Cháy nhà thờ Hồi giáo cùng ngày với Nhà thờ Đức Bà Paris
![]() |
| Còn được biết đến với tên gọi Al-Aqsa và Bayt al-Muqaddas, là địa danh linh thiêng thứ 3 của người Hồi giáo. Nguồn: Salamstock |
Video và hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy, khói bốc lên từ nóc của phòng cầu nguyện Marwani trong khi lực lượng cứu hoả cố dập tắt lửa ở trên đỉnh Temple Mount – khu vực linh thiêng trong đạo Hồi và là tâm điểm cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và cộng đồng Ảrập.
Ngọn lửa bùng phát trong phòng bảo vệ bên ngoài mái nhà cầu nguyện Marwani, Antar al-Hazmawi, người bảo vệ nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa đã xác nhận với The New Arab.
Lực lượng cứu hỏa của nhà nguyện đã khống chế được ngọn lửa, trong khi khu vực này hiện đang đóng cửa để kiểm tra nguyên nhân vụ cháy, hiện chưa rõ ràng.
![]() |
| Một lễ cầu nguyện được tổ chức bên trong phòng cầu nguyện Marwani. Ảnh: AHMAD GHARABLI/AFP/GETTY IMAGES |
Cảnh sát Israel đã mở một cuộc điều tra về vụ việc, mà theo báo cáo liên quan đến việc thẩm vấn một người bảo vệ, người được cho là đang làm nhiệm vụ tại thời điểm xảy ra tai nạn.
Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa mang tên gọi có ý nghĩa là "xa nhất" trong tiếng Ả Rập. Đây là công trình được xây dựng vì một câu trong Kinh Qur'an mô tả "Hành trình đêm" của nhà tiên tri Muhammad. Theo đó, ông đã đi đến nhà thờ Hồi giáo xa nhất trước khi bay lên trời trên lưng một con ngựa có tên Buraq (nghĩa là "sét" trong tiếng Ả Rập).
Được xây dựng vào khoảng năm 690 sau công nguyên, người ta tin rằng, từ nơi đây nhà tiên tri Mohammad đã bay lên thiêng đàng trên con ngựa có cánh. Giáo đường chính là Al-Aqsa nằm về phía nam của đền thờ này. Đền phần dưới hình bát giác, phía trên là một mái vòm tròn theo kiến trúc Byzance, được dựng khoảng năm 690, và vẫn còn nguyên vẹn đến nay. Phần mái vòm trước kia lợp ngói, sau đó năm 1964 vua Jordan đứng ra kêu gọi thế giới Ả Rập bỏ tiền làm lại mái bằng kim loại, bên ngoài dát vàng thật. Mái vòm trở thành biểu tượng rực rỡ nhất trong ánh nắng của Jerusalem./.
Cháy nhà thờ Đức Bà Paris: Nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn vẫn an toàn TĐO - Vụ cháy bùng phát lúc 18h50 ngày 15/4 (giờ địa phương). Tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng ... |
Vẻ đẹp tuyệt vời của Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy Là một trong những biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây, Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng thế giới bởi các ... |
Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris những hình ảnh đau lòng Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris - Notre Dame từ chiều tối qua (15/4) theo giờ địa phương đang khiến cả thế giới ... |
Tin bài liên quan
Những người bạn Thụy Sĩ và lá cờ Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris
Những người bạn Thụy Sĩ và câu chuyện lá cờ hòa bình trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris
Gặp những người treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








