Hai chiếc xe được vợ chồng anh Nhật, chị Minh bán từ mảnh đất, căn nhà. Đổi lại là hàng trăm mảnh đời khó khăn được giúp đỡ.
Người đàn ông tặng gia tài 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi Cô gái xinh đẹp gác lại mọi giấc mơ tuổi 20 để làm mẹ một em bé tật nguyền Chuyện cổ tích có thật về người thầy nhận nuôi cậu bé tí hon 10 tuổi nặng 3,9 kg

Hôm nay, “Chuyến xe nghĩa tình Minh Tâm” đã hỗ trợ xe đưa thi thể em bé sinh non sau 2 tháng nằm ở Bệnh viện Nhi đồng về nhà ở Bình Thuận.

Hôm nay, “Chuyến xe nghĩa tình Minh Tâm” hỗ trợ áo quan và xe đưa thi thể em Trương Văn Thành về với gia đình ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Hôm nay, chuyến xe Minh Tâm đã đưa chị Lê Thị Kim Anh vừa về đến nhà, cũng vừa kip lúc chị trút hơi thở cuối cùng.

22h đêm qua, nhận được cuộc gọi của một người lạ, xin xe đưa một cô đã mất về Tây Ninh. Người xin xe nói ở đây có một cô đã mất, chồng cô đau lòng quá mà ngất lên ngất xuống. Hai vợ chồng già lại nghèo, không có con cái. Giờ người vợ mất, ông không có tiền để thuê xe đưa vợ về nữa nên ngồi khóc.

21h tối, nhận cuộc điện thoại từ một em trai, gọi xin xe đưa ba về nhà vì ba em quá yếu. Qua điện thoại em vừa nói vừa khóc. Trong 1 ngày đi làm phụ hồ như bao ngày, ba em không may bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não.

Vậy là sau 1 ngày đêm ròng rã, chuyến xe Minh Tâm cũng đã đưa em Ninh Ngọc Tuân từ bệnh viện Thủ Đức về quê nhà ở Thái Nguyên. Em bị chết não do lên cơn suyễn không được can thiệp kịp thời.

Hôm nay, niềm vui trọn vẹn, nhân đôi. Chuyến xe nghĩa tình Minh Tâm đã đưa 2 mẹ con về đến nhà. Chỉ mong em ngày nào còn khỏe thì cứ vui cười bên gia đình và người thân. Thương em…

Trên đây chỉ là một vài trong hàng nghìn ghi chú cảm động trong “nhật ký hành trình” của “Chuyến xe nghĩa tình Minh Tâm”. Suốt 2 năm qua, hai chiếc xe 16 chỗ hoạt động hết công suất, từ TP.HCM tỏa đi mọi vùng quê nghèo trên cả nước. Chuyến gần nhất là quanh vài quận ngoại thành Sài Gòn, chuyến xa nhất lên tận Thái Nguyên. Có những chuyến xe đưa bệnh nhân về đoàn tụ với gia đình, có những chuyến giúp chuyển bệnh nhân từ bệnh viện huyện lên bệnh viện tuyến trên và có cả những chuyến xe cuối cùng - đưa thi hài xấu số về nơi an nghỉ.

Chuyến xe nghĩa tình được đặt tên như vậy vì đó là chuyến xe 0 đồng, miễn phí 100% cho những bệnh nhân khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số. 0 đồng nhưng là vô giá, bởi nó được đánh đổi từ mảnh đất, căn nhà của hai vợ chồng anh Nhật, chị Minh, và còn là sự chung tay giúp sức của nhiều mạnh thường quân khắp mọi miền tổ quốc.

cap vo chong ban dat ban nha de mua hai chiec xe vi ly do dac biet
"Chuyến xe 0 đồng" ra đời sau 2 năm anh Nhật làm nghề tài xế xe cứu thương và chứng kiến quá nhiều hoàn cảnh thương tâm.
cap vo chong ban dat ban nha de mua hai chiec xe vi ly do dac biet
Hàng trăm chuyến xe đã được khởi hành, đi khắp mọi miền
cap vo chong ban dat ban nha de mua hai chiec xe vi ly do dac biet
 

Anh Nguyễn Hoàng Nhật quê gốc Sài Gòn, hành nghề lái xe cấp cứu ở BV Tân Bình (TP.HCM). Vợ anh Nhật – chị Trần Thị Minh Minh quê Bình Thuận, ở nhà buôn bán, doanh doanh nhỏ.

Khoảng 2 năm trước, anh Nhật chị Minh bán mảnh đất của hai vợ chồng, mua một chiếc xe ô tô, dự tính để anh Nhật chạy thêm ngoài giờ kiếm thu nhập. Không ngờ rằng, cùng năm đó, tài sản giá trị nhất của hai vợ chồng là căn nhà trị giá hơn 1 tỷ đồng, cũng được bán nốt để có tiền mua chiếc xe thứ hai chở bệnh nhân nghèo.

cap vo chong ban dat ban nha de mua hai chiec xe vi ly do dac biet
Vợ chồng anh Nhật, chị Minh bán đất, bán nhà để mua xe cứu giúp những bệnh nhân nghèo.
cap vo chong ban dat ban nha de mua hai chiec xe vi ly do dac biet
Hai chiếc xe của vợ chồng anh Nhật, chị Minh.

Quyết định bán nhà, dọn ra ở trọ của vợ chồng anh Nhật đến từ một buổi tối đầu năm 2017. Khi đó, anh Nhật nhận cuộc gọi chở một người bệnh hấp hối từ BV Chợ Rẫy về Trà Vinh với giá 2,2 triệu đồng. Hành nghề lái xe cấp cứu nhiều năm, từng chứng kiến biết bao hoàn cảnh đau lòng, nhưng chưa bao giờ anh Nhật cảm thấy day dứt khi nhận nắm tiền lẻ 2,2 triệu đồng từ người nhà bệnh nhân như thế. Để có được số tiền trả cho lái xe, gia đình bệnh nhân phải gõ cửa từng nhà hàng xóm, gom góp vài ba chục nghìn đồng. Nhìn thấy căn chòi lá của gia đình bệnh nhân không có lấy một chiếc giường, anh Nhật càng thêm đau lòng.

Sáng hôm sau, anh Nhật trở về nhà và kể lại cho vợ câu chuyện về gia đình bệnh nhân nghèo. Anh nói với vợ về mong muốn mua thêm chiếc xe cấp cứu, để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Căn nhà trị giá hơn 1 tỷ đồng được bán sau đó. Hai vợ chồng Nhật Minh chuyển ra ngoài thuê nhà trọ và bắt đầu hành trình của những chuyến xe 0 đồng.

Ban đầu, hai vợ chồng anh Nhật dự tính vừa chạy dịch vụ vừa thu phí hỗ trợ các gia đình nghèo, với những gia đình khánh kiệt sẽ miễn phí hoàn toàn. Nhưng tiếng lành đồn xa, chuyến xe nghĩa tình Minh Tâm trở thành chuyến xe 0 đồng vì có quá nhiều cuộc gọi từ những gia cảnh nghèo khó. Vì vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ chính ở cơ quan, anh Nhật sau đó không trực tiếp lái xe mà thuê người lái thay. Trong khi đó, chị Minh đảm nhận việc nhận cuộc gọi, ghi chép thông tin và điều phối xe giúp chồng.

Có những ngày, hai chiếc xe hoạt động hết công suất nhưng cuộc gọi từ bệnh nhân nghèo vẫn đến dồn dập nhờ giúp đỡ. Anh Nhật khi đó nghĩ cách xoay sở bằng cách thuê xe dịch vụ ngoài. Nếu chi phí trong khả năng, hai vợ chồng tự bỏ tiền túi ra. Nếu chi phí quá lớn, anh sẽ đăng bài, huy động tấm lòng của các mạnh thường quân. Trường hợp không quyên góp đủ, "chuyến xe 0 đồng" vẫn lăn bánh, bằng chính tiền của 2 vợ chồng.

cap vo chong ban dat ban nha de mua hai chiec xe vi ly do dac biet
Một trường hợp được chuyến xe anh Nhật chở về tận nhà ở Bến Tre
cap vo chong ban dat ban nha de mua hai chiec xe vi ly do dac biet
Không chỉ trên những chuyến xe, anh Nhật còn giúp đỡ tang gia cho đến tận lúc hạ huyệt.
cap vo chong ban dat ban nha de mua hai chiec xe vi ly do dac biet
 

Khoảng 1 tháng nay, chuyến xe nghĩa tình Minh Tâm được truyền thông biết đến nhiều, nhưng với anh Nhật, lo lắng lại tăng lên khi có quá nhiều cuộc gọi cần giúp đỡ. “Hai vợ chồng cảm thấy bất lực vì không đủ xe đáp ứng, phục vụ bà con nghèo. Mỗi ngày có đến 20 cuộc gọi, trong khi chỉ có hai chiếc xe phục vụ. Nếu giờ có tài sản gì bán được, mình cũng bán để mua thêm chiếc xe thứ 3”, anh Nhật nói.

Khi được hỏi có lo lắng cho tương lai khi bán hết tài sản hay không, anh Nhật cho biết cả hai vợ chồng anh đều không ham muốn vật chất. Anh nói: “Chứng kiến quá nhiều số phận bất hạnh trên những chuyến xe, vợ chồng mình nhận ra dù có cố gắng làm lụng, tích cóp của cải bao nhiêu, thì lúc ra đi vẫn chẳng mang theo được gì. Bởi vậy, thứ cho đi mới là thứ còn lại mãi trên đời”.

Truyền hình