Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
16:50 | 12/05/2022 GMT+7

Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia

aa
Ngày 12/5, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín trong đồng bào DTTS 13 xã sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.
Tiếp tục đổi mới, tiên phong trong hoạt động đối ngoại nhân dân Tiếp tục đổi mới, tiên phong trong hoạt động đối ngoại nhân dân
Mở cửa nhiều cửa khẩu dọc biên giới Việt Nam - Lào Mở cửa nhiều cửa khẩu dọc biên giới Việt Nam - Lào

Hội nghị do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông và Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo Vụ địa phương II; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của tỉnh; cùng 63 đại biểu đại diện Người uy tín tại 13 xã vùng biên giới tiếp giáp Lào, Campuchia thuộc tỉnh Kon Tum.

Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh Minh Huệ/kontum.gov.vn

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông cho biết, trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới nói riêng đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, trở thành những nhân tố quan trọng trong các phong trào ở thôn bản, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Người có uy tín có cùng ngôn ngữ, văn hóa và am hiểu phong tục tập quán của địa phương và được nhân dân tín nhiệm, vì vậy đã thực sự trở thành chỗ dựa tinh thần cho đồng bào.

Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh Minh Huệ/kontum.gov.vn

Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tin tưởng rằng bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, người có uy tín đã gương mẫu thực hiện, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Nhà nước; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện cung cấp thông tin và tham gia cùng với chính quyền địa phương trong công tác hòa giải cơ sở, giải quyết có hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, tích cực phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ, hỗ trợ bà con trong thôn bản phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đồng thời, giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tộc người, bài trừ các hủ tục lạc hậu; tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới quốc gia...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cũng cho biết đây là Hội nghị giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là đối với người có uy tín, già làng trong đồng bào DTTS cần phải tiên phong gương mẫu đi đầu trong công tác bảo vệ an ninh trật tự vùng biên giới. Đặc biệt là chấp hành chủ trương chính sách, bảo ban con cháu học tập, cảnh giác, không nghe theo kẻ xấu lôi kéo. Bên cạnh đó, giúp Đảng và nhà nước có mối quan hệ tốt đẹp giữa các nước bạn Lào, Campuchia.

Cũng tại Hội nghị, bà Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm, tạo điệu kiện của Uỷ ban Dân tộc đối với công tác đại đoàn kết dân tộc của tỉnh nhà; giúp tỉnh Kon Tum thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, giữ vững quốc phòng an ninh, tạo nền tảng để phát triển kinh tế xã hội một cách vững chắc.

Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
Bà Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị - Ảnh Minh Huệ/kontum.gov.vn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, người có uy tín trong đồng bào người dân tộc thiểu số luôn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, là nhân tố tích cực trong vận động người dân ở thôn, làng và động viên con cháu trong gia đình tham gia phát triển kinh tế, yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống; chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi; vận động con em đến trường đúng độ tuổi, không chặt phát, đốt rừng làm nương rẫy, giúp đỡ các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác trước các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch, gây chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc; cùng với các lực lượng chức năng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc... Do đó, trong đồng bào dân tộc thiểu số, những việc làm, lời nói của người có uy tín luôn được đồng bào, nhân dân tôn trọng, những gì được người có uy tín trong cộng đồng ủng hộ thì được triển khai thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
Đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới trao đổi, thảo luận sôi nổi tại Hội nghị - Ảnh Minh Huệ/kontum.gov.vn

Để phát huy vai trò của đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín trong cộng đồng giúp đồng bào người dân tộc thiểu số hiểu biết về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia; tạo cơ hội để đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại 13 xã dọc biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, từ đó phát huy hơn nữa vai trò của người uy tín trong cộng đồng, nâng cao vị thế và sự ảnh hưởng, lan toả đến đồng bào các dân tộc đang sinh sống dọc tuyến biên giới.

Hội nghị này tập trung một số nội dung chuyên đề: Tình hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt của cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia; Thực trạng và giải pháp nâng cao vai trò của già làng, thôn trưởng và người có uy tín trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế xã hội và xóa đói giảm nghèo khu vực biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia; Kinh nghiệm tuyên truyền, gìn giữ, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc của cộng đồng; Các dân tộc thiểu số trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia;...

Giao lưu hữu nghị cụm dân cư 2 bên biên giới ấp Vườn Bưởi (Bình Phước) và phum Cooc Tho Mo (Campuchia) Giao lưu hữu nghị cụm dân cư 2 bên biên giới ấp Vườn Bưởi (Bình Phước) và phum Cooc Tho Mo (Campuchia)
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7 thành công tốt đẹp Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7 thành công tốt đẹp
Nhật Nguyệt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động