Việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân vùng biên giới còn nhiều hạn chế, nên trong những năm qua, Bộ đội biên phòng các tỉnh đã triển khai xây dựng các trạm xá quân - dân y kết hợp, trở thành địa chỉ tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân biên giới, tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.
Ngày hội “Vì sức khỏe người lao động” - Đẩy mạnh chăm lo đời sống công nhân gặp khó khăn Ngày hội “Vì sức khỏe người lao động” - Đẩy mạnh chăm lo đời sống công nhân gặp khó khăn
Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp kết hợp với Liên đoàn Lao động TP. HCM tổ chức ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" diễn ra vào ngày 15/5 tại quận Bình Tân.
Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
Ngày 12/5, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín trong đồng bào DTTS 13 xã sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.

Là xã đặc biệt khó khăn, Ia Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk có hơn 1.600 hộ dân với trên 6.500 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 50%. Một số người dân trên địa bàn vẫn còn duy trì tập tục lạc hậu, đau ốm ít khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế mà chủ yếu ở nhà cúng bái để mong khỏi bệnh.

Mới đây, từ nguồn vốn 600 triệu đồng do Quỹ xã hội từ thiện Tâm Nguyện Việt hỗ trợ, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã xây dựng Trạm xá quân - dân y kết hợp tại địa bàn xã Ia Lốp, đáp ứng sự mong chờ của bà con trên địa bàn xã biên giới này.

Chăm sóc sức khỏe của nhân dân biên giới

Bộ đội biên phòng đến tận nhà khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã Ia Rvê, huyện Ea Súp. Ảnh: Báo Biên phòng

Ở tuổi xế chiều, bà Nguyễn Thị Du, ở thôn Đừng, xã Ia Lốp thường bị bệnh đau nhức xương khớp hành hạ, đi lại rất khó khăn. Hằng ngày, bà được cán bộ quân y ở Trạm xá thăm khám, chữa trị và chăm sóc sức khỏe. Bà Du kể, hồi trước, bà con thôn Đừng phải đi hơn 50km đường đất để ra huyện chữa bệnh nên rất vất vả. Từ khi có Trạm xá quân - dân y kết hợp, người dân ốm đau đều tìm tới nhờ các thầy thuốc Biên phòng thăm khám và cho thuốc. Trạm tuy mới đi vào hoạt động, nhưng đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân vùng biên, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số”.

Được biết, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai xây dựng 3 Trạm xá quân - dân y kết hợp trên địa bàn 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn, gồm xã Ia Rvê, Ia Lốp thuộc huyện Ea Súp và xã Krông Na thuộc huyện Buôn Đôn. Từ năm 2009 đến nay, 3 Trạm xá quân - dân y kết hợp của BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức hàng trăm buổi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.000 lượt người dân. Từ đó, cơ bản kiểm soát được một số dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét..., góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân, củng cố vững chắc thế trận lòng dân trên tuyến biên giới.

Là lực lượng nòng cốt trong thực hiện công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, lực lượng Đồn Biên phòng Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị còn làm tốt công tác vận động quần chúng với nhiều phần việc có ý nghĩa thiết thực. Qua đó giúp địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, làm cho mối tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới càng thêm thắm thiết.

Cũng như nhiều người dân tại xã Hướng Phùng, bà Hồ Thị Năm ở thôn Cheng đến nhà cộng đồng thôn từ rất sớm để kịp giờ khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí do Đồn Biên phòng Hướng Phùng tổ chức. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân sau mưa lũ, lực lượng bộ đội biên phòng luôn tích cực phối hợp với trạm y tế nơi đóng quân tổ chức thăm khám, phòng trừ dịch bệnh, tuyên truyền cho người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị là những người “thầy thuốc mang quân hàm xanh” luôn gần gũi, gắn bó với Nhân dân vùng biên giới.

Chăm sóc sức khỏe của nhân dân biên giới

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân trên địa bàn đóng quân. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Hướng Hoá, Quảng Trị

Bà Hồ Thị Năm phấn khởi cho biết: “Mẹ già rồi nên hay đau ốm, muốn đi ra trạm y tế của xã để khám bệnh thì xa, trong nhà cũng không có ai chở đi. Vừa may được bộ đội biên phòng đến tận thôn để khám bệnh, mẹ mừng lắm, cảm ơn các chú bộ đội biên phòng rất nhiều. Đối với bà con ở đây khi có bệnh, đau ốm hay có việc gì cần giúp đỡ thì dù là ngày hay đêm, các chiến sĩ Đồn Biên phòng đều quan tâm và giúp đỡ tận tình về mọi mặt”. Bà Năm cho biết, nhờ có “bác sĩ biên phòng” thường xuyên về tận thôn, bản và các gia đình thăm khám, cấp phát thuốc, tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe nên dân bản, nhất là những người già như bà cảm thấy yên tâm.

Được biết, cán bộ của Đồn Biên phòng Hướng Phùng còn thường xuyên đến tận nhà để chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách, người tàn tật, người già neo đơn, đồng thời phối hợp với các tổ chức từ thiện xã hội thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách và nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sinh sống tại địa bàn.

Cải thiện đời sống nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào Cải thiện đời sống nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào
Đây là một trong những mục tiêu đặt ra trong báo cáo quy hoạch cửa khẩu Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo cáo được giới thiệu tại Hội thảo chuyên đề 'Thực trạng và phương hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050' vừa được Bộ Ngoại giao tổ chức.
Tập huấn, phổ biến pháp luật cho nhân dân các xã biên giới Thanh Hoá Tập huấn, phổ biến pháp luật cho nhân dân các xã biên giới Thanh Hoá
Sáng 28/4, tại huyện Mường Lát, Sở Ngoại vụ - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Nội vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia cho cán bộ, nhân dân các xã biên giới thuộc 2 huyện Mường Lát và Quan Hóa.

In bài viết

Truyền hình