Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết, trong năm 2019, cơ quan này và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phát những vi phạm nghiêm trọng tại 3 công ty sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TP.HCM.

 

canh bao 3 cong ty dung hoa chat tay rua bon ve sinh lam nuoc mam Làng nước mắm Nam Ô xây lại hy vọng từ người trẻ
canh bao 3 cong ty dung hoa chat tay rua bon ve sinh lam nuoc mam Nước mắm Nam Ô và nỗi lo Di sản
canh bao 3 cong ty dung hoa chat tay rua bon ve sinh lam nuoc mam
Phát hiện 3 công ty sản xuất nước mắm bằng chất tẩy rửa. Ảnh minh hoạ.

3 công ty sản xuất nước mắm bằng chất tẩy rửa

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa cho biết đã phạt hành chính trên 780 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tỉnh Vĩnh Long), Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang) do hành vi sử dụng nguyên liệu là hóa chất công nghiệp để sản xuất nước mắm. 

Theo đó, thanh tra Bộ Nông nghiệp và an ninh kinh tế Bộ Công an đã tiến hành thanh tra sản xuất nước mắm tại An Giang, Vĩnh Long và TP.HCM, kết quả phát hiện các cơ sở trên có những vi phạm trong vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt trong đó là sử dụng hóa chất tẩy rửa để sản xuất nước mắm.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - các doanh nghiệp kể trên đã sử dụng nguyên liệu đầu vào là "nước hoa cà" và nước bột ngọt để cho chạy qua hệ thống xác cá, trong đó "nước hoa cà" (hay còn gọi là dịch chấm hoặc nước mắm bán thành phẩm) được làm bằng cách sử dụng Soda công nghiệp trung hòa axít trong bột ngọt và bổ sung dịch chưng cất đầu tôm để tăng độ đạm.

canh bao 3 cong ty dung hoa chat tay rua bon ve sinh lam nuoc mam
Kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước mắm

Loại soda được sử dụng là soda Ash Light - Na2CO3, là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa (như xà phòng), dệt nhuộm, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm. 

Qua kiểm tra cho thấy các công ty này đã mua số lượng soda lớn về sản xuất nước mắm, với công thức sản xuất 800 lít "nước mắm" độ đạm 25-35% gồm: đun trong 40-50 giờ 17.000 lít hỗn hợp có 95% là dịch bột ngọt có vị chua, 5% dịch nước tôm, 120kg Soda. Kết quả ngoài 800 lít nước mắm, còn thu được 700 lít muối kết tủa.

Trong thời gian thanh tra, đoàn thanh tra đã yêu cầu cả 3 công ty kể trên tạm dừng sản xuất, trả lại toàn bộ lượng soda đã nhập và phạt hành chính các công ty này. Các nước mắm bán thành phẩm được làm từ soda đã được chuyển sang sử dụng cho gia súc. 

Công ty Liên Thành không dùng Soda, chỉ bị phạt 6 triệu đồng

Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 624 ngày 8 tháng 8 năm 2019 của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT, Công ty Liên Thành đã bị xử phạt vi phạm hành chính với lỗi "Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che chắn".

Hành vi này vi phạm vào điểm a, khoản 2, điều 9 và khoản 2, điều 3 Nghị định 115 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, sau đó công ty này đã thành khẩn khai báo cơ quan chức năng và tự nguyện khắc phục hậu quả, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng trong việc xử lý hành vi vi phạm.

Hành vi trên của Công ty Liên Thành đã bị Thanh tra Bộ NNPTNT ra Quyết định xử phạt với số tiền là 6 triệu đồng.

Như vậy, Công ty Liên Thành không liên quan vụ việc dùng chất Soda sản xuất nước mắm. Tuy nhiên, không hiểu vì sao Thanh tra Bộ Bộ NNPTNT lại công bố thông tin "gộp" cả 4 doanh nghiệp nêu trên vào khiến Liên Thành bị hiểu lầm?

canh bao 3 cong ty dung hoa chat tay rua bon ve sinh lam nuoc mam
Một số sản phẩm nước mắm của công ty Liên Thành.

Được biết, Công ty Liên Thành được sáng lập năm 1906, tồn tại và phát triển đến nay đã hơn 100 năm. Hiện nay, Công ty Liên Thành sản xuất một số sản phẩm nước mắm như cốt nhỉ tự nhiên, nước mắm nhãn vàng, nước mắm nhãn bạc, nước mắm 30 độ đạm. 

canh bao 3 cong ty dung hoa chat tay rua bon ve sinh lam nuoc mam Làng nước mắm Nam Ô xây lại hy vọng từ người trẻ

Mỗi năm, làng nghề làm nước mắm Nam Ô đưa ra thị trường hàng trăm ngàn lít nước mắm. Sản phẩm nước mắm Nam Ô ...

canh bao 3 cong ty dung hoa chat tay rua bon ve sinh lam nuoc mam Nước mắm Nam Ô và nỗi lo Di sản

Nghề chài lưới và chế biến nước mắm đã trở thành cái nghề “thâm căn cố đế”, là thu nhập chính của hàng trăm hộ ...

canh bao 3 cong ty dung hoa chat tay rua bon ve sinh lam nuoc mam Đồng Nai có những đặc sản gì luôn chiếm sức hút với du khách?

Đồng Nai ở ngay gần Sài Gòn nên đây là địa điểm được nhiều người lựa chọn cho những chuyến du lịch cuối tuần và ...

Truyền hình