Mới đây, một đối tượng tự xưng là Trung úy Công an Tuyên Quang đã lừa chiếm đoạt tiền của người dân, sau khi gọi điện thông báo cho người bị hại thông tin có liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền.
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo giả danh công an ngày càng tinh vi Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo giả danh công an ngày càng tinh vi
Qua theo dõi trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (qua đầu số 5656), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) đã tiếp tục ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn, cuộc gọi giả danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng lưu ý cuộc gọi giả danh ngày càng tinh vi và sẵn sàng sử dụng video call để tạo lòng tin với khách hàng.
Công an Hải Phòng cảnh báo 8 thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua mạng Công an Hải Phòng cảnh báo 8 thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua mạng
Các đối tượng giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn; để nhận được tài sản đó phải mất phí...

Canh giac voi hanh vi gia danh cong an lua dao chiem doat tai san hinh anh 1
Đối tượng lừa đảo tự xưng là Trung úy Nguyễn Thái Sơn, công tác tại Công an Tuyên Quang.

Công an tỉnh Tuyên Quang nhận được phản ánh của người dân về việc bị một đối tượng tự xưng là Trung úy Nguyễn Thái Sơn, công tác tại Công an Tuyên Quang; số thẻ ngành: 368081; số điện thoại: 0399033107; tài khoản Zalo: “Quang Đẩu KS” gọi điện thông báo cho người bị hại thông tin có liên quan đến vụ án buôn bán ma túy, rửa tiền.

Đối tượng yêu cầu bị hại xác minh tài sản bằng cách chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng Vietinbank; chủ tài khoản: DO THANH AN; số tài khoản: 105876433031 và hứa hẹn sẽ trả lại toàn bộ số tiền sau khi xác minh xong. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng đã chặn toàn bộ thông tin liên lạc với người bị hại.

Sau khi tiến hành xác minh, Công an tỉnh Tuyên Quang xác định tất cả các thông tin liên quan đến người có tên Nguyễn Thái Sơn là không có thật. Đây là thông tin do các đối tượng xấu bịa đặt nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Canh giac voi hanh vi gia danh cong an lua dao chiem doat tai san hinh anh 2
Tin nhắn của một người bị hại đã chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo, sau đó bị chặn liên lạc.

Để không sập bẫy các đối tượng lừa đảo, Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước các giọng điệu đe dọa; bình tĩnh để xem xét căn cứ việc đe dọa này.

Ngay khi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ giải quyết; đồng thời đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, cơ quan Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại.

Cơ quan Công an không triệu tập người có liên quan làm việc và yêu cầu chuyển tiền qua điện thoại; người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng... cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Cảnh giác với các tội phạm làm giả giấy tờ Cảnh giác với các tội phạm làm giả giấy tờ
Tội phạm làm giả các loại giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước ngày càng hoạt động tinh vi. Trước thực trạng trên, Công an thành phố Hà Nội đã đấu tranh mạnh mẽ với loại tội phạm này, phát hiện và cảnh báo thêm nhiều thủ đoạn mới để người dân cảnh giác.
Góc cảnh giác: Dùng vàng mã lừa người chuyển tiền qua mạng Góc cảnh giác: Dùng vàng mã lừa người chuyển tiền qua mạng
Mới đây, công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cảnh báo thủ đoạn đối tượng sử dụng "tiền âm phủ" - loại tiền vàng bạc, tiền vàng mã - để chuyển tiền nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
In bài viết

Truyền hình