Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành vừa có buổi nói chuyện về chủ đề “Chính sách đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Australia” tại Đại học Macquarie, thành phố Sydney.
Quảng Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ấn Độ Quảng Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ấn Độ
Ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ấn Độ (1972- 2022). Dự lễ kỷ niệm có ông Pranay Verma- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.
Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới
Bất chấp đại dịch COVID-19, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia vẫn phát triển mạnh mẽ và việc hai nước mở cửa hoàn toàn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Theo TTXVN, buổi gặp mặt thu hút sự tham gia của khoảng 80 sinh viên Australia và quốc tế trong khuôn khổ Chương trình Lãnh đạo Toàn cầu. Đây là chương trình ngoại khóa được tổ chức hằng năm để cung cấp góc nhìn đa chiều về các vấn đề thời sự, phát triển tư duy phản biện và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo đối với các sinh viên được tuyển chọn, tạo nguồn trở thành nhà lãnh đạo tương lai.

Tại buổi nói chuyện, Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ một trong những dấu ấn nổi bật của chính sách đối ngoại Việt Nam là “độc lập." Nét đặc sắc này đã củng cố vị thế chiến lược và sức mạnh mềm của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh gia tăng chuyển động tính toán địa chiến lược trên thế giới.

Giao lưu nhân dân là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Australia
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đang giới thiệu với sinh viên Đại học Macquarie. Nguồn: ĐSQ VN tại Australia.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược và toàn diện của 30 quốc gia, thành viên tích cực của trên 70 tổ chức quốc tế và khu vực.

Việt Nam là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, ngày càng nâng tầm công tác ngoại giao đa phương, nhất là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, có vai trò quan trọng trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM), và là hạt nhân thúc đẩy hợp tác cùng có lợi tại tiểu vùng Mekong.

Về quan hệ Việt Nam-Australia, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 2/2023, Đại sứ Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh chính phủ hai nước thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Quan hệ kinh tế trở thành nền tảng quan trọng của quan hệ song phương, với kim ngạch thương mại tăng 50% đạt 17 tỷ AUD (gần 12 tỷ USD) trong năm 2021 bất chấp đại dịch COVID-19.

Hai nước cũng hợp tác chặt chẽ trong nhiều vấn đề quan trọng như đảm bảo tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông và an ninh nguồn nước tại khu vực Mekong.

Giao lưu nhân dân là điểm sáng ấn tượng với trên 27.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của Australia, trong đó có Đại học Macquarie.

Nhìn lại dấu ấn nổi bật của quan hệ Việt-Australia, Đại sứ tin rằng hai nước sẽ tiếp tục đà phát triển và nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới trên cơ sở những điểm đồng (tôn trọng chủ quyền, chế độ chính trị của nhau).

Giao lưu nhân dân là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Australia
Đại sứ Nguyễn Tất Thành chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Phần hỏi đáp diễn ra rất sôi nổi và hữu ích với nhiều câu hỏi từ các sinh viên liên quan đến các vấn đề nóng trên thế giới, quan hệ của Việt Nam với các nước và tương lai quan hệ Việt-Australia. Buổi nói chuyện của Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã nhận được phản hồi tích cực từ ban tổ chức của Đại học Macquerie và các sinh viên tham dự. Lãnh đạo nhà trường đã cảm ơn Đại sứ nói chuyện, chia sẻ về những vấn đề sinh viên quan tâm.

Nhân dịp này, Đại sứ đã gặp gỡ với đại diện các giảng viên, nghiên cứu sinh, du học sinh Việt Nam đang làm việc, học tập tại Đại học Macquarie. Đại diện của Hội sinh viên chia sẻ kế hoạch hoạt động của Hội, nổi bật là hoạt động kết nối với các hội đoàn người Việt tích cực nhằm tăng cường gắn bó, hỗ trợ quá trình làm việc, học tập tại Australia và hướng về quê hương, đất nước.

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út
Sáng ngày 17/3/2022, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ả-rập Xê-út Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud đến chào xã giao.
Giao lưu trực tuyến kết nối thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản Giao lưu trực tuyến kết nối thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản
Chiều 12/3, Công ty TVK phối hợp với chính quyền tỉnh Kanagawa và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình “Vietnam Festa★Online-Kanagawa là bạn của Việt Nam". Đây là là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa.
In bài viết

Truyền hình