Ngoài nộp tiền phạt hành chính, các phụ huynh Mỹ nếu chạy trường cho con còn phải đối mặt với việc phải ngồi tù.
Vì sao cha mẹ giàu, có thế lực thường bất chấp để chạy trường cho con? Chạy điểm cho con, nhiều phụ huynh đối mặt án 20 năm tù Trường mầm non có hơn 100 trẻ ở Vĩnh Long bất ngờ bốc cháy
chay truong cho con o my phu huynh nhan ket cuc di tu
Nữ diễn viên Felicity Huffman là 1 trong 13 bị cáo trong đường dây chạy trường cho con ở Mỹ.

Liên quan đến đường dây chạy trường cho con vừa bị phanh phui ở Mỹ, 13 bị cáo là những phụ huynh giàu có và quyền lực đã phải ra tòa và đối mặt với hình phạt rất nặng.

Nữ diễn viên Felicity Huffman, ngôi sao trong series phim truyền hình "Desperate Housewives" (Những bà nội trợ kiểu Mỹ), thừa nhận trước tòa rằng đã chi 15.000 USD để chạy trường cho con gái. Để con có hồ sơ đẹp vào những trường đại học danh tiếng, Felicity Huffman đã hối lộ để sửa câu trả lời trong bài thi SAT của con mình. Kết quả, con gái của Huffman đạt được 1.420 điểm trên tổng số 1.600 điểm thi SAT, cao hơn 400 điểm so với bài thi SAT trước đó một năm.

Bà Huffman có thể bị phạt từ 4 - 10 tháng tù giam và nộp phạt 20.000 USD vì hành động sai trái của mình.

Sau khi nhận tội, nữ diên viên nói: "Con gái tôi không hề hay biết gì. Tôi đã phản bội con bé. Vụ bê bối này sẽ theo tôi suốt phần đời còn lại. Tôi chỉ muốn giúp con mình chứ chẳng hề muốn gian dối hay vi phạm pháp luật".

Ngoài ra bà cũng nhận tội và hứa chịu hoàn toàn trách nhiệm vì những gì đã xảy ra. "Tôi rất ân hận và xấu hổ vì hành động của mình. Tôi chấp nhận mọi hình phạt từ sai lầm đó. Tôi xấu hổ vì đã khiến con gái tổn thương, xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng giáo dục. Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất dành cho những học sinh chăm chỉ học tập để có thể vào đại học. Tôi xin lỗi cha mẹ của các em, những người hy sinh để mong con gái học tập và đỗ đạt một cách trung thực".

Những bị cáo còn lại trong đường dây chạy trường cho con gây chấn động tại Mỹ đều thuộc giới thượng lưu, giàu có nhiều tiền, phải kể đến Douglas Hodge, cựu CEO công ty quản lý quỹ đầu tư Pimco; William McGlashan Jr., Giám đốc điều hành TPG Capital; Agustin Huneeus, doanh nhân ở thung lũng Napa… 13 bị cáo này đều bị khởi tố tội danh âm mưu lừa đảo và gian lận theo luật hình sự Mỹ. Công tố viên cho biết, họ đã đồng ý nhận tội và mức phạt tù đề nghị từ 12 - 18 tháng.

Trong khi đó, nghi phạm William "Rick" Singer, người cầm đầu đường dây chạy trường cho con sẽ phải đối mặt với án phạt rất nặng, 65 năm tù và 3 năm quản chế. Trước bê bối này, một số trường đại học danh tiếng như Stanford, Yale đã buộc thôi học những sinh viên được nhận vào trường nhờ cha mẹ hối lộ chạy trường.

Xem thêm:

chay truong cho con o my phu huynh co the bi phat nang tham chi di tu Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội xin thôi học vì gian lận thi THPT quốc gia 2018

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018 - T.P.T (quê Hòa Bình) đã viết đơn xin thôi học ngay sau khi vụ việc ...

chay truong cho con o my phu huynh co the bi phat nang tham chi di tu ĐH Y Hà Nội chính thức loại sinh viên gian lận điểm thi ở Sơn La, Hoà Bình

Đại học Y Hà Nội cho biết nhà trường vừa họp Hội đồng xem xét hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ...

chay truong cho con o my phu huynh co the bi phat nang tham chi di tu Đại học Nhật Bản xin lỗi vì bê bối sửa điểm thi tuyển sinh trong nhiều năm

TĐO- Đại học Y khoa Tokyo (TMU) đã họp báo xin lỗi vì gian lận sửa điểm thi tuyển sinh trong nhiều năm nhằm giảm ...

Truyền hình