Dù chung biên giới với Trung Quốc, Việt Nam ghi nhận ít ca nhiễm Covid-19 nhờ các biện pháp cách ly, truy vết ca nhiễm, xét nghiệm và tuyên truyền, theo Guardian.
bao anh an tuong truoc loat tranh co dong cua viet nam trong chong dich covid 19 Quảng Ninh: Một bệnh nhân dương tính trở lại với Covid-19 sau hai lần xét nghiệm âm tính
bao anh an tuong truoc loat tranh co dong cua viet nam trong chong dich covid 19 Ở nhà cách ly xã hội, vợ cả ngày nấu ăn và luôn miệng hỏi 'thích ăn gì'

Ngày 9/4, tờ báo Anh The Guardian dành một bài viết nói về việc chống dịch Covid-19 bằng tranh cổ động ở Việt Nam.

Theo Guardian, Việt Nam dù có đường biên giới giáp Trung Quốc vẫn khống chế được số ca nhiễm virus corona ở mức thấp, thông qua các biện pháp cách ly, truy dấu người bệnh, xét nghiệm và tuyên truyền.

Guardian đăng tải lại một bức tranh cổ động chống Covid-19 của nghệ sĩ Lê Đức Hiệp. Trong bức áp phích là một nhân viên y tế đeo khẩu trang đứng hiên ngang như một chiến sĩ, bên cạnh là khẩu hiệu tuyên truyền: "Ở nhà là yêu nước". Bên dưới là dòng chữ in yêu cầu người dân báo cáo khi có triệu chứng hoặc bất cứ ai trốn cách ly.

bao anh an tuong truoc loat tranh co dong cua viet nam trong chong dich covid 19
Bức áp phích tuyên truyền chống Covid-19 của nghệ sĩ Lê Đức Hiệp. (Ảnh: Guardian)

Tờ báo Anh ghi nhận Việt Nam đang sử dụng nhiều hình thức nghệ thuật, từ phát hành tem thư, những bài hát khuyến cáo rửa tay đúng cách và hạn chế giao tiếp xã hội, tranh cổ động mang "tinh thần thời chiến" để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

"Sau khi chính phủ kêu gọi người dân ở nhà để ngăn Covid-19, tôi truy cập mạng xã hội và thấy nhiều người vẫn tụ tập, đến quán cà phê và nhà hàng. Tôi muốn làm gì đó để có thể lan truyền, nâng cao nhận thức và tạo động lực cho mọi người hành xử đúng đắn", nghệ sĩ Lê Đức Hiệp trả lời Guardian.

"Tôi chọn phong cách cổ động vì nó thân quen với người Việt Nam và đây là phong cách khơi gợi tinh thần yêu nước", ông nói thêm.

Bộ Y tế cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vừa qua đã phối hợp với họa sĩ Phạm Trung Hà thiết kế bộ tem "Chung tay phòng, chống dịch Covid-19". Tác phẩm cũng được thực hiện với phong cách tinh thần "thời chiến". Một mẫu tem khắc họa hình ảnh nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm, sau lưng là hình ảnh nắm đấm tượng trưng cho lòng quyết tâm và bền bỉ.

bao anh an tuong truoc loat tranh co dong cua viet nam trong chong dich covid 19
Bộ tem "Chung tay phòng, chống dịch Covid-19" được phát hành ngày 31/3. (Ảnh: Bộ Y tế)

Chính phủ Việt Nam cũng kêu gọi họa sĩ trên khắp cả nước đóng góp tranh vẽ cổ động chống dịch Covid-19. Họa sĩ Lưu Yên Thế, 73 tuổi, dù đang điều trị ung thư vẫn góp sức với 2 mẫu thiết kế gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

"Tôi quyết định tham gia dự án để góp sức cùng mọi người trong cuộc chiến này. Nếu chúng tôi không thể đóng góp ở tuyến đầu, họa sĩ có thể đóng góp bằn cách truyền tải thông tin qua tranh vẽ tuyên truyền", ông nói, theo Guardian.

bao anh an tuong truoc loat tranh co dong cua viet nam trong chong dich covid 19
Áp phích tuyên truyền chống Covid-19 của họa sĩ Lưu Yên Thế. (Ảnh: Guardian)

Những thông điệp như vậy cùng việc ứng phó sớm, truy vết tiếp xúc ca nhiễm kịp thời đã giúp Việt Nam tránh được tình cảnh như châu Âu. và giữ số ca nhiễm chỉ dừng ở hàng trăm, dù Việt Nam có chung biên giới với Trung Quốc, nơi virus khởi phát tháng 12/2019.

Theo tờ báo Anh, chiến lược được Việt Nam sử dụng là quyết liệt cách ly mọi trường hợp có liên hệ gần với ca nhiễm mới phát hiện.

Trong khi nhiều quốc gia thiếu năng lực xét nghiệm diện rộng và số ca nhiễm có thể cao hơn con số được công bố, Việt Nam đã thực hiện 88.000 xét nghiệm, xác nhận hơn 250 ca nhiễm và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Việt Nam tập trung cách ly bất cứ ai liên quan đến các ca nhiễm cũng như những người nhập cảnh và cách ly hơn 77.000 người, đồng thời thực hiện cách ly xã hội từ 1/4.

bao anh an tuong truoc loat tranh co dong cua viet nam trong chong dich covid 19 Bộ đội biên phòng Thanh Hóa trao tặng 1.000 chiếc khẩu trang y tế cho tỉnh Hua Phan, Lào chống COVID-19

Để hỗ trợ lực lượng chức năng tỉnh Hua Phan, Lào trong công tác phòng, chống COVID-19, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, ...

bao anh an tuong truoc loat tranh co dong cua viet nam trong chong dich covid 19 286 thủy thủ tàu sân bay Mỹ nhiễm Covid-19

Hải quân Mỹ ngày 8/4 cho biết 286 thủy thủ tàu USS Theodore Roosevelt có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

bao anh an tuong truoc loat tranh co dong cua viet nam trong chong dich covid 19 Cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam dưới góc nhìn của Cormac Loftus, Anh Quốc

May mắn, biết ơn và nhận ra không có thứ gì quan trọng hơn sinh mạng con người, đó là những tâm sự từ trải ...

In bài viết

Truyền hình