Ngày 9/4, tờ Guardian, Anh đã đăng bài viết ca ngợi các họa sĩ vẽ tranh cổ động chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tờ Workers World của đảng Công nhân thế giới (WWP) tại Mỹ đăng bài viết cho rằng Việt Nam là đại diện tiêu biểu cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả.
bao anh va my viet nam la tam guong trong cong cuoc phong chong covid 19 Báo quốc tế lấy mô hình chống COVID-19 của Việt Nam là hình mẫu
bao anh va my viet nam la tam guong trong cong cuoc phong chong covid 19 Báo quốc tế: Mỹ coi trọng Việt Nam, ưu tiên Đông Nam Á

Báo Anh

bao anh va my viet nam la tam guong trong cong cuoc phong chong covid 19
Tranh cổ động của họa sĩ Lê Đức Hiệp (Ảnh: Guardian)

Bức tranh vẽ nhân viên y tế đeo khẩu trang đứng hiên ngang kèm theo dòng chữ “Ở nhà là yêu nước” là một trong những tranh cổ động xuất hiện tại Việt Nam, thể hiện tinh thần của đất nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh đường hô hấp cấp COVID-19.

Tác giả của bức tranh, họa sĩ Lê Đức Hiệp chia sẻ: “Sau khi chính phủ khuyến khích người dân ở nhà để tránh lây lan COVID-19, tôi tìm kiếm trên mạng xã hội và thấy rằng nhiều người vẫn tụ tập tại các quán cà phê, nhà hàng… Điều đó khiến tôi bận tâm. Tôi muốn tạo ra thứ gì đó có hiệu ứng, nâng cao ý thức và tạo cảm hứng để người dân làm điều đúng đắn. Tôi chọn phong cách vẽ tranh cổ động bởi nó rất quen thuộc với người dân Việt Nam đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước”.

bao anh va my viet nam la tam guong trong cong cuoc phong chong covid 19
Tranh của họa sĩ Lưu Yên Thế (Ảnh: Guardian)

Họa sĩ Hiệp không phải người duy nhất chọn phong cách tranh cổ động. Họa sĩ Phạm Trung Hà đã hợp tác cùng Bộ Y tế và Công ty Tem Việt Nam sáng tạo 2 tác phẩm với mục đích “gửi thông điệp rõ ràng về đoàn kết chống lại COVID-19”.

Một tác phẩm vẽ các nhân viên y tế bận rộn xét nghiệm SARS-CoV-2, trên nền tranh là nắm đấm giơ lên, thể hiện tinh thần kháng chiến và không lùi bước.

Mặc dù đang điều trị bệnh ung thư, họa sĩ 73 tuổi Lưu Yên Thế vẫn sáng tạo và gửi 2 tác phẩm đến Bộ Văn hóa Việt Nam. Cả 2 tác phẩm này đều được trưng bày.

Nữ họa sĩ Huỳnh Kim Liên chia sẻ: “Chính phủ cho biết chúng tôi đang trong cuộc chiến với virus Corona mới. Vì vậy, với tư cách một nghệ sĩ, chúng tôi sẽ làm công việc của mình trong thời chiến, đó là vẽ tranh”.

Báo Mỹ

bao anh va my viet nam la tam guong trong cong cuoc phong chong covid 19
Bài viết trên Báo Workers World của đảng Công nhân thế giới (WWP) tại Mỹ về cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam.

Tờ Workers World của đảng Công nhân thế giới (WWP) tại Mỹ đăng bài viết cho rằng đại dịch COVID-19 đã bắt đầu cho thấy những sự khác biệt rõ rệt trong cách phản ứng khẩn cấp của các quốc gia trên toàn cầu.

Workers World đánh giá Việt Nam dù không có nguồn lực lớn, song lại đang ứng phó tốt với COVID-19. Bài báo nhận định Việt Nam là một điển hình trong việc kiểm soát COVID-19, với dân số gần 100 triệu người nhưng mới chỉ có hơn 250 ca nhiễm và không có trường hợp tử vong.

Workers World điểm lại các biện pháp mà Việt Nam thực hiện trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Điều đáng chú ý đầu tiên là vấn đề xét nghiệm, khi Việt Nam đã phát triển bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 với giá phải chăng (khoảng 15 USD) và trả kết quả trong vòng 1 giờ. Hiện 20 quốc gia trên thế giới đang tìm cách đặt mua kit xét nghiệm của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tập trung thực hiện những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả như dừng các chuyến bay đến những điểm nóng về dịch, cách ly những đơn vị dân cư có người nhiễm, đóng cửa các trường học, cách ly người trở về từ nước ngoài…

Các trung tâm kiểm dịch đã được thiết lập ở ngoại ô thành phố, cung cấp 100% dịch vụ chăm sóc y tế, thực phẩm và nơi ở cho những người được cách ly, kể cả du khách nước ngoài.

Workers World dẫn lời một công dân Anh tại một khu cách ly ở Sơn Tây kể về trải nghiệm đáng nhớ: "Bỗng nhiên, tất cả trở nên rất nhân văn….Mọi thứ đều yên bình. Khu cách ly rất yên tĩnh. Những người lính cần mẫn khử trùng phòng ốc hằng ngày, ghi lại thân nhiệt của chúng tôi và dọn sạch thùng rác.

Điều này khiến chúng tôi cảm thấy mình giống như đang trong một kỳ nghỉ hơn làở trong một khu kiểm dịch. Trong phòng, chúng tôi chia sẻ đồ ăn vặt, trái cây và tiếp nhận vật phẩm do người thân gửi vào."

Bài viết còn dẫn ý kiến của một đảng viên WWP từng du lịch Việt Nam từ ngày 5-17/3 cho biết, việc kiểm dịch tại các sân bay Việt Nam được thực hiện kỹ lưỡng và nghiêm ngặt. Nước rửa tay kháng khuẩn hiện diện ở khắp mọi nơi, ngay cả ở các vùng nông thôn. Mọi người dân đều tin tưởng về những biện pháp do chính phủ đưa ra để ngăn chặn COVID-19.

Cũng theo bài viết, Việt Nam đã sử dụng rất hiệu quả các phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ thông tin để tuyên truyền chống COVID-19, khi mà gần 90% dân số có điện thoại thông minh hoặc điện thoại di động.

Chính phủ sử dụng các ứng dụng và nhiều kênh khác nhau để nhanh chóng cảnh báo người dân về các trường hợp và khu vực nghi nhiễm, giúp mọi người được xét nghiệm và cập nhật thông tin chính xác về mặt khoa học để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm virus.

Bộ Y tế Việt Nam thậm chí còn sản xuất một video âm nhạc hấp dẫn để hướng dẫn mọi người kỹ thuật rửa tay đúng cách và các biện pháp khác để giảm lây nhiễm.

Bài báo kết luận Việt Nam là tấm gương cho cả các nước đang phát triển và các quốc gia phát triển trong cuộc chiến chống COVID-19.

bao anh va my viet nam la tam guong trong cong cuoc phong chong covid 19 Truyền thông quốc tế bất ngờ trước hiệu quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Trên các diễn đàn và truyền thông quốc tế, có nhiều bài viết bày tỏ sự ngạc nhiên về công tác chống dịch Covid-19 hiệu ...

bao anh va my viet nam la tam guong trong cong cuoc phong chong covid 19 Truyền thông quốc tế đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19

Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ...

bao anh va my viet nam la tam guong trong cong cuoc phong chong covid 19 Truyền thông quốc tế đồng loạt khen ngợi ca khúc “Ghen cô Vy” của Việt Nam

Ca khúc “Ghen cô Vy” của Việt Nam được coi là điểm sáng giữa lúc cả thế giới đang chật vật chống chọi với dịch ...

In bài viết

Truyền hình