Bộ ba tác phẩm chân dung của Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi dưới bút pháp điêu luyện của đại sứ văn hoá - hoạ sỹ Văn Dương Thành là tình cảm của giới văn nghệ sỹ Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung gửi tặng đến vị "cha già dân tộc" Ấn Độ nhân dịp 150 năm ngày sinh của Ngài.
Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành Giao lưu văn hóa quốc tế Kweichow Moutai qua triển lãm mỹ thuật Văn Dương Thành Thưởng thức "Hương vị đồng quê và Moutai" qua triển lãm tranh của hoạ sĩ Văn Dương Thành
chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh

Hoạ sỹ Văn Dương Thành (Ảnh: NVCC)

Chiều 2/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi (2/10/1869-2/10/2019). Tại lễ kỷ niệm, bộ 3 tác phẩm mới nhất của hoạ sỹ Văn Dương Thành, người nghệ sỹ Việt được các nhà ngoại giao quốc tế gọi với danh xưng "đại sứ văn hoá Việt Nam" lần đầu được triển lãm.

chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Tác phẩm về chân dung Anh hùng dân tộc Ấn Độ Gandhi của hoạ sỹ Văn Dương Thành
chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Sử dụng chất liệu sơn dầu, hoạ sỹ cho biết chị đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để vẽ chân dung của một danh nhân thế giới
chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Trước khi cầm cọ vẽ, Văn Dương Thành đã tìm hiểu rất kỹ về Gandhi - Người được nhân dân Ấn Độ tôn sùng như một vị thánh.
chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Đại diện của Đại sứ quán Ấn Độ giới thiệu về bức tranh Gandhi với trái đất xanh với khách mời sự kiện.

Chia sẻ về ba tác phẩm mới nhất trong hành trình sáng tác hội hoạ của mình, hoạ sỹ Văn Dương Thành cho biết, cảm xúc để chị vẽ nên 3 tác phẩm chân dung về vị anh hùng dân tộc Gandhi chính là việc chị tìm hiểu về tư tưởng lỗi lạc cùng lối sống giản dị, thanh cao và truyền cảm hứng tích cực của Ngài đến người dân Ấn Độ nói riêng và quốc tế nói chung. Điều này đã tạo nguồn cảm hứng lớn đến Văn Dương Thành hoàn thành bộ ba tác phẩm mới nhất trong hành trình hội hoạ của mình.

chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Tác phẩm Gandhii với biển xanh.

Màu sắc chủ đạo của bức tranh là xanh da trời và đại đương, thể hiện tình yêu của Gandhi dành cho thiên nhiên, cho thế giới. Những gam màu này cũng gợi nhắc tới Ấn Độ Dương. Trang phục với sắc trắng biểu trưng cho tâm hồn thuần khiết của Gandhi. Những áng mây trắng bồng bềnh mang đến cảm giác của an bình và tình yêu. Bức tranh tập trung thể hiện cặp kính tiêu biểu của Gandhi và đôi mắt sáng ngời, nụ cười và thân hình gầy gò của ông với thần thái của một tu sĩ Hindu.

chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Tác phẩm Gandhi với trái đất xanh

Gam màu vàng – nâu chủ đạo gợi người xem nghĩ tới Đức Phật. Toàn bộ bức tranh đắm chìm trong Ánh Đạo Vàng. Bức tranh tập trung miêu tả đôi bàn tay gầy guộc của Gandhi đang cầm sách, thể hiện con người triết gia trong ông. Đây là đôi bàn tay của người đàn ông tự dệt vải cho chính mình, nhắc nhở thế giới bài học về sự cần kiệm và giản đơn.

chan dung cha gia dan toc an do mahatma gandhi trong tranh cua hoa sy van duong thanh
Gandhii với triết lý hoà bình vĩ đại

Với gam màu xanh lá cây chủ đạo, bức tranh gợi đến cây cối xứ sở nhiệt đới và Ánh Đạo Vàng. Nụ cười của Gandhi dành cho tất thảy mọi người, từ em bé đến người già, từ người nghèo đến người giàu có, quyền lực. Những lớp màu trắng như dòng nước mát. Những nét cọ khỏe khoắn lột tả tư duy mạnh mẽ và phóng khoáng của người.

Văn Dương Thành dược biết đến là một trong những họa sỹ nữ tài năng của Châu Á, lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt nam. Bà đã nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Văn hóa, Bộ Văn hóa.

Các tác phẩm của bà đã được Bảo tàng Quốc gia Việt Nam sưu tập lần đầu tiên khi 20 tuổi. Kể từ đó, nhiều tác phẩm của bà đã được sưu tập do 13 Viện Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia ở một số nước như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Ba Lan, Rumania, Moldavia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Qua 1.700 bức tranh và 85 cuộc triển lãm cá nhân. Bà đã truyền cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, đặc biệt là các sinh viên và trẻ em khuyết tật.

Bà là người Việt đầu tiên được tuyển chọn vào chương trình Nghệ Thuật đặc sắc quốc tế của CFM - Snecma, Mỹ - Pháp 2 lần vào năm 1995 và năm 1997 (International Excellence of Arts) và “Vinh Danh Đất Việt” 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Liturature Temple, Van Mieu).

Đã 6 năm American Chamber of Commerce tổ chức đấu giá tranh Văn Dương Thành để gây quỹ Học Bổng tặng sinh viên tài năng Việt Nam. Bà cũng là giảng viên khách mời của trường Đại học Quốc gia, trường Marie Curie, và cũng đã tham gia nhiều hoạt động ngoại giao văn hóa và APEC 2017.

Nghệ thuật của Văn Dương Thành đã làm tăng thêm tình hữu nghị và sự hiểu biết quê hương Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Nhiều sáng tác của bà được Nhà nước tuyển chọn làm quà tặng quốc gia cho các vị nguyên thủ, như tổng thống Barack Obama, Jimmy Carter, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg và H.E. Prince Karel Schwarzenberg, Chánh án tối cao Giáo sư, Tiến sỹ Vyacheslaw M. Lebedev…

Tháng 3/2018, bốn tác phẩm vẽ trên gốm của Văn Dương Thành đã được sử dụng làm tặng phẩm Quốc gia, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ và Bawngladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng cho Viện bảo tàng Nehru, bà Cựu Thủ Tướng Sonia Gandhi.

Hội Nghị Thượng Đỉnh Summit of Peace 26 và 27/2/2019 tại Hà Nội, Văn Dương Thành đã sáng tác hai tác phẩm trên lụa, được chọn làm quà tặng cho hai nguyên thủ Hoa Kỳ - Ngài Donald Trump và CHDCND Triều Tiên - Chủ tịch Kim

Năm 2019, nhân dịp công chúa Victoria Ingrid Alice Désirée sang thăm Việt Nam, Văn Dương Thành đã sáng tác bức tranh lụa Hoa Mùa Xuân, để Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng.

Để kỷ niệm 150 năm ngày sinh của thánh Mahatma Gandhi của Ấn Độ, bà sáng tác 3 bức chân dung mà Đại sứ quán Ấn Độ sẽ triển lãm.

In bài viết

Truyền hình