và trở thành một điểm đến du lịch phát triển mạnh. Chương trình còn giúp tăng thu nhập cho hơn 6.500 phụ nữ và thu hút gần 4 triệu đô-la Úc đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân tại tỉnh Sơn La.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Bà Robyn Mudie, trải nghiệm trồng măng tại HTX Sản xuất Măng Xuân Nha. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
Đại sứ Australia tại Việt Nam, Bà Robyn Mudie, trải nghiệm trồng măng tại HTX Sản xuất Măng Xuân Nha. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam

Với sự hỗ trợ từ dự án chăn nuôi của ACIAR, nông dân tỉnh Điện Biên đã áp dụng các phương pháp chăn nuôi thâm canh mới và hiệu quả giúp nâng cao thu nhập, đồng thời thành lập các hợp tác xã thúc đẩy tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị. Đến nay, đã có gần 400 hộ nông dân được hưởng lợi từ các hoạt động nghiên cứu và nâng cao năng lực của dự án, giúp tăng cường sản xuất thâm canh và liên kết với thị trường.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Bà Robyn Mudie ghé thăm hộ gia đình ông Quàng Văn Thủy, người đã áp dụng các kĩ thuật chăn nuôi thâm canh hiệu quả để nâng cao thu nhập của gia đình. Ông cũng là người có uy tín trong cộng đồng và đã giúp nhiều hộ gia đình khác học hỏi và áp dụng các kĩ thuật chăn nuôi mới với đàn gia súc của họ. (Ảnh: Trọng Chính, TTXVN)
Đại sứ Australia tại Việt Nam Bà Robyn Mudie ghé thăm hộ gia đình ông Quàng Văn Thủy, người đã áp dụng các kĩ thuật chăn nuôi thâm canh hiệu quả để nâng cao thu nhập của gia đình. Ông cũng là người có uy tín trong cộng đồng và đã giúp nhiều hộ gia đình khác học hỏi và áp dụng các kĩ thuật chăn nuôi mới với đàn gia súc của họ. (Ảnh: Trọng Chính, TTXVN)

Trong quá trình tham gia vào các dự án hợp tác do ACIAR tài trợ, các lãnh đạo và cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên đã nâng cao năng lực nghiên cứu, quản lý và lãnh đạo, và mới đây bảo vệ thành công đề án trị giá 29 tỷ đồng (1,7 triệu đô-la Úc) về chiến lược 5 năm phát triển ngành chăn nuôi tỉnh Điện Biên.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie đã gặp Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La. Ảnh ĐSQ Australia tại Việt Nam.
Đại sứ Robyn Mudie làm việc với đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam.
Đại sứ Robyn Mudie làm việc với đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên. Ảnh ĐSQ Australia tại Việt Nam.
Đại sứ Robyn Mudie thảo luận về các chương trình hỗ trợ của Australiađại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam.

Trong các cuộc gặp với UBND tỉnh Sơn La và Điện Biên, Đại sứ Australia ghi nhận mối quan hệ đối tác nhiều mặt giữa Australia và khu vực Tây Bắc, đồng thời thảo luận về các chương trình hỗ trợ của Australia và tìm kiếm cơ hội để thắt chặt mối quan hệ hơn nữa với hai tỉnh.

“Australia cam kết hợp tác, chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn với khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững”, Đại sứ Mudie khẳng định.

GREAT là chương trình hỗ trợ về giới quan trọng nhất của Australia tại Việt Nam, với tổng trị giá 33,7 triệu đô-la Úc. Chương trình hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các cơ quan nhà nước của Việt Nam xây dựng hệ thống thị trường và kinh doanh bao trùm trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tại hai tỉnh Sơn La và Lào Cai, nhằm đảm bảo phụ nữ địa phương và người dân tộc thiểu số tham gia tích cực và được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này cũng như các hoạt động kinh tế liên quan.

Kể từ năm 1993, ACIAR đã đầu tư hơn 32 triệu đô-la Úc thông qua 20 dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế ở khu vực Tây Bắc để phát triển các hệ thống canh tác bền vững trên đất dốc, đa dạng hóa các mặt hàng nông sản, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực
Australia hoàn thành cam kết hỗ trợ 7,8 triệu liều vaccine với Việt Nam Australia hoàn thành cam kết hỗ trợ 7,8 triệu liều vaccine với Việt Nam

Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Những điểm tương đồng về môi trường phát triển và sự bổ trợ trong kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Trung Quốc được nhiều học giả, sinh viên Trung Quốc nhấn mạnh tại Hội thảo "Câu chuyện Đại sứ" tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 12/3.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động