Đến dự lễ vinh danh của Đại sứ quán Ấn Độ còn có sự hiện diện của chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và các vị khách quý. Chủ tịch Liên hiệp đã có bài phát biểu xúc động về tình cảm hữu nghị của hai nước Ấn - Việt.
dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi Họa sỹ Văn Dương Thành đấu giá thành công 3 bức tranh trị giá 270 triệu đồng tặng quỹ Thiện Nhân

“Ngắm nhìn thế giới” là tên Dự án đồng hành cùng Chương trình “Thiện Nhân & những người bạn”. Khách mời tham dự sự kiện ...

dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi Chân dung "cha già dân tộc" Ấn Độ Mahatma Gandhi trong tranh của hoạ sỹ Văn Dương Thành

Bộ ba tác phẩm chân dung của Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi dưới bút pháp điêu luyện của đại sứ văn hoá - ...

dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Được mệnh danh là đại sứ văn hóa của Việt Nam, là nhịp cầu đưa hội họa nói riêng và nghệ thuật Việt Nam đến ...

dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi
Các vị khách tham gia lễ vinh danh và cảm ơn họa sỹ Văn Dương Thành.

Vừa qua, đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi (2/10/1869-2/10/2019). Tại lễ kỷ niệm, đại sứ quán trình làng bộ 3 tác phẩm mới nhất của hoạ sỹ Văn Dương Thành, người nghệ sỹ Việt được các nhà ngoại giao quốc tế gọi với danh xưng "đại sứ văn hoá Việt Nam".

Ngày 17/12, đại sứ quán Ấn Độ long trọng tổ chức lễ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành với những đóng góp không ngừng nghỉ của nữ họa sỹ với hoạt động ngoại giao hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Tham dự lễ vinh danh có sự hiện diện của chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại sứ Italy Antonio và phu nhân, đại sứ Rumania Dr. Emil và phu nhân đại sứ Azebaizan, nhà sử học Dương Trung Quốc, đạo diễn Đặng Nhật Minh, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng, đại điện gia đình P.GS Nguyễn Văn Huy, Vụ trưởng vụ đối ngoại Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Vũ Hà Lê, PGĐ. Sao Thái Dương Dr. Nguyễn Hương Liên và đại diện các đại sứ quán.

dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi
Chủ tịch Liên Hiệp Nguyễn Phương Nga chia sẻ về tình hữu nghị của Việt Nam và Ấn Độ.

Tại lễ kỷ niệm, chủ tịch Liên Hiệp Nguyễn Phương Nga chia sẻ về tình hữu nghị của Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời ca ngợi vị cha già dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi: "Mahatma Gandhi là người lãnh đạo mà cuộc đời và lý tưởng sống của ông là hướng tới tự do, hoà bình và bác ái. Ngài luôn giúp đỡ các tổ chức chống lại chiến tranh phi nghĩa và phân biệt chủng tộc. Bên cạnh đó, lý tưởng vĩ đại của của Mahatma Gandhi truyền cảm hứng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già dân tộc của Việt Nam - người đã cố gắng giành lấy hoà bình độc lập cho Việt Nam."

Đồng thời, bà Phương Nga cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến họa sỹ Văn Dương Thành: "Cảm ơn họa sỹ Văn Dương Thành đã sáng tác 3 bức tranh và dành tặng 1 bức tranh cho đại sứ quán Ấn Độ nhân dịp 150 năm ngày sinh của Ngài, đây là một hành động rất ý nghĩa. Cuộc đời sáng chói của Ngài thông qua ngôn ngữ hội hoạ, người họa sỹ đã nói thay cho mọi người, thể hiện lòng ngưỡng mộ kính yêu vô bờ với người dân Việt Nam với nhân dân Ấn Độ. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, thắt chặt tình hữu nghị giữa con người với con người, dân tộc với dân tộc."

dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi
Họa sỹ Văn Dương Thành và đại sứ Ấn Độ Pranay Verma.

Họa sỹ Văn Dương Thành rất xúc động và vinh dự trước tình cảm mà phía Đại sứ quán dành cho nữ họa sỹ tại lễ vinh danh: "Tôi rất xúc động khi đại sứ Ấn Độ tổ chức lễ tiếp đón rất trọng thể, tôi thấy vinh dự là người hoạ sĩ Việt Nam vẽ 3 bức chân dung của Anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi.

Trong 10 ngày, tôi đã cố gắng sáng tạo các bức chân dung của Ngài, với tình yêu và niềm kính trọng vô bờ với Ngài, trong các bức họa, màu xanh lá cây và màu vàng là lá cờ của Ấn Độ, màu trắng thể hiện cuộc sống thanh bạch của, màu vàng và xanh da trời là biểu tượng của của lý tưởng, chân lý của Mahatma Gandhi luôn rực sáng.

Khi tôi 12 tuổi, cha tôi mang tôi đến chùa Một Cột, xem cây bồ đề là món quà mà chủ tịch Ấn Độ tặng cho chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi bắt đầu thấy thú vị và muốn học hỏi nhiều hơn về đất nước Ấn Độ về văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc...Điều dó khiến một người hoạ sỹ nhỏ bé như tôi được trở thành một người bạn của Ấn Độ.

Hôm nay, tôi cũng chọn chiếc áo dài bằng lụa trắng có in hình hoa sen do tôi thiết kế, đây là màu áo mà Ngài Mahatma Gandhi thường mặc, hoa sen là biểu tượng của tinh thần Phật giáo, tôi muốn dùng tà áo dài Việt Nam với thông điệp hòa bình, hữu nghị để tưởng nhớ Ngài".

dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi
Các vị khách mời lại lễ kỷ niệm và vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành tại đại sứ quán Ấn Độ.
dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi
Hoạ sỹ Văn Dương Thành và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga.
dai su quan an do vinh danh hoa sy van duong thanh hau le ky niem 150 ngay sinh cua anh hung dan toc mahatma gandhi
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại sứ Italy Antonio và phu nhân, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp,họa sỹ Văn Dương Thành cùng chụp lưu niệm tại bức tượng của Anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi trong khuôn viên Đại sứ quán Ấn Độ.
In bài viết

Truyền hình