Chứng kiến công trình kiến trúc biểu tượng của nước Pháp chìm trong biển lửa, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới ngay lập tức lên tiếng, chia buồn cùng người dân nước Pháp. 
Cháy nhà thờ Đức Bà Paris: Nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn vẫn an toàn Vẻ đẹp tuyệt vời của Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris những hình ảnh đau lòng
lanh dao the gioi bang hoang chia buon ve vu chay nha tho duc ba paris
Tổng thống Donald Trump đăng twitter về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tổng thống Mỹ Trump cập nhật trên mạng xã hội Twitter về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: "Thật kinh khủng khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Có lẽ máy bay chở nước có thể được sử dụng để dập tắt đám cháy. Phải hành động nhanh chóng!".

Với gợi ý nên dùng máy bay chở nước để chữa cháy của Tổng thống Mỹ, Cơ quan an ninh dân sự của Pháp cho biết rằng không thể sử dụng biện pháp này vì nó có thể dẫn đến sự sụp đổ toàn bộ kết cấu của nhà thờ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông “đau lòng khi chứng kiến nhà thờ chìm trong biển lửa” và cầu nguyện cho đội cứu hộ và người dân Paris.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã đăng trên Twitter, gửi lời chia buồn tới toàn thế người dân Paris. Bà viết thêm, "Nhà thờ Đức bà là nơi của lịch sử, nghệ thuật và tâm linh, giúp nâng tầm hiểu biết của con người, giúp chúng ta nhận thức được chúng ta là ai và chúng ta có thể là ai. Hy vọng nhà thờ sẽ sớm được xây dựng lại và tiếp tục trở thành niềm tự hào của người dân".

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng nhà thờ là “một biểu tượng cho khả năng đoàn kết của con người hướng tới một mục tiêu cao cả hơn”.

Sau vụ cháy, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói: “ Nhà thờ Notre-Dame là của toàn nhân loại. Công trình đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà văn, họa sĩ, triết gia, và rất nhiều các khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới”.

“Thật là một sự kiện đáng buồn. Một sự kiện thật khủng khiếp. Tôi xin chia sẻ tình cảm của mình với nước Pháp - đất nước là quốc gia của chúng tôi.

lanh dao the gioi bang hoang chia buon ve vu chay nha tho duc ba paris
Hình ảnh chụp từ trên cao tối 15/4 cho thấy nhà thờ chìm trong biển lửa đỏ rực

Thủ tướng của nước Anh Theresa May và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ sự lo lắng cũng với người dân Pháp.

Bà Merkel gọi Nhà thờ Đức Bà Paris là "một biểu tượng của Pháp và của châu Âu chúng ta".

Thủ tương Anh thì cho biết bà cùng đồng hành với “người dân Pháp” và lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Vatican đã vừa có phát ngôn đầu tiên về vụ hỏa hoạn, trong đó nói tòa thánh đã rất sốc và đau buồn trước thảm kịch xảy đến với nhà thờ Đức bà - một biểu tượng Kito giáo của nước Pháp và toàn thế giới. "Chúng tôi cầu nguyện cho những người đang chữa cháy và cho tất cả những người đang làm mọi thứ có thể để đối mặt với tình huống bi thảm này" - một chia sẻ từ Vatican.

UNESCO đăng tải trên Twitter rằng họ vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến công tác cứu hỏa và sẽ chung tay cùng nước Pháp để bảo hộ và tái tạo lại di sản vô giá này.

Trước lời kêu gọi mở một chiến dịch gây quỹ cho nhà thờ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tỷ phú người Pháp François-Henri Pinault cho biết ông sẽ ủng hộ 100 triệu euro để tu sửa nhà thờ Đức Bà sau khi phần lớn công trình mang tính biểu tượng văn hóa nổi bật này bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn.

François-Henri Pinault hiện là Chủ tịch và CEO của Tập đoàn Kering - chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent.

lanh dao the gioi bang hoang chia buon ve vu chay nha tho duc ba paris Cháy nhà thờ Đức Bà Paris: Nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn vẫn an toàn

TĐO - Vụ cháy bùng phát lúc 18h50 ngày 15/4 (giờ địa phương). Tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng ...

lanh dao the gioi bang hoang chia buon ve vu chay nha tho duc ba paris Vẻ đẹp tuyệt vời của Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy

Là một trong những biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây, Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng thế giới bởi các ...

lanh dao the gioi bang hoang chia buon ve vu chay nha tho duc ba paris Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris những hình ảnh đau lòng

Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris - Notre Dame từ chiều tối qua (15/4) theo giờ địa phương đang khiến cả thế giới ...

Reuters, AFP, BuzzfeedNews

Truyền hình