Trang chủ Văn hóa - Du lịch
21:30 | 02/10/2019 GMT+7

Chân dung "cha già dân tộc" Ấn Độ Mahatma Gandhi trong tranh của hoạ sỹ Văn Dương Thành

aa
Bộ ba tác phẩm chân dung của Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi dưới bút pháp điêu luyện của đại sứ văn hoá - hoạ sỹ Văn Dương Thành là tình cảm của giới văn nghệ sỹ Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung gửi tặng đến vị "cha già dân tộc" Ấn Độ nhân dịp 150 năm ngày sinh của Ngài.
Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành Giao lưu văn hóa quốc tế Kweichow Moutai qua triển lãm mỹ thuật Văn Dương Thành Thưởng thức "Hương vị đồng quê và Moutai" qua triển lãm tranh của hoạ sĩ Văn Dương Thành
chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh

Hoạ sỹ Văn Dương Thành (Ảnh: NVCC)

Chiều 2/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi (2/10/1869-2/10/2019). Tại lễ kỷ niệm, bộ 3 tác phẩm mới nhất của hoạ sỹ Văn Dương Thành, người nghệ sỹ Việt được các nhà ngoại giao quốc tế gọi với danh xưng "đại sứ văn hoá Việt Nam" lần đầu được triển lãm.

chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Tác phẩm về chân dung Anh hùng dân tộc Ấn Độ Gandhi của hoạ sỹ Văn Dương Thành
chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Sử dụng chất liệu sơn dầu, hoạ sỹ cho biết chị đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để vẽ chân dung của một danh nhân thế giới
chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Trước khi cầm cọ vẽ, Văn Dương Thành đã tìm hiểu rất kỹ về Gandhi - Người được nhân dân Ấn Độ tôn sùng như một vị thánh.
chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Đại diện của Đại sứ quán Ấn Độ giới thiệu về bức tranh Gandhi với trái đất xanh với khách mời sự kiện.

Chia sẻ về ba tác phẩm mới nhất trong hành trình sáng tác hội hoạ của mình, hoạ sỹ Văn Dương Thành cho biết, cảm xúc để chị vẽ nên 3 tác phẩm chân dung về vị anh hùng dân tộc Gandhi chính là việc chị tìm hiểu về tư tưởng lỗi lạc cùng lối sống giản dị, thanh cao và truyền cảm hứng tích cực của Ngài đến người dân Ấn Độ nói riêng và quốc tế nói chung. Điều này đã tạo nguồn cảm hứng lớn đến Văn Dương Thành hoàn thành bộ ba tác phẩm mới nhất trong hành trình hội hoạ của mình.

chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Tác phẩm Gandhii với biển xanh.

Màu sắc chủ đạo của bức tranh là xanh da trời và đại đương, thể hiện tình yêu của Gandhi dành cho thiên nhiên, cho thế giới. Những gam màu này cũng gợi nhắc tới Ấn Độ Dương. Trang phục với sắc trắng biểu trưng cho tâm hồn thuần khiết của Gandhi. Những áng mây trắng bồng bềnh mang đến cảm giác của an bình và tình yêu. Bức tranh tập trung thể hiện cặp kính tiêu biểu của Gandhi và đôi mắt sáng ngời, nụ cười và thân hình gầy gò của ông với thần thái của một tu sĩ Hindu.

chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Tác phẩm Gandhi với trái đất xanh

Gam màu vàng – nâu chủ đạo gợi người xem nghĩ tới Đức Phật. Toàn bộ bức tranh đắm chìm trong Ánh Đạo Vàng. Bức tranh tập trung miêu tả đôi bàn tay gầy guộc của Gandhi đang cầm sách, thể hiện con người triết gia trong ông. Đây là đôi bàn tay của người đàn ông tự dệt vải cho chính mình, nhắc nhở thế giới bài học về sự cần kiệm và giản đơn.

chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Gandhii với triết lý hoà bình vĩ đại

Với gam màu xanh lá cây chủ đạo, bức tranh gợi đến cây cối xứ sở nhiệt đới và Ánh Đạo Vàng. Nụ cười của Gandhi dành cho tất thảy mọi người, từ em bé đến người già, từ người nghèo đến người giàu có, quyền lực. Những lớp màu trắng như dòng nước mát. Những nét cọ khỏe khoắn lột tả tư duy mạnh mẽ và phóng khoáng của người.

Văn Dương Thành dược biết đến là một trong những họa sỹ nữ tài năng của Châu Á, lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt nam. Bà đã nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Văn hóa, Bộ Văn hóa.

Các tác phẩm của bà đã được Bảo tàng Quốc gia Việt Nam sưu tập lần đầu tiên khi 20 tuổi. Kể từ đó, nhiều tác phẩm của bà đã được sưu tập do 13 Viện Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia ở một số nước như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Ba Lan, Rumania, Moldavia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Qua 1.700 bức tranh và 85 cuộc triển lãm cá nhân. Bà đã truyền cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, đặc biệt là các sinh viên và trẻ em khuyết tật.

Bà là người Việt đầu tiên được tuyển chọn vào chương trình Nghệ Thuật đặc sắc quốc tế của CFM - Snecma, Mỹ - Pháp 2 lần vào năm 1995 và năm 1997 (International Excellence of Arts) và “Vinh Danh Đất Việt” 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Liturature Temple, Van Mieu).

Đã 6 năm American Chamber of Commerce tổ chức đấu giá tranh Văn Dương Thành để gây quỹ Học Bổng tặng sinh viên tài năng Việt Nam. Bà cũng là giảng viên khách mời của trường Đại học Quốc gia, trường Marie Curie, và cũng đã tham gia nhiều hoạt động ngoại giao văn hóa và APEC 2017.

Nghệ thuật của Văn Dương Thành đã làm tăng thêm tình hữu nghị và sự hiểu biết quê hương Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Nhiều sáng tác của bà được Nhà nước tuyển chọn làm quà tặng quốc gia cho các vị nguyên thủ, như tổng thống Barack Obama, Jimmy Carter, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg và H.E. Prince Karel Schwarzenberg, Chánh án tối cao Giáo sư, Tiến sỹ Vyacheslaw M. Lebedev…

Tháng 3/2018, bốn tác phẩm vẽ trên gốm của Văn Dương Thành đã được sử dụng làm tặng phẩm Quốc gia, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ và Bawngladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng cho Viện bảo tàng Nehru, bà Cựu Thủ Tướng Sonia Gandhi.

Hội Nghị Thượng Đỉnh Summit of Peace 26 và 27/2/2019 tại Hà Nội, Văn Dương Thành đã sáng tác hai tác phẩm trên lụa, được chọn làm quà tặng cho hai nguyên thủ Hoa Kỳ - Ngài Donald Trump và CHDCND Triều Tiên - Chủ tịch Kim

Năm 2019, nhân dịp công chúa Victoria Ingrid Alice Désirée sang thăm Việt Nam, Văn Dương Thành đã sáng tác bức tranh lụa Hoa Mùa Xuân, để Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng.

Để kỷ niệm 150 năm ngày sinh của thánh Mahatma Gandhi của Ấn Độ, bà sáng tác 3 bức chân dung mà Đại sứ quán Ấn Độ sẽ triển lãm.

Châu Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi

Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi

Đến dự lễ vinh danh của Đại sứ quán Ấn Độ còn có sự hiện diện của chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và các vị khách quý. Chủ tịch Liên hiệp đã có bài phát biểu xúc động về tình cảm hữu nghị của hai nước Ấn - Việt.
Người tặng tranh nguyên thủ

Người tặng tranh nguyên thủ

Hiếm có hoạ sỹ nào có được may mắn như Văn Dương Thành, chị là một trong những hoạ sỹ Việt Nam có vinh dự được tặng các tác phẩm của mình cho nhiều chính khách thế giới như Tổng thống Jimmy Carter, Tổng thống  barak Obama, Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim Jong Un, công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Desiree… Đằng sau sự tưởng chừng may mắn ấy, nữ hoạ sỹ gốc Việt này có nhiều dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp hội hoạ cá nhân nói riêng và làng hội hoạ, mỹ thuật Việt Nam nói chung.
Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Được mệnh danh là đại sứ văn hóa của Việt Nam, là nhịp cầu đưa hội họa nói riêng và nghệ thuật Việt Nam đến với quốc tế, họa sỹ Văn Dương Thành – nàng thơ trong tranh của các danh họa có nhiều câu chuyện ấn tượng về hành trình sống và làm việc của mình với nghiệp vẽ.

Các tin bài khác

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Ngày 10/9, tại thành phố Huế, 200 tác phẩm ảnh của 133 tác giả trong và ngoài nước đã được trưng bày tại triển lãm “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”, mang đến những góc nhìn phong phú về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật nhiếp ảnh.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, từ ngày 13/9 - 9/11, Bảo tàng Mỹ thuật Châu Á Fukuoka (Fukuoka Asian Art Museum) sẽ mở cửa đón công chúng đến với Triển lãm đặc biệt “Việt Nam, Phong cảnh của Ký ức”. Sau đó, triển lãm tiếp tục được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh Okinawa (Okinawa Prefectural Museum & Art Museum) từ ngày 22/11/2025 đến 18/1/2026, hứa hẹn mang đến cho khán giả Nhật Bản cái nhìn toàn diện, đa chiều về dòng chảy mỹ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động