Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.
Tạo diễn đàn và cách làm mới Tạo diễn đàn và cách làm mới
230 đại biểu tham dự với 48 tham luận về thực trạng, giải pháp của những vấn đề nóng trong công tác chuyên môn, trong tổ chức bộ máy của các Liên hiệp hữu nghị địa phương; tạo được diễn đàn hữu ích và sự gắn kết giữa các đơn vị, tổ chức thành viên trong hệ thống… Đó là một số những kết quả nổi bật của Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2022 (hội nghị) tổ chức tại Cao Bằng. Buổi tổng kết hội nghị này diễn ra ngày 26/8/2022 tại Hà Nội nêu kết quả trên, đồng thời thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp theo tại Bình Định, năm 2023.
Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan
Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh bày tỏ mong muốn Phần Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào thị trường Phần Lan và EU.
Bị lừa 300 triệu đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng
Các đối tượng lừa đảo đưa ra các mức "hoa hồng" khủng để nhử nhiều người dân (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội).

Cụ thể, vào ngày 17/10, Công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của chị T. (sinh năm 1983; thường trú tại quận Long Biên, Hà Nội) về việc chị T. có lên mạng xã hội tìm việc làm online. Sau đó chị nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng của một hãng thời trang sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Làm nhiệm vụ xong thì khi rút tiền tài khoản chị T. báo lỗi. Các đối tượng yêu cầu chị nạp thêm tiền mới được lấy lại tiền gốc. Sau khi chuyển 300 triệu đồng, chị T. mới biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, ngày 21/10, Công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội thông tin, đơn vị đang xác minh, làm rõ việc nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Theo đó, "mồi nhử" của các đối tượng rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10% đến 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ nhận được hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ thông báo lỗi tài khoản rồi yêu cầu chuyển thêm tiền mới được lấy lại tiền gốc. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cảnh giác với hành vi giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản Cảnh giác với hành vi giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 khai mạc hội thi “Cảnh sát viên, trinh sát viên giỏi” lần 2 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 khai mạc hội thi “Cảnh sát viên, trinh sát viên giỏi” lần 2
In bài viết

Truyền hình