Đây thực chất là cụm vũ khí laser được thiết kế để chống lại các phương tiện bay không người lái.
National Interest khẳng định chiến hạm Mỹ không có vũ khí như Paket-NK của Nga National Interest khẳng định chiến hạm Mỹ không có vũ khí như Paket-NK của Nga
Chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga trở lại đe dọa tầu ngầm Mỹ Chiến hạm Đô đốc Chabanenko của Nga trở lại đe dọa tầu ngầm Mỹ

Tàu khu trục Mỹ tên lửa lớp Aegis USS Stockdale (DDG 106) đã chính thức được lắp đặt hệ thống ODIN (Bộ phát tín hiệu quang học). Điều này đã được thông báo trên trang Twitter của Hải quân Hoa Kỳ.

Chiến hạm Mỹ chính thức được trang bị vũ khí laser độc nhất vô nhị
Hệ thống vũ khí laser ODIN trên khu trục hạm USS Stockdale (DDG 106). Nguồn: Internet

Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về công việc được thực hiện trên tàu khu trục, có nhận định cho rằng hệ thống ODIN được lắp đặt trên tàu là tổ hợp vũ khí laser công suất thấp, được thiết kế để làm mù các máy bay không người lái của đối phương. Giới phân tích nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của ODIN không phải là phá hủy, mà chỉ vô hiệu hóa các cảm biến của UAV, khiến chúng không hoạt động được bình thường mà phải hạ cánh hay quay về nơi xuất phát.

"Hệ thống ODIN phát tia laser công suất thấp và cho phép bạn làm mù hệ thống quang điện tử cũng như hồng ngoại của kẻ thù, nó sẽ vô hiệu hóa các camera được sử dụng để trinh sát và giám sát tích hợp trên máy bay có người lái hay phương tiện bay không người lái", một chuyên gia bình luận.

Báo chí biết đến việc trang bị cho các tàu khu trục của Hải quân Mỹ một hệ thống vũ khí mới vào năm 2020, khi ODIN được lắp đặt thử nghiệm trên tàu khu trục USS Dewey (DDG 105), con tàu này là chiếc đầu tiên nhận được hệ thống trên.

Đồng thời Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ công bố kế hoạch trang bị thêm ODIN cho 7 tàu khu trục trong vòng 3 năm tới. Trong tương lai, giới chức quân sự đã lên kế hoạch tích hợp hệ thống này cho tất cả các tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Nga thử nghiệm Nga thử nghiệm "boong-ke dưới nước" độc nhất vô nhị
Nhật Bản Nhật Bản "nhắc khéo" Mỹ khi Hạm đội Thái Bình Dương tập trận gần Hawaii
In bài viết

Truyền hình