Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:02 | 12/08/2022 GMT+7

Mái ấm Việt của lưu học sinh Lào

aa
Xa quê hương, sang Việt Nam học tập, các lưu học sinh Lào đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của thầy cô giáo, bạn bè Việt Nam. Tình cảm đó giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm học tập.
Khai mạc triển lãm sách về tình hữu nghị Việt Nam – Lào Khai mạc triển lãm sách về tình hữu nghị Việt Nam – Lào
Nơi ghi dấu tình hữu nghị Việt-Lào Nơi ghi dấu tình hữu nghị Việt-Lào

Những kỷ niệm khó quên

Tháng 4/2022, không thể về quê đón Tết cổ truyền Bunpimay do dịch Covid-19 song các lưu học sinh Lào đang học tập tại Đại học Thái Nguyên vẫn có một cái tết vui tươi, ấm áp.

Các nghi lễ truyền thống như buộc chỉ cổ tay, múa lăm vông, té nước… được nhà trường tái hiện đầy đủ. Đối với các lưu học sinh Lào, đây không chỉ là niềm tự hào, cơ hội để giao lưu, chia sẻ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình mà còn là dịp để gắn kết hơn với nhà trường và mảnh đất Thái Nguyên.

Sau phần nghi lễ và vui chơi, các lưu học sinh Lào, thầy cô và bạn bè Việt Nam ngồi quây quần bên mâm cỗ đặc trưng văn hóa xứ Triệu Voi, gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Tết Bunpimay được tổ chức tại trường Cao đẳng Thái Nguyên hồi đầu tháng 4/2022 (Ảnh: Thành Luân).

Xamny Thongmay, sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường Cao đẳng Thái Nguyên kể: Đây là năm thứ ba em được đón Tết tại Việt Nam, mỗi năm là một kỷ niệm khó quên khi em được tham gia các nghi lễ, các hoạt động văn hóa, thể thao trước và trong ngày Tết.

“Tuy xa nhà, không được hưởng không khí Tết truyền thống bên gia đình, người thân nhưng chúng em rất vui vì nhận được sự quan tâm, yêu thương từ các thầy cô, các bác trong Hội hữu nghị Việt-Lào và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Chúng em luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình và sẽ cố gắng học tập, rèn luyện tốt để không phụ lòng mong mỏi của mọi người”, Xamny Thongmay nói.

Đối với Thadnida Syvanhkham, lưu học sinh Lào có 4 năm gắn bó với trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, các thầy cô không chỉ quan tâm việc học tập mà còn chăm lo sinh hoạt của các em. Lưu học sinh Lào được ở ký túc xá riêng, có nhà ăn, khu tập thể dục thể thao, phòng ở có giường, bàn học, bình nóng lạnh... đầy đủ.

Cuối năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thadnida cùng các bạn phải hạn chế ra ngoài để phòng dịch, thầy cô giáođã tới ký túc xá trao tặng hàng nghìn suất ăn cùng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, nước lọc cho các em.

"Thầy cô động viên chúng em, dặn dò giữ gìn sức khỏe, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch", Thadnida kể.

Hiện Đại học Thái Nguyên có hơn 1.000 lưu học sinh Lào, trong đó tập trung nhiều ở Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật…

Kết nối gia đình Việt – Lào

Lưu học sinh Lào còn được tạo điều kiện trải nghiệm về cuộc sống, cảm nhận tình yêu thương, nét văn hóa, vẻ đẹp trong đời sống sinh hoạt của người Việt Nam thông qua nhiều chương trình gia đình Việt Nam bảo trợ, đồng hành cùng lưu học sinh.

6 năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả chương trình Homestay do Trung ương Hội phát động: Trình độ tiếng Việt của các em lưu học sinh Lào được nâng cao; khả năng giao tiếp tự tin và tốt lên; hiểu biết hơn về văn hóa Việt Nam cũng như tình cảm của nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Thái Nguyên nói riêng đối với nhân dân Lào...

Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên, thầy cô giáo các trường có lưu học sinh Lào học tập thường xuyên đón các em về gia đình trong các ngày lễ, Tết để các em được giao lưu ngôn ngữ, văn hóa gia đình, thưởng thức ẩm thực Việt. Các em được học bài hát Việt Nam, thi hát Quốc ca Việt Nam; được về nông thôn tham quan và tham gia các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Các em cũng được thăm quan Khu di tích ATK Định Hóa, Đền thờ Dương Tự Minh, Chùa Hang, Chùa Phủ Liễn, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hồ Núi Cốc, Hồ Ba Bể…

Ông Nguyễn Tiến Long - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cho biết: Một trong những nhiệm vụ của Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Lào là chăm lo cho học sinh, sinh viên Lào sang học tại Việt Nam.

Cùng với việc động viên các cháu sang Việt Nam học tập, kết nối các cháu với gia đình Việt, thời gian tới hai Hội hữu nghị sẽ tăng cường kết nối giữa gia đình Việt Nam nhận đỡ đầu với gia đình ở bên Lào để làm sâu sắc hơn tình cảm gắn bó.

Mối liên hệ này vẫn được duy trì sau khi các cháu tốt nghiệp, trở về Lào công tác. Làm được điều này, chúng ta sẽ có hàng vạn gia đình Việt - Lào kết nối với nhau, qua đó củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Quan tâm giúp đỡ lưu học sinh - Quan tâm giúp đỡ lưu học sinh - "đại sứ" giữ gìn và phát triển quan hệ đặc biệt Việt-Lào
Lưu học sinh Lào hào hứng với môn Vật lý ở Việt Nam Lưu học sinh Lào hào hứng với môn Vật lý ở Việt Nam
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

SCH hỗ trợ phục hồi sau thiên tai ở 2 xã của Thái Nguyên

SCH hỗ trợ phục hồi sau thiên tai ở 2 xã của Thái Nguyên

Dự án do Hội Chữ thập đỏ Singapore và Tổ chức Siemens Caring Hands (SCH) tài trợ không hoàn lại tại 2 xã Quang Sơn và Văn Hán (tỉnh Thái Nguyên) nhằm hỗ trợ phục hồi nhà ở và cải thiện điều kiện dạy, học cho người dân, học sinh vùng bị thiệt hại do thiên tai ở 2 địa phương này.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May nước CHDCND Lào năm 2026, ngày 12/4, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Sơn La.

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm về đối ngoại nhân dân, nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động