Các nhà chức trách Liên minh Châu Âu (EU) đang tiến hành nhiều cuộc điều tra chống độc quyền chính thức đối với App Store và hệ thống Apple Pay của họ.
apple facebook cung nhieu dai gia mat 270 ty usd vi covid 19 Apple, Facebook cùng nhiều đại gia mất 270 tỷ USD vì COVID-19
covid 19 tiep tuc lan rong o chau phi va dong au Covid-19 tiếp tục lan rộng ở châu Phi và Đông Âu

Các cuộc điều tra này bắt nguồn từ khiếu nại của Spotify và RakutenHọ đã tuyên bố rằng Apple đang vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU bằng cách yêu cầu sử dụng hệ thống Apple Pay để truy cập vào Nhạc và Sách. Ngoài ra, cáo buộc này cũng cho biết Apple đang ngăn các ứng dụng thông báo cho người dùng cách mua nội dung rẻ hơn bên ngoài App Store.

chau au tien hanh dieu tra apple pay va app store
App Store đang bị điều tra vì vi phạm quy tắc cạnh tranh của EU.

Hãng công nghệ này tính phí cho các nhà phát triển ứng dụng 30% hoa hồng cho tất cả nội dung được mua thông qua hệ thống App Store.

Các quan chức EU lo ngại rằng các hành vi của Apple có thể gây hại cho người dùng bằng cách ngăn họ hưởng lợi từ sự lựa chọn giá rẻ hơn. Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy các đối thủ cạnh tranh của Apple đã chuyển những khoản phí với giá cao hơn cho khách hàng hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn các hệ thống mua trong ứng dụng.

Margrethe Vestager, quan chức chống độc quyền hàng đầu của Ủy ban châu Âu, cho biết rằng có vẻ như Apple đang đóng vai trò "người gác cổng" khi phân phối ứng dụng và nội dung cho người dùng iPhone và iPad.

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng các quy tắc của Apple không làm biến dạng cạnh tranh tại các thị trường mà hãng này đang cạnh tranh với các nhà phát triển ứng dụng khác. Ví dụ như với dịch vụ Apple Music hoặc Apple Books", ông Vestager nói.

Spotify đã đệ đơn khiếu nại vào tháng 3/2019, tuyên bố rằng Apple khiến các đối thủ gặp bất lợi, thiếu công bằng thông qua việc yêu cầu họ và các nhà cung cấp nội dung khác phải trả 30% hoa hồng. Apple Music không phải trả phí.

Rakuten, công ty thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản đã đệ đơn khiếu nại tương tự với Apple vào tháng 3 năm nay, cho rằng họ đang tham gia vào hành vi chống cạnh tranh khi cắt giảm 30% sách điện tử và sách nói được bán trên Ebook của App Store.

chau au tien hanh dieu tra apple pay va app store
Ví điện tử Apple Pay cũng là đối tượng trong cuộc điều tra mới nhất này.

Cuộc điều tra chống độc quyền tiếp theo của EU sẽ xem xét tác động từ hành vi của Apple đối với sự cạnh tranh trong thanh toán di động.

Ủy ban Châu Âu cho biết họ lo ngại rằng các điều khoản và điều kiện của Apple Pay có thể làm méo mó cạnh tranh và giảm sự lựa chọn cho người dùng. Cơ quan này còn cho biết Apple đang giới hạn quyền truy cập vào chức năng "chạm và đi" trên iPhone để thanh toán tại các cửa hàng ứng dụng và có thể từ chối các đối thủ truy cập vào Apple Pay.

Apple đã phải đối mặt với nhiều khiếu nại chống độc quyền trên toàn thế giới. Vào tháng 3, Cơ quan cạnh tranh Pháp tuyên bố họ đang phạt Apple với mức kỷ lục 1,1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) do các hạn chế mà công ty đặt ra trong hợp đồng với các nhà bán buôn. Tại Mỹ, Quốc hội và một số cơ quan đang thăm dò Apple dự kiến ​​sẽ tổ chức một phiên điều trần chống độc quyền vào mùa hè này với sự góp mặt của các CEO đến từ Amazon, Facebook và Google.

Năm công ty công nghệ lớn là Microsoft, Apple, Facebook, Alphabet và Amazon đã mất hơn 269 tỷ USD vào thứ Năm vừa qua, ngày tồi tệ nhất đối với chứng khoán Mỹ kể từ tháng Ba.

Trong đó, Microsoft là công ty thua lỗ cao nhất, mất hơn 80 tỷ USD giá trị khi cổ phiếu giảm hơn 5%, cổ phiếu của Facebook cũng giảm hơn 5%. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu Apple giảm 4,8%, Alphabet đóng cửa giao dịch thấp hơn 4,29% và Amazone giảm xuống 3,38%.

covid 19 tiep tuc lan rong o chau phi va dong au Covid-19 tiếp tục lan rộng ở châu Phi và Đông Âu

Trong cuộc họp báo ngày 11-6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tình hình dịch bệnh ...

cho vay tien qua app cashwagon bi cong an so gay Cho vay tiền qua app Cashwagon bị công an "sờ gáy"

Sau khi công an kiểm tra bên trong tòa nhà để điều tra vụ việc có liên quan đến hành vi cho vay tín dụng ...

apple store dong cua tam thoi o my sau bao loan Apple Store đóng cửa tạm thời ở Mỹ sau bạo loạn

Apple đã tạm thời đóng phần lớn các cửa hàng bán lẻ tại Mỹ vì sự an toàn của nhân viên và khách hàng khi ...

 

Truyền hình