Mới đây, trang web của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đăng bài viết ghi nhận và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Báo Anh và Mỹ: Việt Nam là tấm gương trong công cuộc phòng chống COVID-19 Báo Anh và Mỹ: Việt Nam là tấm gương trong công cuộc phòng chống COVID-19
Báo Anh ấn tượng trước loạt tranh cổ động của Việt Nam trong chống dịch Covid-19 Báo Anh ấn tượng trước loạt tranh cổ động của Việt Nam trong chống dịch Covid-19
chien luoc chong covid 19 hieu qua giup viet nam nhanh chong phuc hoi sau dai dich
Mô hình chống dịch COVID-19 của Việt Nam được đánh giá là thành công (Ảnh: Reuters)

Theo IMF nhận định, ngay từ khi COVID-19 bùng phát, Việt Nam được coi là quốc gia dễ bị tổn thương với đường biên giới dài và giao thương rộng rãi với bên ngoài, trong khi có mật độ dân cư đông đúc và cơ sở hạ tầng y tế hạn chế. Tuy nhiên, Việt Nam lại có những biện pháp quyết liệt, khẩn trương và kịp thời.

Ngay sau khi Trung Quốc chính thức báo cáo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một số ca viêm phổi bất thường vào ngày 31/12/2019, Việt Nam đã hoàn thành việc đánh giá rủi ro y tế.

Ngày 21/1, Bộ Y tế đã công bố hướng dẫn phòng chống và phát hiện dịch bệnh. Cuối tháng 1, Việt Nam ban hành Kế hoạch ứng phó cấp quốc gia và thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh. Đây là điểm then chốt để phối hợp hành động và liên lạc giữa các bên liên quan ở các cấp chính quyền khác nhau. 

Các phương pháp kiểm soát nghiêm ngặt đã từng bước được áp dụng, bao gồm quét thân nhiệt ở sân bay, giãn cách xã hội, ngừng cho du khách nước ngoài nhập cảnh, áp dụng cách ly 14 ngày đối với tất cả những người tới từ nước ngoài, tạm thời đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện công cộng.

Đeo khẩu trang tại nơi công cộng là quy định bắt buộc, thậm chí trước cả khi có khuyến nghị của WHO.

Người dân được khuyến khích rửa tay tại nơi làm việc, nơi công cộng và các khu chung cư. Các ngành nghề không cần thiết được yêu cầu tạm đóng cửa và lệnh hạn chế di chuyển được thực hiện chặt chẽ trên cả nước trong 3 tuần bắt đầu từ đầu tháng 4.

Chiến lược ngăn chặn với chi phí thấp của Việt Nam đã cho thấy hiệu quả khi chỉ hơn 350 trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận và không có trường hợp nào tử vong trên tổng dân số gần 100 triệu người. 

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới dỡ bỏ hầu như tất cả các biện pháp hạn chế trong nước.

Trong khi các nền kinh tế lớn trên thế giới áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng, chi phí lớn, Việt Nam lại tập trung vào các ca nhiễm có nguy cơ cao và chỉ thực hiện 350.000 xét nghiệm trên tổng dân số 100 triệu người.  

Cùng lúc, Việt Nam cũng áp dụng phương pháp truy dấu diện rộng và cách ly tới những đối tượng F3. Những cộng đồng có trường hợp dương tính với COVID-19 đều được xét nghiệm và nhanh chóng cách ly. Ước tính gần 450.000 người đã được cách ly. Quá trình điều trị và cách ly tại bệnh viện đều miễn phí.

Các biện pháp ngăn chặn sớm và việc tận dụng các cơ sở công cộng, quân sự đã giúp Việt Nam tiết kiệm được chi phí. Ước tính chi phí chống dịch chiếm khoảng 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), với khoảng 60% khoản chi cho thiết bị và phần còn lại dành cho các hoạt động kiểm soát dịch.

Bên cạnh đó, theo IMF, công khai và minh bạch cũng là yếu tố rất quan trọng mang lại thành công cho Việt Nam. Ngay từ đầu, truyền thông đã rất minh bạch về SARS-CoV-2 gây Covid-19 và chiến lược phòng dịch của nhà nước.

Chi tiết về triệu chứng, biện pháp phòng vệ và các điểm xét nghiệm virus được cập nhật qua các phương tiện thông tin đại chúng, trang web của chính phủ và các tổ chức cơ sở, áp phích tại bệnh viện, văn phòng, chung cư và siêu thị, qua tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại đến từng thuê bao điện thoại.

Chính phủ cũng ra mắt ứng dụng theo dõi liên lạc tại các thành phố lớn. Cách tiếp cận đa phương tiện này đã củng cố niềm tin của người dân và đảm bảo cả xã hội tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch.

IMF nhấn mạnh, thành công của Việt Nam có thể kể đến kinh nghiệm trong việc khống chế thành công đại dịch SARS vào năm 2003.

“Ngay từ sớm, Thủ tướng Chính phủ đã ưu tiên cho sức khỏe người dân hơn là các vấn đề kinh tế. Chiến lược này đã được triển khai nhanh chóng với sự vào cuộc của quân đội, lực lượng an ninh và các đơn vị tại cơ sở. Đó chính là những nét riêng của Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19”, IMF nhấn mạnh.

Các kênh thông tin hiệu quả và minh bạch giúp người dân chống dịch tốt và đây cũng là bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác. IMF cũng cho rằng, chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng hơn sau đại dịch. 

Báo Canada: Thành tích của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 là độc nhất vô nhị Báo Canada: Thành tích của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 là độc nhất vô nhị

Tờ Globe and Mail của Canada đánh giá Việt Nam là "chuẩn mực trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19".

Báo Mỹ: Không cần công nghệ cao siêu hay biện pháp mới, Việt Nam vẫn đẩy lùi COVID-19 Báo Mỹ: Không cần công nghệ cao siêu hay biện pháp mới, Việt Nam vẫn đẩy lùi COVID-19

Tạp chí Vox (Mỹ) vừa có bài viết ca ngợi thành công của Việt Nam trong công tác đối phó đại dịch COVID-19, mà theo ...

Báo Đức ấn tượng với tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam Báo Đức ấn tượng với tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam

Cơ quan báo chí Đức (DPA) bày tỏ ấn tượng về tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam với hình ảnh nhân viên y tế ...

In bài viết

Truyền hình