Dạy con cách phòng tránh thai chứ không ngăn cản con quan hệ tình dục – chính tư duy của người mẹ này khiến nhiều người mẹ khác phải thay đổi quan điểm về nuôi dạy con tuổi dậy thì.  
2 kiểu cha mẹ bất tài nhưng ép con phải giỏi Vì sao cha mẹ nên chấm dứt cù lét con? Bố mẹ nói lời cay nghiệt, con trẻ lớn lên thích mỉa mai người khác

Mới đây trên một diễn đàn nuôi dạy con của trang Sina, bài chia sẻ kinh nghiệm giáo dục giới tính cho con giai đoạn tuổi dậy thì gây bão bởi quan điểm khác lạ nhưng tân tiến của bà mẹ trẻ giấu tên. Trong bài đăng, bà mẹ này cho biết lý do tại sao không ngăn cản con quan hệ tình dục mà chỉ tập trung vào các biện pháp bảo vệ con, ngoài ra cũng chia sẻ về bí quyết đồng hành cùng con vượt qua tuổi dậy thì đầy ẩm ương. Cụ thể bài chia sẻ như sau.

cay que tranh thai cho con tuoi teen cach bao ve con khien nghin nguoi than phuc
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Bạn cứ nghĩ mà xem, cứ thử đặt mình vào hoàn cảnh của con, khi bị ai đó nói là: "Tao cấm mày yêu thằng đó, mày mà để mẹ nhìn thấy mày đi cùng thằng đó thêm một lần nữa, thì đừng có trách mẹ ác", bạn có tức giận, thù hận và có xu hướng làm ngược lại để chống đối hay không?

Thử nghĩ tiếp, khi bố mẹ bạn phát hiện bạn làm "chuyện ấy" với bạn trai ở tuổi dậy thì, và bố mẹ bạn chỉ thẳng tay vào mặt bạn nói rằng "Mày làm chúng tao xấu hổ". Cảm giác của bạn thế nào? Ban đầu bạn sẽ thấy mình thật tệ, là đứa bỏ đi, nhưng sau cảm giác đó sẽ là cảm giác bơ vơ cô độc, và bạn tiếp tục lao vào mối quan hệ kia vì bạn tin rằng bạn thực sự là kẻ không ra gì.

Bạn nghĩ thế nào trong trường hợp trên, thì con bạn cũng nghĩ y như vậy.

Bạn phản ứng thế nào khi bị người khác cấm đoán, mạt sát, kiểm soát cuộc sống, thì con bạn cũng như thế mà thôi.

Mỗi lần đứng trước những lỗi lầm của con, tôi thường nghĩ đến những câu nói trên để tự răn đe mình. Tôi cũng nghĩ về những sai lầm của mình ngày xưa khi ở tầm tuổi con. Và nhận ra tôi chẳng có quyền đe dọa, mạt sát, sỉ nhục con bằng những ngôn từ như vậy. Cách giáo dục đó chỉ càng ngày càng đẩy con xa bố mẹ hơn. Chẳng còn điều gì tệ hơn khi con cái không còn tin bố mẹ, coi bố mẹ là kẻ thù và là nơi "nguy hiểm" nhất.

Khi con bước vào tuổi dậy thì, bắt đầu có những rung động với bạn khác giới, ai làm bố làm mẹ cũng lo lắng sợ chúng nó sẽ làm điều "bậy bạ". Tôi cũng từng lo sợ như thế. Nhưng sau khi hiểu rằng càng cấm đoán chúng nó càng "làm liều", tôi biết mình nhất định phải thay đổi tư duy. Tôi đặt ra một số nguyên tắc như sau:

- Không phán xét người yêu của con, người mà con thích.

- Trân trọng cảm xúc của con, chia sẻ với con bằng cách kể lại những câu chuyện tình cảm ngày xưa của mẹ.

- Không coi "chuyện ấy" là bậy bạ, là điều đáng xấu hổ, mà là thứ cảm giác hạnh phúc giữa hai người yêu nhau chân thành. Nhưng mặt khác dạy con rằng có em bé khi cả hai chưa sẵn sàng thì thật là tệ.

- Không cấm đoán mà dạy con cách phòng tránh thai an toàn.

cay que tranh thai cho con tuoi teen cach bao ve con khien nghin nguoi than phuc
Cấy que tránh thai - cách bảo vệ con khỏi dính bầu an toàn nhất.

Sau khi có được cái gật đầu của cô con gái, tôi đưa con đi cấy que tránh thai vì đây là biện pháp bảo vệ con tốt nhất. Nhiều người khi biết câu chuyện này thường phản ứng rất mạnh vì cho rằng tôi đang "vẽ đường cho hươu chạy", làm thế chẳng khác nào cổ vũ con thoải mái quan hệ tình dục. Nhưng mọi người chẳng hiểu rằng làm được như này chứng tỏ rằng tôi và con đều rất tin tưởng nhau. Hơn nữa, tôi coi việc bảo vệ con khỏi bị dinh bầu là điều quan trọng nhất. Bởi mang thai ở giai đoạn này gần như đồng nghĩa tương lai của con sẽ rất khó khăn.

Thay vì cấm đoán, tôi chọn cách đồng hành cùng con, là nơi con tin tưởng để kể lể tâm sự mọi thứ. Một khi con biết tư duy bảo vệ mình, thì tôi nghĩ con cũng tỉnh táo trong việc yêu đương, biết ai chân thành với mình, biết ai giả dối. Và quan trọng nhất là tôi luôn truyền cho con thông điệp dù con có làm sai, thì con vẫn là con của mẹ.

Xem thêm:

cay que tranh thai cho con tuoi teen cach bao ve con khien nghin nguoi than phuc Hành trình Thiện Nhân: Từ cậu bé bị bỏ rơi đến nụ cười tỏa nắng sau 13 năm

13 năm kể từ ngày bị bỏ rơi trong vườn hoang với tình trạng một chân phải và bộ phận sinh dục bị mất, Thiện Nhân ...

cay que tranh thai cho con tuoi teen cach bao ve con khien nghin nguoi than phuc Chuyện cổ tích có thật về người thầy nhận nuôi cậu bé tí hon 10 tuổi nặng 3,9 kg

Câu chuyện về người thầy đã cưu mang chăm sóc cậu bé tí hon 10 tuổi chỉ nặng 3,9 kg thực sự gây xúc động ...

cay que tranh thai cho con tuoi teen cach bao ve con khien nghin nguoi than phuc 7 dấu hiệu con bạn có thể bị rối loạn tâm thần trong tương lai

Trang BrightSide chỉ ra 7 dấu hiệu phát hiện sớm con bạn có thể là người rối loạn nhân cách (rối loạn tâm thần) trong ...

In bài viết

Truyền hình