Tuyến cáp quang biển AAG bị lỗi hôm 14/5. Tiếp đó, ngày 23/5, một tuyến cáp khác là APG cũng gặp sự cố, khiến kết nối Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng.
cap aag apg lien tiep gap loi khi nao ket noi internet binh thuong tro lai TP.HCM: Ngừng cấp nước quận 10 và 11 trong 5 ngày
cap aag apg lien tiep gap loi khi nao ket noi internet binh thuong tro lai Thí điểm cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Hà Nội
cap aag apg lien tiep gap loi khi nao ket noi internet binh thuong tro lai
Hai tuyến cáp quốc tế AAG, APG liên tiếp gặp lỗi (Ảnh minh hoạ)

Theo Vietnam+, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) đã gặp sự cố vào sáng ngày 23/5/2020 trên đoạn S1.7 gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, các nhà mạng đã triển khai nhiều phương án để điều chuyển lưu lượng sang các hướng cáp đất liền và cáp biển khác.

Đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết hiện nay dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế phần lớn là qua các tuyến cáp biển gồm SMW3, APG (cập bờ tại Đà Nẵng), IA, AAG và AAE-1 (cập bờ tại Vũng Tàu).

Trong đó, tuyến cáp APG được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016 và vận hành chính thức từ khoảng giữa tháng 12/2016. Tuyến cáp hiện có sự tham gia của các nhà mạng trong nước là VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom.

Tuyến cáp quang biển APG có chiều dài khoảng 10.400km, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến cáp APG gặp lỗi trong khi một tuyến cáp quang biển khác là AAG cũng đang gặp sự cố. Điều này sẽ gây không ít khó khăn trong việc duy trì kết nối internet giữa Việt Nam với quốc tế.

Hiện, tuyến cáp AAG dự kiến sẽ được hoàn tất sửa chữa vào 9h ngày 2/6. Trong khi đó, với tuyến cáp APG, chưa có thông báo về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố.

cap aag apg lien tiep gap loi khi nao ket noi internet binh thuong tro lai Internet vừa được tăng tốc độ vì COVID-19, cáp quang AAG lại đứt

Tuyến cáp quang biển AAG đã xảy ra sự cố vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 2/4, tại phân đoạn S1 thuộc nhánh cáp Việt Nam ...

cap aag apg lien tiep gap loi khi nao ket noi internet binh thuong tro lai Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố lần thứ tư

Chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2019, tuyến cáp quang biển AAG đã bị đứt bốn lần và phải thực hiện sửa chữa nhiều ...

cap aag apg lien tiep gap loi khi nao ket noi internet binh thuong tro lai Lần thứ 4 trong năm cáp quang biển AAG gặp sự cố

TĐO - Vào 14h30 ngày 23/8 cáp quang biển AAG (America Gateway) lại gặp sự cố. Đây là lần thứ 4 cáp quang biển AAG ...

Truyền hình