Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:00 | 21/01/2020 GMT+7

Người tặng tranh nguyên thủ

aa
Hiếm có hoạ sỹ nào có được may mắn như Văn Dương Thành, chị là một trong những hoạ sỹ Việt Nam có vinh dự được tặng các tác phẩm của mình cho nhiều chính khách thế giới như Tổng thống Jimmy Carter, Tổng thống  barak Obama, Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim Jong Un, công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Desiree… Đằng sau sự tưởng chừng may mắn ấy, nữ hoạ sỹ gốc Việt này có nhiều dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp hội hoạ cá nhân nói riêng và làng hội hoạ, mỹ thuật Việt Nam nói chung.
nguoi tang tranh nguyen thu Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi
nguoi tang tranh nguyen thu Chương trình "Thiện Nhân & những người bạn" đấu giá từ thiện 2 tác phẩm của hoạ sỹ Văn Dương Thành
nguoi tang tranh nguyen thu


Văn Dương Thành trước khi trở thành đại sứ văn hoá và có duyên với các chính khách, nguyên thủ quốc gia, chị vốn là một hoạ sỹ tài danh của nước Việt. Sinh ra tại Phú Yên nhưng từ nhỏ chị đã sinh sống tại Hà Nội, phát lộ năng khiếu từ năm 7 tuổi, cô bé họ Văn rất may mắn khi được gap gỡ, giao lưu và trò chuyện, đồng thời được các bậc danh hoạ của Việt Nam vẽ chân dung, như hoạ sỹ Bùi Xuân Phái, hoạ sỹ Nguyễn Tư Nghiêm hay nhạc sỹ Văn Cao,… Năm 20 tuổi, chị là hoạ sỹ trẻ nhất có tranh được sưu tập tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia, đây cũng là kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” chưa hoạ sỹ nào vuợt qua.

nguoi tang tranh nguyen thu
Triển lãm "Người mẹ và thiên nhiên" của hoạ sỹ Văn Dương Thành.

Sau khi thành danh tại Việt Nam, Văn Dương Thành tiếp tục sang Thuỵ Điển học về ngành ngôn ngữ. Tại đây, sau những tháng ngày bền bỉ rèn luyện cùng với nghị lực mạnh mẽ, Thành trở thành hoạ sỹ Châu Á đầu tiên giảng dạy về mỹ thuật Châu Âu tại trường đại học Folkhogskolan Vimmerby mà chị học cao học ngôn ngữ.

Sống ở Thuỵ Điển và tiếp tục cầm cọ, Văn Dương Thành là một trong những Việt kiều nổi danh ở Thuỵ Điển nói riêng và quốc tế nói chung với những hoạt động văn hoá nghê thuật nổi bật của mình.

Với hơn 30 triển lãm trong nước và quốc tế, tác phẩm của chị được triển lãm ở nhiều bảo tàng danh tiếng thế giới như: World Trade Center, Singapore Bảo Tàng Mỹ thuật Staffanstorps, Thuỵ Điển Viện Bảo Tàng Mỹ thuật Singapore, bảo tàng Chopin (Ba Lan), bảo tàng Mondavia, Romania, bảo tàng Dân tộc học Bắc Kinh… đồng thời đạt rất nhiều giải thưởng danh giá về hội họa như: Giải thưởng Hội Mỹ thuật VN các năm 1972, 1974, 1975. Giải thưởng Chuong trinh "Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế" của CFMI, USA – France 1995 và 1997, Những học viên của chị tại Thụy Điển đã thành lập một Hội Mỹ thuật mang tên Văn Dương Thành (Thành - Gruppen).

Kết nối văn hoá của Việt Nam với quốc tế qua hội hoạ

Chia sẻ về chữ “duyên” khi được lựa chọn là hoạ sỹ thực hiện các tác phẩm hội hoạ trong các sự kiện ngoại giao quan trọng của đất nước, Văn Dương Thành cho biết, bản thân chị luôn cảm thấy may mắn và vinh hạnh khi được Nhà nước giao cho trọng trách sang tác các tác phẩm hội hoạ trong các sự kiện ngoại giao.

Ngày 28/6/1999, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã mời Văn Dương Thành đến Phủ Thủ tướng để gặp gỡ và trao nhiệm vụ vẽ một bức chân dung cho Thủ tướng Thuỵ Điển Olof Palme, để Bộ Ngoại giao trao tặng lại Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển và trao cho Phu nhân Lisbet Palme.

nguoi tang tranh nguyen thu

Thủ tướng Phạm Văn Đồng chia sẻ về Thủ tướng Thuỵ Điển Olof Palme rằng ông là người vĩ đại của người dân Việt Nam, ông cũng là Thủ tướng phương Tây đầu tiên công nhận Nhà nước Việt Nam, từ đó các nước Bắc Âu và phần lớn các nước phương Tây mới dần công nhận Việt Nam là một quốc gia.

Chia sẻ về một kỷ niệm khiến nữ hoạ sỹ khó quên, Văn Dương Thành kể lại thời điểm chị vẽ bức tranh về phố cổ Hà Nội trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Barak Obama năm 2016. Để vẽ được bức tranh này, nữ hoạ sỹ họ Văn đã phải nghiên cứu, tìm hiểu rất sâu về tuổi thơ và cuộc đời của vị tổng thống Mỹ.

Văn Dương Thành cảm nhận được vị tổng thống là người rất giản dị, có một hồi ức đẹp với thời thơ ấu khốn khó, không những thế, ông còn là một người rất yêu văn học, hội hoạ và âm nhạc. Chị mất 3 ngày đêm không nghỉ để thực hiện tác phẩm Phố cổ Hà Nội để kịp kiểm tra an ninh và chuyển đến chuyên cơ Tổng thống trước khi ông thuyết trình tại Trung tâm hội nghị quốc gia. Bức tranh diễn tả đường phố Hà Nội với những ngôi nhà nhỏ lợp mái ngói xưa, nhấp nhô dưới rặng cây xanh cổ thụ, vươn cao, đầy sức sống mạnh mẽ. Màu sắc rất trong trẻo, vừa êm đềm, vừa tươi thắm và tràn ngập ánh nắng vàng. Những mảng kiến trúc cổ như những yếu tố lịch sử trường tồn do bàn tay con người dựng nên, bên cạnh đó là sự trường tồn của những cây xà cừ cổ thụ hàng trăm năm mang biểu hiện của sức sống thiên nhiên vĩnh cửu, hai yếu tố đó tạo nên sự hấp dẫn và có thể làm người xem rung động. Bức tranh sơn dầu trên vải, kích thước 50x60cm.

nguoi tang tranh nguyen thu
Bức tranh hoạ sỹ Văn Dương Thành sáng tác tặng Tổng thống Obama (Ảnh: NVCC)

Hai tuần sau, từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama gửi thư tay về nhà riêng của Văn Dương Thành tại Hà Nội để cảm ơn về tác phẩm nay. Bức thư tay của Tổng thống Mỹ chị vẫn lưu giữ như một hồi ức đẹp trong sự nghiệp cầm cọ vẽ của mình.

Với tất cả tình yêu và sự tận tâm của mình với nghề, Văn Dương Thành luôn tâm niệm sứ mệnh mà bản thân gánh vác không chỉ đơn thuần là giao lưu văn hoá giữa Việt Nam với quốc tế, mà thông qua hội hoạ, người đại sứ văn hoá phải thể hiện được nét đẹp văn hoá, con người Việt Nam, luôn hướng tới chân – thiện – mỹ, bản sắc, hoà bình và hữu nghị.

nguoi tang tranh nguyen thu Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi

Đến dự lễ vinh danh của Đại sứ quán Ấn Độ còn có sự hiện diện của chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu ...

nguoi tang tranh nguyen thu Họa sỹ Văn Dương Thành đấu giá thành công 3 bức tranh trị giá 270 triệu đồng tặng quỹ Thiện Nhân

“Ngắm nhìn thế giới” là tên Dự án đồng hành cùng Chương trình “Thiện Nhân & những người bạn”. Khách mời tham dự sự kiện ...

nguoi tang tranh nguyen thu Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Được mệnh danh là đại sứ văn hóa của Việt Nam, là nhịp cầu đưa hội họa nói riêng và nghệ thuật Việt Nam đến ...

Khương Diệp Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi

Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi

Đến dự lễ vinh danh của Đại sứ quán Ấn Độ còn có sự hiện diện của chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và các vị khách quý. Chủ tịch Liên hiệp đã có bài phát biểu xúc động về tình cảm hữu nghị của hai nước Ấn - Việt.
Chân dung "cha già dân tộc" Ấn Độ Mahatma Gandhi trong tranh của hoạ sỹ Văn Dương Thành

Chân dung "cha già dân tộc" Ấn Độ Mahatma Gandhi trong tranh của hoạ sỹ Văn Dương Thành

Bộ ba tác phẩm chân dung của Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi dưới bút pháp điêu luyện của đại sứ văn hoá - hoạ sỹ Văn Dương Thành là tình cảm của giới văn nghệ sỹ Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung gửi tặng đến vị "cha già dân tộc" Ấn Độ nhân dịp 150 năm ngày sinh của Ngài.
Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Được mệnh danh là đại sứ văn hóa của Việt Nam, là nhịp cầu đưa hội họa nói riêng và nghệ thuật Việt Nam đến với quốc tế, họa sỹ Văn Dương Thành – nàng thơ trong tranh của các danh họa có nhiều câu chuyện ấn tượng về hành trình sống và làm việc của mình với nghiệp vẽ.

Các tin bài khác

Việt Nam lần đầu tham dự Biennale Venice 2026 với gian triển lãm về sơn mài

Việt Nam lần đầu tham dự Biennale Venice 2026 với gian triển lãm về sơn mài

Gian triển lãm Việt Nam tại La Biennale di Venezia lần thứ 61 sẽ diễn ra từ tháng 5 - 11/2026 tại Venice (Ý), đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam chính thức tham dự với tư cách gian triển lãm quốc gia. Với chủ đề “Vietnam: Art in a Global Flow”, sự kiện được kỳ vọng khẳng định sự hiện diện của nghệ thuật Việt Nam trên một trong những diễn đàn nghệ thuật đương đại uy tín và có ảnh hưởng hàng đầu thế giới.
Thơ ca lan tỏa thông điệp hòa bình Việt Nam - New Zealand

Thơ ca lan tỏa thông điệp hòa bình Việt Nam - New Zealand

Ngày 21/4 tại Hà Nội, buổi giao lưu thơ Việt Nam - New Zealand với chủ đề “Thơ ca và kết nối vì hòa bình” đã diễn ra, góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy giao lưu văn hóa và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Chỉ ít phút sau khi xuất hiện khó thở dữ dội và thoáng mất ý thức khi đang tham quan trên tàu du lịch ngoài khơi Đà Nẵng, một du khách người Đức đã được đưa tới Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Nhờ quy trình cấp cứu theo “thời gian vàng” cùng sự phối hợp đa chuyên khoa, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống bệnh nhân khỏi biến cố tắc động mạch phổi đe dọa tính mạng.
Động lực mới cho phát triển bền vững Cà Mau

Động lực mới cho phát triển bền vững Cà Mau

Chiều 20/4, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức họp báo, thông tin về Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ I năm 2026.

Đọc nhiều

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Phiên bản di động